An sinh

Cử tri Phú Yên quan tâm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân

Phú Yên

Sáng 27/10, theo chương trình làm việc Kỳ họp thứ 4, qua theo dõi thảo luận, nhiều cử tri tỉnh Phú Yên có nhìn nhận, đánh giá tích cực về kỳ họp; đồng thời gửi nhiều ý kiến tâm huyết đến Quốc hội.

Cử tri Nguyễn Đắc Tấn, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nga tỉnh Phú Yên phấn khởi khi tăng trưởng GDP năm 2022 ước đạt khoảng 8%, vượt mục tiêu đề ra. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

(TTXVN) Sáng 27/10, theo chương trình làm việc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2022, dự toán ngân sách Nhà nước, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2023. Qua theo dõi thảo luận, nhiều cử tri tỉnh Phú Yên có nhìn nhận, đánh giá tích cực về kỳ họp; đồng thời gửi nhiều ý kiến tâm huyết đến Quốc hội.

Sớm tháo gỡ khó khăn cho người dân

Từng là Đại biểu Quốc hội khóa XIV nên bà Phạm Thị Minh Hiền, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên rất quan tâm đến các kỳ họp, nhất là các phiên thảo luận tại hội trường của Quốc hội. Qua theo dõi phiên thảo luận sáng 27/10, bà Phạm Thị Minh Hiền nhận thấy các đại biểu Quốc hội đã dành nhiều thời gian để thảo luận và yêu cầu Chính phủ triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ những khó khăn mà người dân đang đối mặt.

Theo bà Phạm Thị Minh Hiền, những khó khăn mà người dân đang gặp phải hiện nay đó là: danh mục thuốc trong bảo hiểm y tế không đáp ứng đầy đủ, làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người dân; công tác phòng, chống cháy nổ còn nhiều bất cập; hạ tầng giao thông xuống cấp. Hiện nay, tỉnh Phú Yên đang vào mùa mưa bão, tình trạng ngập úng và xuống cấp xảy ra tại nhiều tuyến đường, ảnh hưởng đến sinh hoạt và lưu thông của người dân. Đặc biệt, đối với trẻ em khi đi học trên những tuyến đường xuống cấp và ngập lụt sẽ có nguy cơ rất lớn xảy ra tai nạn.

Bà Phạm Thị Minh Hiền đề xuất Bộ Công Thương cần có những giải pháp để giảm giá cả các mặt hàng thiết yếu. Vì hiện nay, giá xăng dầu đang được điều chỉnh giảm dần nhưng giá cả các mặt hàng thiết yếu lại quá cao so với thu nhập bình quân của người dân. Đây cũng là một trong nhiều nội dung mà các Đại biểu Quốc hội cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu, phân tích và đưa ra các giải pháp tháo gỡ để vừa góp phần phục hồi kinh tế vừa giải quyết được những vấn đề bức xúc của người dân.

Đối với công tác xây dựng pháp luật, bà Phạm Thị Minh Hiền mong muốn Quốc hội nghiên cứu và đánh giá lại một số luật như: Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế. Trong quá trình quản lý và thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương, bà Phạm Thị Minh Hiền nhận thấy rằng có một số quy định hiện nay trong các Luật trên không còn phù hợp với tình hình thực tế. Ví dụ như: cần phải nâng độ tuổi trẻ em được hưởng bảo hiểm y tế trong Luật Bảo hiểm y tế...

Thể hiện tinh thần “nói thẳng, nói thật”

Cử tri Nguyễn Đắc Tấn, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nga tỉnh Phú Yên cho biết, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV thể hiện tinh thần “nói thẳng, nói thật” của các đại biểu. Phiên thảo luận với không khí sôi động, linh hoạt, dân chủ phản ánh sát sao tình hình kinh tế - xã hội của đất nước. Ngay cả vấn đề thay đổi nhân sự lãnh đạo ở các bộ, ngành và địa phương được Quốc hội đưa ra thảo luận một cách công khai, minh bạch.

Về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, ông Nguyễn Đắc Tấn cho rằng, sau đại dịch COVID-19, nước ta đã vươn lên mạnh mẽ trong sản xuất các mặt hàng tiêu dùng, phát triển nông nghiệp, tiêu thụ hàng nông sản, thủy sản, xuất khẩu gỗ, giày da. Mặc dù đầu năm gặp nhiều khó khăn khi giá cả nhiên liệu tăng nhưng nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế đã đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Cử tri rất tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ khi những vụ án lớn được kịp thời đưa ra xét xử, không có vùng cấm, không có trường hợp ngoại lệ. Trong đó có những sai phạm của một số tập đoàn lớn gây thiệt hại đến nền kinh tế nước ta đã được cơ quan chức năng “bóc tách” để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Trong thời gian tới, ông Nguyễn Đắc Tấn mong muốn Quốc hội tiếp tục giám sát về vấn đề chống tham nhũng, chống tiêu cực, yêu cầu đưa ra xét xử nghiêm minh những vụ án lớn. Điều này càng tạo được niềm tin, ủng hộ trong nhân dân, kích thích phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, mỗi người dân sẽ thấy được trách nhiệm giám sát của mình, tiếp tục phản ánh những vấn đề bức thiết tại địa phương.

Theo dõi phiên thảo luận tại hội trường sáng 27/10 và các phiên họp trước đó của Kỳ họp thứ 4, cử tri Huỳnh Ngọc Phê, Bí thư Chi bộ khu phố Lý Tự Trọng, Phường 8, thành phố Tuy Hòa, mong muốn Quốc hội nhìn nhận thẳng thắn các vấn đề liên quan đến giá cả hàng hóa; chính sách tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức và người hoạt động không chuyên trách,... Từ đây, các cơ quan chuyên môn của Trung ương sớm có giải pháp để giúp người dân ổn định đời sống; giữ chân cán bộ và người có chuyên môn ở lại làm việc, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ và nhân viên ngành Y tế./.

Tường Quân

Xem thêm