Xã hội

Kiên Giang: Đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm gần đây nhờ sự đồng hành của các doanh nghiệp

Kiên Giang

Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư kiến nghị sớm hoàn thành thủ tục thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung thành phố Phú Quốc.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

TTXVN - Ngày 23/5, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lần thứ I/2023, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

Đối thoại doanh nghiệp là kênh phổ biến và hiệu quả để cộng đồng doanh nghiệp phản ánh những khó khăn, vướng mắc từ cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính... liên quan đến quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh; đưa ra các kiến nghị nhằm cải thiện môi trường kinh doanh.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, tập trung các vấn đề về: sớm hoàn thành thủ tục thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung thành phố Phú Quốc; sớm ban hành giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất cho các dự án, xác định giá đất phù hợp với thời điểm ban hành quyết định cho thuê đất.

Ông Trần Trung Kết, đại diện Hội Đầu tư phát triển du lịch thành phố Phú Quốc đề xuất với lãnh đạo tỉnh, làm việc với Tổng cục Du lịch, Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không để có cơ chế giá vé máy bay hợp lý không những đáp ứng quyền lợi của các hãng hàng không mà còn thúc đẩy hoạt động du lịch cho địa phương cũng như quyền lợi người tiêu dùng, đặc biệt trong những ngày nghỉ cuối tuần và các ngày lễ, Tết.

Cần xử lý tình trạng ô nhiễm từ bãi rác Đồng Cây Sao và đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung cho toàn thành phố Phú Quốc để kiểm soát chất lượng nước thải đạt yêu cầu, bảo vệ môi trường; ngừng hoàn toàn việc tập kết rác thải tại bãi rác Đồng Cây Sao và bố trí khu vực tập kết rác tại địa điểm xa các trung tâm du lịch, không ảnh hưởng đến dân cư, du khách…

Đại diện Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh vật tư CNT Group (thành phố Hà Tiên) đề xuất cơ quan chức năng giải quyết triệt để theo chủ trương quy hoạch chợ đêm kinh doanh tập trung ở thành phố Hà Tiên; quản lý nghiệp đoàn xe lôi, tư vấn chính xác cho khách tham quan trên địa bàn thành phố theo hướng tích cực nhằm phát triển du lịch vững mạnh. Đồng thời, kiến nghị UBND thành phố Hà Tiên sớm có phương án xem xét để doanh nghiệp có bến bãi riêng (bán hoặc cho thuê dài hạn) nhằm ổn định và phát triển nền kinh tế lâu dài cho địa phương; cấp quyền sử dụng đất và hoàn công công trình khách sạn để doanh nghiệp được hoạt động hiệu quả hơn và đóng góp chung của ngành Du lịch Hà Tiên…

Ông Đặng Văn Lành, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Kiên Giang kiến nghị: các cơ quan có thẩm quyền xem xét, có chính sách giá cho thuê đất phù hợp; Quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm ra thị trường thế giới, khai thác tối đa thế mạnh của Việt Nam về thủy sản. Các ngân hàng cần sớm có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc giảm lãi suất cho vay và ổn định tỷ giá ngoại tệ ở mức hợp lý nhằm đảm bảo sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thương trường xuất khẩu…

Sau khi lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đại diện các sở, ngành của tỉnh đã tiếp thu, đồng thời giải đáp thắc mắc, định hướng thời gian tới. Nhìn chung, đa số các sở, ban, ngành và UBND thành phố Hà Tiên, thành phố Phú Quốc đã chủ động tiếp nhận và giải quyết kịp thời kiến nghị của doanh nghiệp với nội dung khá đầy đủ, kịp thời, đúng hạn. Việc theo dõi sát sao các chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh với các ngành, địa phương đã phát huy tác dụng rõ rệt, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành đã ghi nhận những đóng góp ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp, nhấn mạnh: doanh nghiệp có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển và đóng góp vào ngân sách Nhà nước.

Với sự quyết tâm trong chỉ đạo điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực của các ngành, các cấp, mọi tầng lớp nhân dân và đặc biệt là sự đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 68.436 tỷ đồng, đạt 116,64% kế hoạch và đạt mức tăng trưởng 7,7%. Đây cũng là năm Kiên Giang đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm gần đây và nằm trong top 30 tỉnh, thành có tốc độ phát triển kinh tế cao của nước.

Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 11.579 tỷ đồng, vượt 4,81% dự toán. Số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động đã tăng trở lại, có 1.872 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 25.081 tỷ đồng, tăng 42% về số lượng. Kiên Giang đứng thứ nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long về số lượng doanh nghiệp. Toàn tỉnh có 11.413 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký là 197.078 tỷ đồng, qua đó đã góp phần tích cực giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động. Từ đó, nâng mức thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đạt 66,24 triệu đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành bày tỏ Kiên Giang đã đạt được những kết quả khả quan nhưng việc khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp chưa được như kỳ vọng. Thời gian tới, các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố tiếp tục đổi mới công tác đối thoại, xử lý phản ánh, kiến nghị của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp một cách nhanh chóng, kịp thời. Đồng thời, nghiên cứu xử lý dứt điếm những phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp theo thẩm quyền được phân công và có văn bản gửi UBND tỉnh xin ý kiến, đề xuất hướng xử lý đối với các trường hợp vượt thẩm quyền giải quyết./.

Lê Sen

Xem thêm