Sức khỏe

Giám sát, xử lý kịp thời các ổ dịch đau mắt đỏ

Long An

Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tư vấn, điều trị; không để thiếu thuốc, vật tư, thiết bị phòng, chống dịch bệnh và tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

TTXVN - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa cho biết, dự báo trong thời gian tới, tình hình bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát mạnh do số người mắc bệnh trong cộng đồng cao và vào thời điểm năm học đã bắt đầu. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An tăng cường các hoạt động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, hạn chế thấp nhất bệnh lây lan trong cộng đồng.

Các đơn vị đẩy mạnh truyền thông trực tiếp tại cộng đồng; hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh cá nhân; hạn chế thấp nhất số ca mắc bệnh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại các trường học, nhà trẻ, lớp mẫu giáo, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế, nơi tập trung đông dân cư. Đồng thời, ngành chức năng tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn.

Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tổ chức tốt việc tư vấn, điều trị, thông báo kịp thời cho các đơn vị, địa phương có bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng bệnh; chuẩn bị đầy đủ, không để thiếu thuốc, vật tư, hóa chất, thiết bị phòng, chống dịch bệnh và tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Các ngành tăng cường tuyên truyền về bệnh đau mắt đỏ để người dân hiểu được nguyên nhân, đường lây truyền và các biện pháp phòng, chống bệnh tại cộng đồng; khuyến cáo đưa người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi có biểu hiện nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ, triệu chứng kéo dài hơn 1 tuần, nặng lên hoặc không cải thiện.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường. Các cơ sở giáo dục Mầm non, đảm bảo vệ sinh trường học, giáo viên hướng dẫn và giúp trẻ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đảm bảo mỗi trẻ có một khăn mặt riêng, rửa mặt bằng nước sạch, rửa tay bằng nước sạch với xà phòng, không dùng tay dụi vào mắt; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh học sinh về các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, đưa trẻ có dấu hiệu bị bệnh đi khám chuyên khoa mắt để được điều trị kịp thời, hiệu quả…

Từ đầu đầu năm đến ngày 15/9, tỉnh Long An đã ghi nhận 7.762 ca bệnh đau mắt đỏ; trong đó, trong đó, từ ngày 1- 5/9, tỉnh ghi nhận trên 7.000 ca mắc và số ca mắc gia tăng đột biến xảy ra nhiều tại các cơ sở giáo dục, công ty, cộng đồng./.

Thanh Bình

Tin liên quan

Xem thêm