An sinh

Hà Nội: Trích ngân sách hỗ trợ cho người đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

UBND thành phố Hà Nội ban hành dự thảo Nghị quyết có đề xuất trích ngân sách hỗ trợ thêm tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người dân trên địa bàn.

Bảo hiểm Xã hội quận Long Biên là một trong 30 quận, huyện của Hà Nội đã có hàng trăm người dân tham gia Bảo hiểm Xã hội tự nguyện sau các hội nghị tuyên truyền về chế độ, chính sách tại cơ sở. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

(TTXVN) Theo Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, UBND thành phố vừa ban hành dự thảo tờ trình gửi Hội đồng nhân dân thành phố về "Nghị quyết định mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn thành phố".

Đáng chú ý, dự thảo Nghị quyết có đề xuất trích ngân sách hỗ trợ thêm tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người dân trên địa bàn. Dự kiến số tiền hỗ trợ là khoảng 180 tỷ đồng, kinh phí trích từ ngân sách quận, huyện, thị xã. Thời gian áp dụng từ 1/8/2022 đến hết ngày 31/12/2025.

Theo dự thảo, mức hỗ trợ cụ thể như sau: Hỗ trợ thêm 30% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với người thuộc hộ nghèo; hỗ trợ thêm 25% mức đóng bảo hiểm xã hội đối với đối tượng cận nghèo; hỗ trợ 10% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện với đối tượng khác.

Đối tượng được áp dụng hỗ trợ là người có đăng ký thường trú trên địa bàn thành phố Hà Nội, là công dân Việt Nam đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc nhóm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, gồm lao động có hợp đồng dưới 1 hoặc 3 tháng; người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố; lao động giúp việc gia đình; lao động sản xuất kinh doanh dịch vụ không hưởng tiền lương; xã viên không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong hợp tác xã, liên minh hợp tác xã; nông dân; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo...

Mục đích của Nghị quyết trên nhằm thực hiện các chương trình, nghị quyết của Trung ương, của thành phố về công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm xã hội tự nguyện, góp phần tiến tới bảo hiểm xã hội toàn dân vào năm 2025.

Ngoài ra, việc hỗ trợ nhằm giảm số tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ, Chính quyền thành phố đối với người dân thuộc nhóm nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn..., nhằm thực hiện an sinh xã hội phù hợp với đặc thù của Thủ đô, khả năng cân đối ngân sách.

Theo Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội, Nghị quyết trên phù hợp với chủ trương đầu tư cho an sinh, phúc lợi xã hội đi trước một bước so với phát triển kinh tế, nhằm giảm áp lực tài chính cho người dân, khuyến khích họ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch, mức sống lẫn thu nhập giảm./.

Mạnh Khánh

Xem thêm