Xã hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Indonesia - Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sáng kiến của ông Budiarsa Sastrawinata trong việc thành lập hội. Hiện thành viên nòng cốt của Hội Hữu nghị Indonesia - Việt Nam là những doanh nhân có các dự án đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

TTXVN - Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Indonesia, sáng 5/8, tại thủ đô Jakarta, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Indonesia - Việt Nam Budiarsa Sastrawinata.

Bày tỏ vui mừng khi tiếp ông Budiarsa Sastrawinata và những thành viên lãnh đạo Hội Hữu nghị Indonesia - Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến của ông Budiarsa Sastrawinata trong việc thành lập hội. Hiện thành viên nòng cốt của Hội Hữu nghị Indonesia - Việt Nam là những doanh nhân có các dự án đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Budiarsa Sastrawinata cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành thời gian tiếp đoàn và cho biết Hội Hữu nghị Indonesia - Việt Nam mới được thành lập năm 2015 với mục đích củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai đất nước, trong đó có đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác trong các lĩnh vực như: thể thao, văn hóa, kinh tế. Cảm ơn sự ủng hộ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước, ông Budiarsa Sastrawinata đã chuyển đề xuất của một số thành viên Hội Hữu nghị Indonesia - Việt Nam liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có dự án liên quan đến sản xuất xanh, bảo vệ môi trường, sản xuất vaccine phòng bệnh cho gia cầm, hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, dược phẩm, trường đại học, mở triển lãm ảnh tại Hà Nội…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn ông Budiarsa Sastrawinata về những chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam và Indonesia có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Nhấn mạnh Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ, giao lưu nhân dân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá Hội Hữu nghị Indonesia - Việt Nam đã góp phần tăng cường giao lưu nhân dân hai nước, cũng như giải quyết những vướng mắc trong đầu tư kinh doanh. Dẫn lại câu nói “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”, và trong trường hợp này thì “muốn về đích thì đi cùng nhau”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hy vọng Hội Hữu nghị Indonesia - Việt Nam sẽ ngày càng mở rộng thành viên và thành phần; đồng thời gợi mở về việc Hội Hữu nghị Indonesia - Việt Nam tổ chức sự kiện ngoại giao nhân dân vào năm nay khi hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Về những nội dung đề xuất của các doanh nghiệp là hội viên Hội Hữu nghị Indonesia - Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Diễn đàn chính sách, pháp luật, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước sẽ được tổ chức trong chiều 5/8. Tại sự kiện này, các doanh nghiệp, hội viên Hội Hữu nghị Indonesia - Việt Nam tiếp tục nêu đề xuất để cùng trao đổi, các cơ quan hữu quan sẽ ghi nhận, tổng hợp, xem xét để góp phần kết nối doanh nghiệp hai bên, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Indonesia, tiếp tục đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nêu rõ chính sách, pháp luật luôn được các cơ quan chức năng Việt Nam nỗ lực hoàn thiện, đặc biệt là trong việc khuyến khích “đầu tư xanh” góp phần bảo vệ môi trường và nỗ lực thực hiện chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay.

Về triển lãm ảnh tại Hà Nội mà Chủ tịch Hội Hữu nghị Budiarsa Sastrawinata đề xuất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Tổng Thư ký Quốc hội sẽ kết nối để Thông tấn xã Việt Nam cùng phối hợp tổ chức sự kiện này.

Cũng trong sáng 5/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng dân tộc Indonesia trong Nghĩa trang Kalibata ở phía Nam Thủ đô Jakarta./.

Hoàng Thị Hoa

Tin liên quan

Xem thêm