Thể thao

Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội giữ vững vị trí thứ Nhất toàn đoàn

Quảng Ninh

Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, tổng cộng đã có 53 kỷ lục quốc gia và 96 kỷ lục Đại hội được xác lập.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trao cờ lưu niệm cho tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN

(TTXVN) Tối 21/12, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 với chủ đề: "Vươn tới vinh quang" đã diễn ra tại Nhà thi đấu đa năng Phường Đại Yên, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).

43 môn thể thao tại Đại hội diễn ra trong thời gian hơn 1 tháng tại 11 tỉnh, thành phố đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Với tổng số 475 huy chương, Đoàn Hà Nội đứng vị trí thứ Nhất trên bảng xếp hạng.

Tại Lễ bế mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao công tác tổ chức và gửi lời cảm ơn đến các địa phương đã đăng cai tổ chức các môn thi đấu tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, đặc biệt là tỉnh Quảng Ninh, đơn vị đăng cai 21/43 môn thi đấu và tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc Đại hội.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo, huy động các nguồn lực đầu tư hoàn thiện các thiết chế văn hóa, thể thao đồng bộ, hiện đại, đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc gia và quốc tế, chuẩn bị chu đáo hệ thống hạ tầng, cơ sở lưu trú, dịch vụ. Điều này góp phần định vị Quảng Ninh là một trong các trung tâm đào tạo, huấn luyện thể thao của vùng Đông Bắc và cả nước; địa điểm tập trung huấn luyện, đăng cai của nhiều giải thi đấu quốc tế, quốc gia, khu vực, thu hút đông đảo du khách đến Quảng Ninh.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định, sau những ngày thi đấu sôi nổi, quyết liệt trên tinh thần thể thao đoàn kết, trung thực, cao thượng, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX đã chính thức khép lại, đánh dấu bước phát triển mới của sự nghiệp thể dục thể thao nước nhà.

Lễ hạ cờ Đại hội. Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN

Những ngày qua, hàng chục triệu người trên cả nước đã hào hứng theo dõi những cuộc tranh tài sôi nổi, đầy kịch tính song cũng thắm tình hữu nghị, đoàn kết. Các vận động viên, huấn luyện viên đến với Đại hội không chỉ để giành thắng lợi mà là sứ giả, cùng nhau chia sẻ những nét đẹp văn hóa riêng có, làm cho giá trị của thể thao ngày càng được lan tỏa và đọng mãi trong tâm trí của tất cả mọi người. Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX đã trở thành ngày hội lớn của khát vọng vì một Việt Nam cường thịnh.

Tính từ môn thi đầu tiên vào ngày 18/11, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX diễn ra tại Quảng Ninh và 10 tỉnh, thành phố khác (Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hoà Bình, Vĩnh Phúc). Đại hội tiến hành 933 nội dung thi đấu thuộc 43 môn thể thao, với sự tham gia của 9.654 vận động viên thuộc 65 đoàn thể thao (63 tỉnh, thành và 2 ngành: Quân đội, Công an); hàng nghìn huấn luyện viên, cán bộ, thành viên, trọng tài, nhân viên phục vụ…

Đặc biệt, tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX đã có tổng cộng 53 kỷ lục quốc gia và 96 kỷ lục Đại hội được xác lập.

Xếp hạng chung cuộc, đoàn Hà Nội tiếp tục bảo vệ thành công vị trí số 1 toàn đoàn (lần thứ 6 liên tiếp, từ năm 2002 đến nay) với 175 Huy chương Vàng, 143 Huy chương Bạc và 157 Huy chương Đồng.

Xếp thứ hai là đoàn Thành phố Hồ Chí Minh với 128 Huy chương Vàng, 119 Huy chương Bạc và 143 Huy chương Đồng.

Đoàn Quân đội có kỳ thứ 9 liên tiếp xếp vị trí thứ ba với 90 Huy chương Vàng, 82 Huy chương Bạc và 95 Huy chương Đồng.

Các vị trí tiếp theo trong tốp 10 đoàn dẫn đầu lần lượt thuộc về: Thanh Hóa, Đà Nẵng, Đồng Nai, Hải Phòng, Bình Dương, An Giang, Công an Nhân dân. 56/65 đoàn giành được Huy chương Vàng. Đoàn Thể thao tỉnh Thái Nguyên dẫn đầu Bảng xếp hạng 19 đoàn miền Núi với 59 huy chương.

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 đã thật sự tạo nên bầu không khí vui tươi, sôi động ở tất cả các địa điểm thi đấu trong những ngày qua. Đây vừa là dịp tổng rà soát, kiểm tra, đánh giá về lực lượng thể thao thành tích cao của đất nước, vừa góp phần thiết thực cổ vũ sự phát triển của phong trào thể thao trên toàn quốc.

Tại Lễ bế mạc Đại hội, Ban Tổ chức đã khen thưởng và trao Cờ tặng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX.

Đại hội kỳ tới sẽ được Thành phố Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức vào năm 2026./.

Thanh Vân

Tin liên quan

Xem thêm