Xã hội

Khát vọng xây dựng Quảng Ninh hùng mạnh

Quảng Ninh

Màn trống hội có quy mô lớn nhất Việt Nam được dàn dựng công phu với hơn 600 người, kết hợp nhuần nhuyễn, phong phú của nghệ thuật trống hội, dân vũ, múa rồng, múa cờ, hát… thể hiện khí phách hào hùng của dân tộc.

TTXVN - “Khát vọng xây dựng một Quảng Ninh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại" là chủ đề của Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963 – 2023) được tổ chức đêm 28/10. Trong sự kiện trọng đại này, chương trình nghệ thuật, diễu hành, bắn pháo hoa tầm cao… hoành tráng nhận được sự quan tâm lớn từ nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm, sân khấu được thiết kế hoành tráng với chiều cao 25m, dài 50m, sâu 21m; khán đài được thiết kế 10.000 chỗ ngồi, bao gồm khán đài VIP 2.000 chỗ và khán đài phổ thông 8.000 chỗ ngồi. Sân khấu, khán đài có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Chương trình sử dụng hệ thống thiết bị âm thanh, ánh sáng và công nghệ trình chiếu hiện đại.

Chương trình được mở đầu bằng phần nghi lễ diễu hành hưởng ứng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh của 36 khối diễn với trên 2.500 người của các lực lượng vũ trang, công an nhân dân, các sở, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể, lực lượng thanh niên, nhân dân các địa phương.

Đặc biệt, màn trống hội có quy mô lớn nhất Việt Nam được dàn dựng công phu với hơn 600 người, kết hợp nhuần nhuyễn, phong phú của nghệ thuật trống hội, dân vũ, múa rồng, múa cờ, hát… thể hiện khí phách hào hùng của dân tộc.

Bà Nguyễn Ngọc Hà (60 tuổi), người dân phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long cho biết, trong những ngày qua, hàng nghìn người tham gia tập luyện, bà đã theo dõi và cảm nhận được một chương trình hoành tráng, đặc sắc. Qua đó không chỉ thể hiện về chất lượng của một màn nghệ thuật, mà còn phản ánh về quá trình phát triển, phấn đấu không ngừng để có một Quảng Ninh hùng mạnh như ngày hôm nay. Bà Hà tự hào là một công dân, một người con của vùng đất Mỏ anh hùng với truyền thống “Kỷ luật-đồng tâm”, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Trong đêm kỷ niệm, để nhân dân thuận lợi theo dõi, thành phố Hạ Long phối hợp với Sở Văn hóa thể thao lắp đặt 4 màn hình led ở các địa điểm Công viên hoa Hạ Long phường Bạch Đằng, Bãi xe của bãi tắm Hòn Gai phường Hồng Hà, vườn hoa Hoành Bồ, phường Hoành Bồ và Công viên Sunworld (đối diện khách sạn Mường Thanh, Quảng Ninh).

Các huyện, thị xã, thành phố khác trong tỉnh Quảng Ninh đều tiếp sóng truyền hình trực tiếp và phát trên các màn hình led khổ lớn tại khu vực quảng trường trung tâm.

Bà Nguyễn Thị Mến, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Văn hóa huyện Cô Tô cho biết, trong những ngày qua, bằng các hoạt động cụ thể thiết thực, nhân dân huyện đảo háo hức chào đón sự kiện kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh. Đặc biệt khi Cô Tô được vinh dự đón các đoàn công tác lãnh đạo Đảng, Nhà nước của Trung ương và địa phương đến thăm, dự Lễ thượng cờ tại Cột cờ chủ quyền Tổ quốc trên đảo; dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Di tích Quốc gia đặc biệt - Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, càng khơi dậy niềm tự hào cho nhân dân nơi huyện đảo.

Bà Mến thông tin thêm, hòa chung với không khí lễ kỷ niệm trực tiếp tại thành phố Hạ Long, huyện đã đấu nối, lắp đặt đường truyền, hệ thống điện đèn led, hội trường phục vụ nhân dân xem trực tiếp tại Trung tâm hội nghị của huyện.

Cũng như nhân dân huyện đảo Cô Tô, nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh Quảng Ninh đang nức lòng chờ đợi chương trình lễ kỷ niệm Quảng Ninh tròn 60 năm, chung vui với niềm vui về thành tựu phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng mà địa phương đạt được trong chặng đường 60 năm lịch sử.

Ông Nguyễn Văn Ích (phường Tân An, thị xã Quảng Yên) phấn khởi cho biết, nhiều ngày nay, mỗi sáng nghe radio phát các hoạt động chuẩn bị cho ngày Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh, ông cảm thấy bồi hồi, mong chờ. Những năm qua, Quảng Ninh đã bước thêm những bước phát triển dài và vững chắc. Sự đổi thay đến từ khu dân cư, từ các vấn đề an sinh xã hội, từ những con đường đi lại thuận tiện. Là người con có tổ tiên, ông bà, cha mẹ đều sinh ra, lớn lên tại Quảng Ninh, ông tự hào vì sự phát triển lớn mạnh ấy.

Năm nay do tuổi cao sức yếu không thể đi đến Quảng trường 30/10 nhưng ông Ích sẽ xem truyền hình trực tiếp Lễ kỷ niệm để chung vui cùng toàn thể người dân Quảng Ninh trong sự kiện trọng đại này.

Những ngày này ở Quảng Ninh, nhân dân khắp mọi nơi trên địa bàn tỉnh đều rộn ràng, háo hức, phấn khởi hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh. Các tuyến phố được trang hoàng rực rỡ sắc cờ hoa, nhiều công trình giao thông, y tế, giáo dục được khánh thành và gắn biển chào mừng,… Từ tỉnh đến cơ sở đều tổ chức nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật, thể thao chào mừng sự kiện Quảng Ninh tròn 60 năm.

Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm thông tin, kết thúc chương trình Lễ kỷ niệm sẽ là màn bắn pháo hoa tầm cao với quy mô lớn nhất từ trước tới nay ở địa phương. Đây  là lần đầu tiên Quảng Ninh tổ chức bắn pháo hoa trên biển, ngay sau sân khấu chính của lễ kỷ niệm, tại Quảng trường 30/10 bên bờ vịnh Hạ Long, trong vòng 15 phút. Để phòng, chống ô nhiễm cho vịnh Hạ Long, các lực lượng chức năng lắp đặt hệ thống phao quây xung quanh khu vực bắn pháo hoa nhằm hạn chế xác pháo tràn ra biển./.

PV

Xem thêm