Giáo dục

Cô giáo Nguyễn Thị Diệu - người Đảng viên nhiều sáng kiến

Phú Yên

Trong suốt 24 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, cô Nguyễn Thị Diệu đã có nhiều sáng kiến giúp cho việc dạy học và chăm sóc trẻ đạt kết quả cao; 11 năm liền đạt danh hiệu “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Cô Nguyễn Thị Diệu trò chuyện cùng học sinh. (Ảnh: Xuân Triệu/ TTXVN)

TTXVN -  Trong suốt 24 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, cô Nguyễn Thị Diệu đã có nhiều sáng kiến giúp cho việc dạy học và chăm sóc trẻ đạt kết quả cao. 11 năm liền cô đều đạt danh hiệu “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Cô giáo Nguyễn Thị Diệu sinh năm 1972, là Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Hoa Mai, thị trấn Hai Riêng, huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, là một trong những gương điển hình của tỉnh trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

* Cô giáo yêu nghề, mến trẻ

Mỗi ngày đưa cháu ngoại (3 tuổi) đến lớp học tại trường mầm non Hoa Mai, bà Trần Thị Yến (thị trấn Hai Riêng, huyện miền núi Sông Hinh) đều thấy cháu mình rất vui vẻ. Khi cháu về nhà ngày càng ngoan ngoãn, lễ phép và bộc lộ dần các kỹ năng đọc, viết. Vì thế cả gia đình bà Yến rất yên tâm khi gửi con cháu để các giáo viên ở trường chăm sóc.

Bà Trần Thị Yến chia sẻ: các cô ở trường mầm non Hoa Mai chăm sóc các cháu rất tận tình, giống như người mẹ thứ hai. Mong sao việc này tiếp tục được nhà trường duy trì và phát huy để mỗi ngày các cháu đến trường đều là những ngày vui vẻ, hạnh phúc. Sau này, việc học tập ở đây sẽ trở thành nền tảng vững chắc để cháu bước vào lớp 1...

Trường Mầm non Hoa Mai hiện có hơn 500 học sinh theo học ở độ tuổi từ 25 tháng đến 72 tháng, trong đó hơn 30% học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số (Ê Đê, Ba Na). Nhà trường đã không ngừng đổi mới, sáng tạo trong phương pháp giảng dạy và chăm sóc trẻ để được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Trong thành tích chung của nhà trường có vai trò không nhỏ của cô giáo Nguyễn Thị Diệu. Từ khi còn là giáo viên trực tiếp đứng lớp cho đến hiện tại là Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác chuyên môn, cô đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy. Đối với những giáo viên trẻ, kinh nghiệm trong giảng dạy chưa nhiều, cô sẵn sàng tận tình hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ; chia sẻ kinh nghiệm, giúp nhau cùng tiến bộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Những ngày đầu về công tác tại trường mầm non Hoa Mai, cô giáo Dương Thanh Tâm đã được sự giúp đỡ từ cô Nguyễn Thị Diệu. Đó là những kiến thức, kỹ năng sư phạm khi lên lớp; kỹ năng xử lý tình huống sư phạm; kinh nghiệm làm đồ dùng học tập để tiết học trở nên sinh động hơn...

Theo cô giáo Dương Thanh Tâm, cô Diệu là người luôn nhiệt tình giúp đỡ chị em đồng nghiệp. Mỗi khi có hội giảng, cô là người bồi dưỡng chuyên môn cho các giáo viên. Trong cô luôn có tình yêu nghề, yêu trẻ và đặc biệt là cô có khả năng sáng tạo những đồ dùng dạy học rất hữu ích. Từ nhưng phế liệu trong sinh hoạt hàng ngày, cô Diệu hướng dẫn giáo viên các tổ chuyên môn làm đồ chơi cho trẻ. Việc làm đồ chơi không chỉ là giáo viên mà ngay học sinh ở độ tuổi mẫu giáo cũng có thể làm được dưới sự hướng dẫn của cô. Thực tế cho thấy những đồ chơi này gần gũi với đời sống thường nhật nên trẻ rất thích và chơi rất lâu.

