Xã hội

Không nên lôi kéo trẻ em vào các hoạt động tập trung đông người, phạm pháp

Thanh Hóa

Sau khi được vận động, phụ huynh đã nhận thức được vấn đề và thay đổi hành vi ứng xử, đến nay, 100% học sinh nghỉ học trước đó đã đi học trở lại.

Công ty TNHH Long Sơn thi công các hạng mục bến số 3. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN – Sau khi được chính quyền địa phương và ngành Giáo dục tuyên truyền, vận động người dân xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa không được ngăn học sinh đến trường, không lôi kéo học sinh làm trái pháp luật, hơn 100 học sinh nghỉ học do cha mẹ phản đối xây cảng Long Sơn đã đi học trở lại. Thông tin trên được Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghi Sơn Vũ Thị Thanh Vân cho biết ngày 1/11.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghi Sơn cùng với cấp ủy, chính quyền trên địa bàn đã chỉ đạo các nhà trường và đội ngũ giáo viên tăng cường vận động nhân dân, học sinh và cha mẹ học sinh hiểu rõ việc không nên lôi kéo trẻ em vào các hoạt động tập trung đông người, phạm pháp. Đặc biệt, việc ngăn cản trẻ em đi học là vi phạm Luật Chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Phụ huynh đã nhận thức được vấn đề và thay đổi hành vi ứng xử, đến nay, 100% học sinh nghỉ học trước đó đã đi học trở lại. Trường tiểu học Hải Hà đã tổ chức các hoạt động giáo dục bình thường.

Bà Vũ Thị Thanh Vân chia sẻ, cùng với cấp ủy chính quyền các cấp, ngành chức năng, ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã tiếp tục chỉ đạo các nhà trường, cán bộ giáo viên tăng cường vận động tuyên truyền nhân dân, phụ huynh và học sinh, chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương, chính sách của Nhà nước; đặc biệt không lặp lại tình trạng cấm cản học sinh đi học. Đối với học sinh đã nghỉ học nhiều ngày, phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghi Sơn sẽ có phương án chỉ đạo nhà trường dạy bù, nhằm đảm bảo kiến thức cơ bản cho học sinh.

Người dân tụ tập phản đối xây dựng cảng Long Sơn vì cho rằng, việc xây dựng cảng này sẽ ảnh hưởng đến ngư trường và hoạt động khai thác hải sản của ngư dân. Đánh giá mức độ ảnh hưởng của dự án xây dựng cảng Long Sơn đối với sinh kế của người dân, báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho thấy, hiện nay, xã Hải Hà có 415 tàu khai thác hải sản của 410 hộ dân, với tổng số hơn 1.000 lao động; trong đó có 33 hộ dân khai thác thủ công bằng các nghề lưới rùng, cào ngao, nạo dắt ven bờ với tổng số 123 lao động. Việc xây dựng cảng Long Sơn chỉ ảnh hưởng đến 33 hộ dân có nghề khai thác ven bờ; không ảnh hưởng đến 415 tàu khai thác hải sản của người dân, do ngư trường cách xa khu vực xây dựng cảng.

Công an thị xã Nghi Sơn đã khởi tố vụ án "gây rối trật tự công cộng", khám xét nơi ở của người có liên quan để điều tra vụ án…./.

Khiếu Tư- Nguyễn Nam

Xem thêm