Xã hội

Hàng trăm khối đá lớn khai thác trái phép “bốc hơi” khỏi hiện trường sau phản ánh của báo chí

Gia Lai

Hàng trăm khối đá lớn được khai thác trái phép đang trong quá trình xử lý, bỗng dưng “bốc hơi” khỏi hiện trường.

Hơn 300 khối đá Bazan đã "bốc hơi" khỏi hiện trường một cách khó hiểu. (Ảnh: Quang Thái- TTXVN)

TTXVN - “Đại công trường” khái thác đá bị phát hiện trước đó tại thôn Hợp Thắng, xã Ia Drăng (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) nay bị san phẳng.

Ghi nhận thực tế ngày 31/1, khu vực vườn cà phê của hộ gia đình ông Phạm Văn Thủy (thôn Hợp Thắng) đã được san phẳng bằng phương tiện cơ giới. Khu vực tập kết đá trước đây đã được lấp bằng, chia thành 2 khu vực ao riêng biệt. Tuy nhiên, những khối đá lớn (dạng đá mồ côi) như phản ánh của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam ngày 10/1 đã không còn tại hiện trường. Một số ít cục đá nhỏ được vùi lấp sơ sài.

Người nhà ông Phạm Văn Thủy cho biết, sau khi chính quyền địa phương lập biên bản, yêu cầu dừng việc múc ao, số đá khai thác lên đã được một người đàn ông tên T.P cho người chở đi nơi khác. Chỉ một số ít cục đá được đẩy xuống hố, vùi đất lấp lại.

Để làm rõ việc số đá vi phạm không còn tại hiện trường, phóng viên đã liên hệ với ông Lê Tấn Hiếu, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Prông. Qua điện thoại, ông Hiếu nói: "Đã cho xã lấp hết lại rồi" rồi cúp máy.

Trong ngày 31/1, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân huyện để làm việc về nội dung trên nhưng không nhận được phản hồi.

Trước đó, ngày 10/1, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam có bài viết phản ánh hơn 2 tháng nay, diện tích đất vườn của ông Phạm Văn Thủy (thôn Hợp Thắng) trở thành "công trường đá chẻ". Hàng ngàn mét vuông đất của khu vườn đã bị phương tiện cơ giới đào bới nham nhở để khai thác đá. Những khối đá (dạng đá mồ côi) sau khi lấy lên khỏi mặt đất được xếp thành đống. Tại hiện trường, nhiều dấu vết để lại như bạt che, điện chiếu sáng, vết khoan - cắt… cho thấy có hiện tượng chẻ đá làm vật liệu xây dựng.

Biên bản kiểm tra hiện trường của Ủy ban nhân dân xã Ia Drăng đã xác định có khoảng 1.600 m2 đất đã được múc; khoảng 300 cục đá Bazan, đường kính từ 0,5 đến 1 m, ước tổng cộng khoảng 150 - 170 m3 đá tại vườn nhà ông Thủy bị khai thác trái phép.

Sau khi lập biên bản, số đá trên đã giao cho Ban Công an xã và Ban lãnh đạo thôn Hợp Thắng cùng phối hợp theo dõi, giám sát và quản lý. Tuy nhiên, sau khi số đá tang vật được giao cho xã quản lý nhưng trong đêm vẫn có người đến kéo điện chiếu sáng để chẻ đá rồi vận chuyển ngay đi nơi khác.

Về nội dung trả lời “đã cho xã lấp hết rồi” của ông Lê Tấn Hiếu, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Prông, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai Lương Thanh Bình cho biết, việc tận thu khoáng sản trong quá trình cải tạo vườn, đào ao chưa có quy định nên rất khó xử lý, lúng túng. Tuy nhiên, theo ông Lương Thanh Bình, việc cho lấp lại không hợp lý./.

Quang Thái

Xem thêm