Chính việc đổi mới sáng tạo trong hoạt động dạy và học đã giúp cho hoạt động chuyên môn của trường mầm non Hoa Mai đạt được nhiều kết quả. Nhiều năm qua, nhà trường luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi, hội giảng giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa nhà trường với gia đình ngày càng khăng khít; trẻ cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui và hạnh phúc.

Cô Nguyễn Thị Diệu, Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Mai chia sẻ kinh nghiệm: Với các bé ở độ tuổi khác nhau, mình phải chịu khó quan sát, tìm hiểu đặc điểm tâm lý, tính cách của từng em để áp dụng phương pháp giảng dạy cho phù hợp. Mỗi giáo viên phải luôn cố gắng giữ mối quan hệ chặt chẽ với phụ huynh tạo nên sự song hành nhà trường – gia đình trong giáo dục và chăm sóc trẻ. Có như vậy phụ huynh mới yên tâm gửi trẻ cho nhà trường.

Đối với việc tổ chức ăn bán trú, tập thể giáo viên trong trường xây dựng kế hoạch tổ chức giờ ăn theo hướng đổi mới; tìm tòi và chọn lựa để đưa ra những thực đơn cung cấp đầy đủ năng lượng đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Thực đơn được thay đổi hàng ngày và thay đổi theo mùa. Nhà trường luôn lắng nghe ý kiến từ phía giáo viên, phụ huynh để từ đó có sự chọn lựa và xây dựng thực đơn phù hợp nhằm tạo hứng thú, kích thích sự ham thích của trẻ trong giờ ăn...

Cô Nguyễn Thị Diệu tư vấn về chăm sóc dinh dưỡng cho phụ huynh học sinh. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

* Lan tỏa những phẩm chất quý

Thấm nhuần việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cô Nguyễn Thị Diệu đã cùng tập thể Ban giám hiệu nỗ lực xây dựng Trường mầm non Hoa Mai trở thành trường học thân thiện. Sông Hinh là vùng miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên vẫn còn nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong vai trò là Phó Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn, cô Nguyễn Thị Diệu đã đề xuất lãnh đạo nhà trường xây dựng “Quỹ giúp cháu nghèo”. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên đóng góp mỗi tháng 15.000 đồng để hỗ trợ ăn trưa và tặng quà cho các trẻ gia đình đặc biệt khó khăn. Sau 5 năm thực hiện, nhà trường đã hỗ trợ được cho các cháu là 27 triệu đồng. Mô hình này hiện nay không chỉ giới hạn trong tập thể giáo viên mà còn có sự tham gia hỗ trợ của cả phụ huynh học sinh.

Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Mai Nguyễn Thị Thu cho biết: Cô Nguyễn Thị Diệu không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn mà còn là người tâm huyết với trẻ với sự nghiệp ươm mầm non tương lai. Là Phó Bí thư Chi bộ, cô luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện mọi nhiệm vụ để các đảng viên noi theo. Trong mọi lĩnh vực công tác cô Diệu đều có sự sáng tạo để nâng cao hiệu quả công việc và hỗ trợ giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp; giúp đỡ học sinh của mình...

Với những nỗ lực không ngừng, cô Nguyễn Thị Diệu 11 năm liền (từ năm 2011 đến năm 2022) được công nhận là “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Đây là tấm gương đảng viên có nhiều phẩm chất quý như: nhiệt huyết, trách nhiệm, sáng tạo,... cần được lan tỏa.

Theo ông Nguyễn Chí Hiền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Sông Hinh, việc cô Diệu 11 năm liên tục đạt danh hiệu “Đảng viên xuất sắc” là rất đáng quý và đặc biệt vì rất khó có thể duy trì được như vậy. Điều này cho thấy nỗ lực trong công tác, uy tín của bản thân đồng chí và sự đoàn kết thống nhất của tập thể Chi bộ. Thường trực và Ban Thường vụ Huyện ủy Sông Hinh mong muốn tấm gương này sẽ nhân rộng và được lan tỏa đến tất cả các tổ chức cơ sở đảng. Mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn rèn luyện, phấn đấu để trở thành tấm gương trong lĩnh vực công tác của mình. Đây cũng chính là hành động thiết thực để chúng ta học tập học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.../.

Xuân Triệu

Xem thêm