Xã hội

Đắk Lắk: Bảo đảm thi công Hệ thống thoát nước Khu Trung tâm hành chính huyện Cư Kuin

Đắk Lắk

Dự án thi công từ 7 giờ ngày 21/4/2023 đến ngày 21/5/2023. Chính quyền sẽ xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi kích động nhân dân cản trở, vi phạm các quy định của pháp luật.

UBND huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) họp báo về việc triển khai bảo vệ thi công Dự án, tháng 3.2023 (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

TTXVN - Theo UBND huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, các lực lượng chức năng huyện sẽ tổ chức bảo vệ quá trình thi công Dự án Hệ thống thoát nước Khu Trung tâm hành chính huyện từ 7 giờ ngày 21/4/2023 đến ngày 21/5/2023; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi kích động nhân dân vi phạm các quy định của pháp luật.

Dự án Hệ thống thoát nước Khu Trung tâm hành chính huyện Cư Kuin có tổng mức đầu tư gần 36,7 tỷ đồng, với chiều dài toàn tuyến 3.985 m, có điểm đầu tuyến là trụ sở Ban Chỉ huy Quân sự huyện (Tỉnh lộ 10) đến điểm cuối tuyến là mương thoát nước đổ ra hồ Ea M'tá, xã Ea Bhốk. Công trình đã cơ bản hoàn thành và chỉ còn thi công tuyến đường mòn ra cửa xả đổ ra hồ Ea Mtá với chiều dài hơn 870 m, chiều rộng 10m.

Trong quá trình thi công, dự án gặp phải sự phản đối của một số người dân thuộc thôn 5, buôn Ea M'tá A và buôn Ea M'tá thuộc xã Ea Bhốk. Những người này cho rằng nước từ Khu Trung tâm hành chính huyện Cư Kuin đổ về gây ô nhiễm môi trường, làm vỡ hồ Ea M'tá, gây ngập úng ruộng lúa của bà con đang canh tác tại khu vực hạ lưu của hồ. Người dân lo ngại ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt.

Trước những lo ngại của người dân, UBND tỉnh Đắk Lắk đã Quyết định thành lập Tổ công tác của UBND tỉnh khảo sát lại tác động môi trường, mức độ ảnh hưởng của dự án đến người dân. Theo kết quả khảo sát, đối với nội dung đánh giá về tác động môi trường, Dự án đã có Giấy xác nhận đăng ký Kế hoạch bảo vệ môi trường số 3647/GXN-UBND ngày 19/10/2020 theo quy định, về cơ bản việc thoát nước mưa Khu Trung tâm hành chính huyện Cư Kuin của dự án không làm ô nhiễm nước hồ Ea M’tá. Theo ghi nhận từ Sở Xây dựng, dự án cơ bản không ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực dự án. Với hồ sơ thiết kế được phê duyệt, công trình hồ chứa nước Ea Mtá đảm bảo khả năng thoát lũ và an toàn sau khi được nâng cấp, sửa chữa kể cả khi Dự án hệ thống thoát nước Khu Trung tâm hành chính huyện Cư Kuin hoàn thành đưa vào sử dụng.

Ông Võ Tấn Huy, Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin cho biết, trên cơ sở kết quả kiểm tra, huyện đã nhiều lần tổ chức gặp mặt nhân dân, giải thích, tuyên truyền, vận động các hộ dân đồng thuận để hoàn thành dự án. Tuy nhiên, người dân vẫn không đồng ý việc xả nước từ dự án vào hồ Ea Mtá. Trong khi đó, công trình đã cơ bản hoàn thành và chỉ còn thi công tuyến đường mòn ra cửa xả đổ ra hồ Ea Mtá.

Ông Võ Tấn Huy cũng khẳng định, Dự án Hệ thống thoát nước Khu Trung tâm hành chính là dự án quan trọng đối với đời sống nhân dân trên địa bàn huyện, đã thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục đảm bảo theo quy định. Tác động môi trường, chất lượng nguồn nước của Dự án đổ vào hồ Ea M'tá đảm bảo lưu lượng, tiêu chuẩn theo như hồ sơ tính toán trình các sở, ngành của tỉnh thẩm định. Tác động của Dự án đến đời sống của người dân trong khu vực được đảm bảo, không ảnh hưởng đến môi trường, đất đai, khí hậu, nguồn nước sinh hoạt của người dân xung quanh. Việc cản trở thi công của các hộ dân tại thôn 5, Ea M'tá A và buôn Ea M'tá hay bất kỳ tổ chức, cá nhân nào là trái pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Do đó, UBND huyện kiên quyết bảo vệ quá trình thi công dự án./.

Tuấn Anh

Xem thêm