Thể thao

Hơn 9.000 vận động viên tranh tài tại cuộc đua marathon quốc tế

Đà Nẵng

Cuộc thi marathon quốc tế Đà Nẵng là cuộc thi uy tín và chuyên nghiệp, mang nhiều ý nghĩa tích cực, ngoài giá trị về du lịch, kinh tế còn góp phần thúc đẩy phong trào chạy bộ, tuyên truyền, cổ vũ lối sống lành mạnh, mang lại sức khỏe dẻo dai, bền bỉ cho người dân.

Ban Tổ chức Cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng thực hiện nghi thức khai mạc. 
Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

TTXVN - Cuộc thi marathon quốc tế Đà Nẵng (Danang International Marathon) đã khai mạc Công viên Biển Đông ngày 22/3. Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng phối hợp Công ty Pulse Active tổ chức.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng Nguyễn Thị Hội An cho biết, năm 2024, Cuộc thi chào đón hơn 9.000 vận động viên trong nước và quốc tế đến thi đấu; trong đó có gần 1.800 vận động viên quốc tế đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vận động viên tranh tài ở các cự ly chạy 42km, 21km, 10 km, 5km và 1,5km. Đây là cuộc thi marathon có số lượng vận động viên quốc tế tham gia đông đảo nhất tại Việt Nam và trở thành sự kiện thể thao du lịch tiêu biểu của thành phố.

Cuộc thi marathon quốc tế Đà Nẵng là cuộc thi uy tín và chuyên nghiệp, mang nhiều ý nghĩa tích cực, ngoài giá trị về du lịch, kinh tế còn góp phần thúc đẩy phong trào chạy bộ, tuyên truyền, cổ vũ lối sống lành mạnh, mang lại sức khỏe dẻo dai, bền bỉ cho người dân. Đây là dịp quảng bá hình ảnh thành phố Đà Nẵng năng động, hội nhập, một Việt Nam thân thiện, mến khách đến bạn bè trong nước và quốc tế, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng nhấn mạnh.

Năm nay, cuộc thi quy tụ nhiều vận động viên trong nước và quốc tế có thành tích tốt tham gia thi đấu. Ở cự ly marathon, 2 vận động viên sáng giá cho chức vô địch là vận động viên nam người Kenya, Edwin Kiptoo Yebe và vận động viên đoạt Huy chương Vàng SEA Games “Nữ hoàng chân đất” Phạm Thị Bình. Trong danh sách đăng ký, còn có sự trở lại của vận động viên Lê Tấn Hi, nhà vô địch của mùa giải năm 2019.

Vận động viên hào hứng tranh tài tại Cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng năm 2024. 
Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Cuộc thi marathon quốc tế Đà Nẵng là một trong những giải chạy lâu đời của Việt Nam với mùa giải đầu tiên tổ chức năm 2013. Trải qua một thập kỷ, cuộc thi trở thành sự kiện thể thao lớn và quan trọng đối với thành phố biển, vừa khuyến khích người dân địa phương theo đuổi lối sống lành mạnh vừa thúc đẩy du lịch Đà Nẵng phát triển khi cuộc thi thu hút hàng ngàn vận động viên trong nước và quốc tế.

Đường chạy dọc bờ biển và đi qua các điểm nổi bật của Đà Nẵng như, cầu Rồng, cầu sông Hàn, bán đảo Sơn Trà, núi Ngũ Hành Sơn... được xem là một trong những cung đường chạy đẹp nhất Đông Nam Á. Đường chạy marathon quốc tế Đà Nẵng được cấp chứng nhận đạt chuẩn của Hiệp hội Marathon quốc tế (AIMS) và Liên đoàn Điền kinh thế giới (World Athletics).

Theo Ban tổ chức, Cuộc thi được tổ chức vào mùa hè, tháng 8 thường niên. Tuy nhiên mùa giải thứ 11 năm nay và các năm tiếp theo cuộc đua được tổ chức vào tháng 3, với thời tiết mát mẻ và dễ chịu hơn. Việc thay đổi thời gian tổ chức là chiến lược lâu dài cho tăng trưởng sự kiện đạt mốc 20.000 vận động viên vào năm 2027. Đây sẽ là hoạt động hỗ trợ kích cầu du lịch thành phố Đà Nẵng vào tháng thấp điểm.

Công ty Pulse Active, đơn vị tổ chức giải đang trao đổi hợp tác với nhiều đối tác du lịch thể thao quốc tế đến từ Hoa Kỳ, châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines, Malaysia và Thái Lan. Dự kiến chỉ riêng các đối tác này mang khoảng hơn 2.000 vận động quốc tế đến Đà Nẵng từ mùa giải 2025 trở đi.

Các vận động viên Cuộc thi marathon quốc tế Đà Nẵng bắt đầu tranh tài vào chiều 23/3 với nội dung chạy vui nhí Ronny Dash cự ly 1,5 km. Ngày 24/3, vận động viên thi đấu các cự ly marathon 42 km, bán marathon 21 km, 10 km và 5 km./.

Trần Lê Lâm

Xem thêm