Khoa học

Giải thưởng VinFuture 2023 hướng đến những phát minh thúc đẩy phát triển bền vững

Giải thưởng VinFuture năm 2023 hướng đến công nhận và vinh danh các nghiên cứu khoa học, sáng tạo công nghệ mang tính đột phá, góp phần giải quyết những vấn đề nhân loại đang đối mặt và mang tới sự phát triển bền vững cho cuộc sống con người trong tương lai.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Giải thưởng Chính VinFuture 2022 trị giá 3 triệu USD. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

(TTXVN) Ngày 9/1, Giải thưởng VinFuture chính thức khởi động mùa giải 2023, với thời gian nhận đề cử từ 14 giờ ngày 9/1/2023 tới 14 giờ ngày 15/5/2023. 

Quỹ VinFuture, là quỹ hoạt động phi lợi nhuận do Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng và phu nhân Phạm Thu Hương đồng sáng lập. Hoạt động cốt lõi của Quỹ là trao Giải thưởng VinFuture hàng năm cho các phát minh khoa học -công nghệ đột phá đã, đang hoặc có tiềm năng tạo ra thay đổi ý nghĩa trong cuộc sống của con người. Hệ thống giải thưởng gồm có Giải thưởng Chính (VinFuture Grand Prize) trị giá 3 triệu USD, là một trong các giải thưởng thường niên có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trên thế giới; ba Giải Đặc biệt, mỗi giải trị giá 500 nghìn USD, dành cho các nhà khoa học nữ, các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Với tầm nhìn và sứ mệnh “Khoa học phụng sự nhân loại”, Giải thưởng VinFuture năm 2023 hướng đến công nhận và vinh danh các nghiên cứu khoa học, sáng tạo công nghệ mang tính đột phá, góp phần giải quyết những vấn đề nhân loại đang đối mặt và mang tới sự phát triển bền vững cho cuộc sống con người trong tương lai.

Giáo sư Sir Richard Henry Friend – Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture cho biết: “Sự đa dạng trong các lĩnh vực được đề cử năm 2022 cho thấy nhận thức và mối quan tâm trên thế giới đang thay đổi. Nhân loại quan tâm và trăn trở nhiều hơn về một cuộc sống ổn định và bền vững sau những biến cố khó lường. Vì thế, chúng tôi mong muốn tìm ra những đổi mới và đột phá trên tất cả các lĩnh vực, nhằm vinh danh những sáng kiến khoa học tạo nên thay đổi tích cực và bền vững đối với chất lượng cuộc sống của con người. Chúng tôi tin rằng Giải thưởng VinFuture năm nay sẽ tiếp nhận nhiều hơn các đề cử chất lượng, từ đó tăng thêm cơ hội tìm ra những công trình, nghiên cứu xứng đáng”.

Để tham gia mùa giải 2023, các phát minh, giải pháp khoa học công nghệ cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đề cử của Giải thưởng và được đề cử bởi các tổ chức, các cá nhân uy tín về Khoa học Công nghệ trên toàn thế giới. Các dự án đề cử sẽ được đánh giá qua các bước sàng lọc và xét chọn của Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Giải thưởng VinFuture, bao gồm các nhà khoa học uy tín, các chuyên gia hàng đầu thế giới từng sở hữu các giải thưởng danh giá như Nobel, Turing, Millennium Technology…

Các đề cử giải thưởng có thể gửi đến Cổng nhận đề cử năm 2023 của Giải thưởng Vinfuture tại địa chỉ: https://online.vinfutureprize.org/nomination

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Giải thưởng Chính VinFuture 2022. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Các tiêu chí đề cử Giải thưởng VinFuture gồm: Cần có bằng chứng rõ ràng hoặc tiềm năng cho một sản phẩm hoặc giải pháp cuối cùng dựa trên ứng dụng thực tế; các giải pháp đã mang lại lợi ích cho hàng triệu người trong 10 năm qua hoặc có khả năng mang lại lợi ích cho hàng triệu người trong 10 năm tới.

Các giải pháp phải phù hợp với một hoặc nhiều Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs); các giải pháp phải được chứng minh bằng khoa học (có bằng chứng rõ ràng về việc đã vượt qua các thử nghiệm khoa học liên quan và trong trường hợp nghiên cứu, nó phải được chứng minh bằng thực nghiệm hoặc được đánh giá rộng rãi); mở rộng cho các nhà nghiên cứu hoặc nhà sáng chế đã tham gia vào việc phát triển các giải pháp cơ bản, chứ không phải các doanh nhân hoặc công ty đã giúp thương mại hóa/phổ biến công nghệ.

Các sản phẩm cuối cùng của nghiên cứu phải có tiềm năng mang lại lợi ích cho mọi người trên toàn cầu, bao gồm cả những người đến từ các nước đang phát triển và kém phát triển, cũng như các cộng đồng có thu nhập thấp và thiệt thòi. Giải thưởng mở rộng cho các cá nhân hoặc nhóm các nhà nghiên cứu/nhà phát minh.

Giải thưởng ưu tiên cho những người được đề cử trong giai đoạn hoạt động tích cực của sự nghiệp. Một cá nhân/nhóm có thể được đề cử cho một hoặc nhiều Giải thưởng Đặc biệt của VinFuture nếu đủ điều kiện. Nghiên cứu/ Giải pháp/ Sáng chế được đề cử có thể thuộc bất kỳ chuyên ngành nào của khoa học, kỹ thuật hoặc công nghệ, bao gồm cả các phương pháp tiếp cận đa lĩnh vực./.

Hoàng Nam

Xem thêm