Văn hóa

Đa dạng không gian ẩm thực, văn hóa sông nước tại Thành phố Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh

Với 24 gian hàng, không gian ẩm thực sông nước diễn ra trong 3 ngày từ 31/5 – 2/6 với đa dạng ẩm thực vùng miền, bánh dân gian, trái cây ngon, sản phẩm đặc trưng...

Gian hàng bánh dân gian Nam Bộ thu hút đông đảo người dân, du khách.
Ảnh: Thu Hương/TTXVN

Ngày 31/5, không gian ẩm thực sông nước vừa được khai mạc tại đường Lê Lợi (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh). Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần 2 – năm 2024.

Với 24 gian hàng, không gian ẩm thực sông nước diễn ra trong 3 ngày từ 31/5 – 2/6 với đa dạng ẩm thực vùng miền, bánh dân gian, trái cây ngon, sản phẩm đặc trưng...

Bà Nguyễn Ánh Mỹ Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, không gian ẩm thực sông nước sẽ giúp du khách và người dân Thành phố có thêm nhiều trải nghiệm khác nhau như thưởng thức ẩm thực vùng miền, tham gia hoạt động vui chơi giải trí và thưởng thức chương trình nghệ thuật. Phó Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, các gian hàng tham gia không gian ẩm thực chất lượng và tạo được dấu ấn riêng; mong rằng từng gian hàng sẽ là một "đại sứ" du lịch ẩm thực trong mắt mỗi người dân Thành phố và du khách quốc tế.

Đến với không gian ẩm thực, anh Jackson Lee (du khách người Singapore) chia sẻ: “Tôi thấy các loại bánh dân gian Nam Bộ rất hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị”. Anh nhận xét đây là món ăn ngon và khuyên mọi người không nên bỏ lỡ.

Song song với không gian ẩm thực, nhiều không gian văn hóa, nghệ thuật, trò chơi dân gian cũng mở cửa chào đón người dân và du khách tại khu vực bến Bạch Đằng (Quận 1).

Cụ thể, trong các ngày 31/5, 1/6, 7 - 8/6, người dân sẽ được tham quan, trải nghiệm các không gian văn hóa, chương trình biểu diễn nghệ thuật có chủ đề, nội dung ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, quê hương đất nước và ca ngợi Thành phố Hồ Chí Minh trong quá trình xây dựng, phát triển, giao lưu hội nhập quốc tế của Thành phố; ca ngợi, tôn vinh những nét đẹp độc đáo đặc trưng của các dân tộc vùng miền ….

Bên cạnh đó, không gian lần này cũng là nơi hội tụ các nghệ nhân, nghệ sỹ biểu diễn các loại hình di sản văn hóa của dân tộc đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại như hát quan họ, hát xoan, hát then, ca trù, xòe Thái (miền Bắc); Nhã nhạc cung đình Huế, cồng chiêng Tây Nguyên, dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh, bài chòi (miền Trung) và các loại hình nghệ thuật đặc sắc tiêu biểu vùng miền như Chăm, Khmer; Đờn ca tài tử (miền Nam),...

Người dân và du khách còn có cơ hội trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống như nhảy múa sạp, bịt mắt đập bong bóng và đập chiêng, đi qua cầu khỉ câu cá và hái trái cây, trang trí heo đất, ô ăn quan, tạo hình nghệ thuật bằng lá dừa.

Ngoài ra, không gian trưng bày "Diều nghệ thuật" và hướng dẫn làm diều được thiết kế dưới hình thức dân gian cũng hứa hẹn thu hút, tạo ấn tượng cho người xem./.

Phạm Thị Thu Hương

Tin liên quan

Xem thêm