Thể thao

Giải việt dã "Chinh phục đỉnh Pyâu": Cơ hội khám phá du lịch sinh thái Mang Yang

Gia Lai

Giải được tổ chức theo thể thức thi đấu cá nhân nam, cá nhân nữ phong trào với 2 cự ly là 3,8 km (đến đỉnh Pyâu) và 8 km (đến nhà rông làng Pyâu).

Các vận động viên tham gia Giải việt dã "Chinh phục đỉnh Pyâu" huyện Mang Yang lần thứ 2 - năm 2023. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

TTXVN - Ngày 21/10, tại Gia Lai, 309 vận động viên đã tham gia so tài ở Giải việt dã "Chinh phục đỉnh Pyâu" huyện Mang Yang lần thứ 2 - năm 2023.

Bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang, Trưởng Ban Tổ chức Giải cho biết, năm nay, giải có sự tham gia của đông đảo các vận động viên trong và ngoài tỉnh. Đây là cơ hội để làng Pyâu nói riêng và huyện Mang Yang nói chung quảng bá hình ảnh, thúc đẩy phát triển lịch. Đây là giải chạy thường niên để gây quỹ hỗ trợ ngôi làng còn nhiều khó khăn này.

Giải được tổ chức theo thể thức thi đấu cá nhân nam, cá nhân nữ phong trào với 2 cự ly là 3,8 km (đến đỉnh Pyâu) và 8 km (đến nhà rông làng Pyâu).

Ban Tổ chức đã trao giải cho 4 vị trí dẫn đầu ở từng cự ly, lứa tuổi nam - nữ; trao 44 giấy chứng nhận cho các vận động viên đã hoàn thành đường chạy sớm nhất; 1 giải cho Câu lạc bộ có số lượng vận động viên tham gia đông nhất; 1 giải cho vận động viên lớn tuổi nhất.

Trong khuôn khổ chương trình, các cơ quan, ban, ngành và các nhà hảo tâm đã ủng hộ số tiền gần 70 triệu đồng cho dân làng Pyâu nhằm gây quỹ cho các hoạt động xã hội, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây có điều kiện vươn lên, xây dựng đời sống ổn định, ấm no.

Đến với huyện Mang Yang, các vận động viên có dịp tham quan danh lam, thắng cảnh, tận hưởng khí hậu thiên nhiên tuyệt vời. Ngoài hệ động thực vực phong phú kết hợp sông suối, thác ghềnh, rừng tự nhiên tuyệt đẹp, nơi đây còn lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc tại các buôn làng. Cùng với những đồi thông trải dài, Mang Yang còn sở hữu những dòng suối, thác nước, cánh rừng nguyên sinh rất đẹp; trong đó, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh chính là điểm nhấn để phát triển loại hình du lịch sinh thái của địa phương.

Tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch văn hóa truyền thống đặc trưng của địa phương đang được phát triển. Những thôn, làng với những mái nhà rông, nhà sàn truyền thống của đồng bào bản địa nơi đây chính là lợi thế của huyện Mang Yang khai thác, phát huy bản sắc văn hóa, giới thiệu về phong tục tập quán của địa phương đến du khách gần xa.

Để phát huy bản sắc văn hóa và thế mạnh du lịch, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch phát triển du lịch, tập trung phát triển mô hình du lịch cộng đồng gắn với du lịch sinh thái cùng điểm đến là Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Đồng thời , huyện đầu tư nâng cấp một số hạng mục tại các làng Đê Ktu, Đê Đoa, Đê Hren để thu hút du khách thập phương./.

Hồng Điệp

Xem thêm