Thời sự

Cử tri Ninh Bình quan tâm nhiều tới lĩnh vực giáo dục, y tế

Ninh Bình

Cử tri đề nghị có chính sách ưu tiên đối với bác sỹ giỏi về công tác tại các bệnh viện tuyến cơ sở.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

TTXVN - Trong các ngày 20, 21 và 25/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại nhiều địa phương trong tỉnh trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Đoàn đã tổ chức tiếp xúc cử tri các huyện Kim Sơn, Yên Mô, Hoa Lư và thành phố Ninh Bình; đồng thời có một Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại nơi cư trú tại thành phố Tam Điệp. Tại các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông báo dự kiến thời gian, chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Theo đó, kỳ họp này dự kiến diễn ra từ ngày 23/10 đến 29/11; tập trung xem xét, thông qua 9 dự án luật, cho ý kiến vào 8 dự án luật và xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương giải đáp một số ý kiến, kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri thành phố Ninh Bình. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Cử tri tại các buổi tiếp xúc đều bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những đổi mới, sáng tạo, hiệu quả tại các kỳ họp cũng như hoạt động của Quốc hội trong nhiều năm trở lại đây. Qua đây, cử tri tại nhiều địa phương trong tỉnh đã phát biểu nhiều ý kiến, gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng tới Quốc hội, tập trung vào các vấn đề chủ yếu như: Việc lựa chọn bộ sách giáo khoa cho học sinh; nghiên cứu, quản lý chặt chẽ công tác tuyển sinh, nâng cao chất lượng giáo dục Đại học; hoàn thiện khung pháp lý để mua sắm các trang thiết bị y tế, vật tư y tế, thuốc để đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh của nhân dân. Cử tri phản ánh thực trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi, nhiều khu vực; vấn đề thu gom rác thải; vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động; xem xét, sửa đổi, bổ sung quy định việc sắp xếp đơn vị hành chính; tình trạng lừa đảo qua mạng ngày càng nhiều với hành vi, thủ đoạn ngày càng tinh vi...

Cử tri Nguyễn Duy Hiệu, phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình cho rằng, thực tế đang có tình trạng bác sỹ giỏi tập trung nhiều ở các bệnh viện lớn tuyến Trung ương, dẫn đến các bệnh viện tuyến dưới khó khăn về nguồn nhân lực, nhất là bác sỹ giỏi, có chuyên môn cao. Từ đó dẫn đến việc người dân có tâm lý khi có bệnh là muốn lên thẳng tuyến Trung ương. Trong khi đó, tuyến y tế cơ sở cũng rất quan trọng. Đề nghị Quốc hội xem xét có chính sách ưu tiên đối với bác sỹ giỏi về công tác tại các bệnh viện tuyến dưới để giảm tải cho tuyến Trung ương, tạo sự phát triển đồng đều.

Cử tri thành phố Ninh Bình đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xem xét lựa chọn 1 bộ sách giáo khoa chuẩn chung, thống nhất nội dung ở các cấp học, có tính ổn định và xem xét việc tích hợp liên môn đã phù hợp chưa để thuận tiện cho việc dạy và học của giáo viên, học sinh; nghiên cứu, quản lý chặt chẽ công tác tuyển sinh, nâng cao chất lượng giáo dục Đại học để sinh viên ra trường vừa có kỹ năng sống và kiến thức chuyên môn đáp ứng được nhu cầu việc làm của xã hội. Quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng giáo dục, xây dựng, nâng cấp mở rộng thêm nhiều trường học nhất là các bậc học Phổ thông, cải thiện trang thiết bị dạy học và chính sách ưu đãi đối với giáo viên.

Đông đảo cử tri xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư đề nghị các cấp của tỉnh Ninh Bình sớm đầu tư sửa chữa tuyến đường nối từ đường tránh Quốc lộ 1 tới nhà máy xi măng Hệ Dưỡng qua địa bàn xã lâu nay đã xuống cấp nghiêm trọng, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Mặt khác, cử tri xã Ninh Vân còn đề nghị di dời các hộ sản xuất đá mỹ nghệ, đá xây dựng trong khu dân cư tới khu vực sản xuất tập trung đã được bố trí, bởi hiện tình trạng sản xuất kinh doanh ngay trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, chính quyền đã giải đáp một số ý kiến, kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền. Đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp thu, giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của cử tri; đồng thời tổng hợp ý kiến theo từng lĩnh vực, chủ đề để trình Quốc hội và các bộ, ngành chức năng trong kỳ họp tới./.

Đức Phương

Tin liên quan

Xem thêm