Sức khỏe

Dịch COVID-19: Khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc thông điệp V2K

TP. Hồ Chí Minh

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn đang có xu hướng gia tăng, người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc thông điệp V2K để phòng bệnh.

Tiêm vaccine COVID-19. Ảnh minh họa. Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

TTXVN - Một nam bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, đồng thời dương tính với virus SARS-CoV-2 đã tử vong sau gần một tuần điều trị tích cực. Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngày 26/4.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nam bệnh nhân sinh năm 1969, ngụ tỉnh Bình Dương được chuyển đến Khoa ngày 17/4 trong tình trạng bệnh nặng phải thở máy. Trước đó, bệnh nhân điều trị các bệnh lý tim mạch như: cơ tim phì đại, rối loạn nhịp tim, suy tim, rối loạn sinh tủy (một dạng bệnh lý tiền ung thư huyết học) tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy. Khoảng giữa tháng 4, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, khó thở, nghi ngờ mắc COVID-19. Người bệnh sau đó được tiến hành xét nghiệm, kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại khu vực cách ly của Khoa Bệnh nhiệt đới. Sau gần 1 tuần điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân xấu dần và tử vong.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân, từ giữa tháng 4/2023, đơn vị bắt đầu tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19, trung bình mỗi ngày tiếp nhận 1-2 ca bệnh mới. Các ca bệnh đa số có bệnh lý nền như tiểu đường, suy tim, van tim, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch. Những bệnh nhân này khi chuyển đến Khoa Bệnh Nhiệt đới đa số phải tiến hành thở máy hoặc lọc máu. Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đang có xu hướng tăng cao, những người có yếu tố nguy cơ như: người cao tuổi, người có các bệnh lý nền như đái tháo đường, tim mạch mạn tính, gan, thận mạn tính, phổi mạn tính, hoặc bệnh nhân ung thư, bệnh nhân mắc các bệnh lý huyết học… là những đối tượng suy giảm miễn dịch, cần được bảo vệ. Bác sĩ Thủy Ngân khuyến cáo, những người này cần được chủng ngừa vaccine đầy đủ, thực hiện nguyên tắc 2K, đeo khẩu trang, khử khuẩn và hạn chế đi đến những nơi đông người. Đối với người thân sống chung nhà với đối tượng nguy cơ cũng cần tuân thủ các biện pháp phòng bệnh nghiêm ngặt để bảo vệ họ.

Theo số liệu của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính từ 16 giờ ngày 24/4 đến 16 giờ ngày 25/4, Thành phố ghi nhận 238 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 82 ca phải nhập viện. Hiện các bệnh viện đang điều trị 255 bệnh nhân, trong đó có 106 trường hợp cần hỗ trợ hô hấp. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn đang có xu hướng gia tăng, người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc thông điệp V2K (vaccine, khẩu trang, khử khuẩn) để phòng bệnh./.

Đinh Hằng

Tin liên quan

Xem thêm