Xã hội

Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và trao Giải thưởng “15 tháng 10”

Thái Nguyên

Hội tích cực phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tinh thần tình nguyện, khơi dậy tiềm năng to lớn của thanh niên.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

TTXVN - Chiều 14/0, tại tỉnh Thái Nguyên, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống (15/10/1956- 15/10/2023) và trao Giải thưởng “15 tháng 10” năm 2023. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Trung ương Đoàn, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và hơn 500 thanh niên.

Tại chương trình, thay mặt các thế hệ thanh niên Việt Nam, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương đọc diễn văn ôn lại chặng đường vẻ vang 67 năm xây dựng và phát triển của Hội. Theo đó, trong mỗi chặng đường, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã có những đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, luôn nêu cao các truyền thống vẻ vang của Hội và các tầng lớp thanh niên, như truyền thống yêu nước nồng nàn, một lòng trung thành với chế độ, với lý tưởng của Đảng và Bác Hồ, gắn bó, đoàn kết; truyền thống của đội quân xung kích cách mạng, xung phong tình nguyện, đón lấy những nhiệm vụ nặng nề mà lịch sử giao phó, đương đầu, đi đến những nơi gian khổ nhất; truyền thống hiếu học, cần cù, say mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, lập nghiệp, có ý chí, tinh thần trách nhiệm cao.

Đến nay, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam có hơn 9,9 triệu hội viên, cũng cấp bộ Hội ở 63 tỉnh, thành phố; 4 tập đoàn, tổng công ty trong và ngoài nước; 5 hội thanh niên sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Thời gian qua, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ và chuyển đổi số trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp đã đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, xây dựng các chương trình, hoạt động của Hội tiếp cận phù hợp giữa lợi ích của tổ chức và nhu cầu của thanh niên, phù hợp đặc điểm, tính cách của giới trẻ, tạo môi trường để thanh niên giúp thanh niên trải nghiệm và trưởng thành.

Hội đã tích cực phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tinh thần tình nguyện, khơi dậy tiềm năng to lớn của thanh niên, động viên thanh niên đi đầu thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hoàn thành xuất sắc mọi nghiệm vụ tại địa phương, đơn vị.

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, những giải thưởng như “15 tháng 10”, “Thanh niên sống đẹp”, “Sao vàng đất Việt”, “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc”…hay các hoạt động “Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác”, “Những bước chân vì cộng đồng”… đã tạo môi trường để hội viên, thanh niên được tham gia rèn luyện, khẳng định vai trò của tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam luôn đồng hành cùng sự phát triển của thanh niên, từ đó đã nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Hội trong bạn bè quốc tế và trong Liên đoàn thanh niên dân chủ thế giới.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao Bằng khen và kỷ niệm chương cho các gương mặt đoạt Giải thưởng “15 tháng 10”. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Dịp này, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã trao Giải thưởng “15 tháng 10” cho 82 thanh niên tiêu biểu; trao biểu trưng các công trình thanh niên nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Hội.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, tại Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức lễ khởi động Chặng 13 - chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” với sự tham gia của khoảng 500 sinh viên trường Đại học sư phạm Thái Nguyên. Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” được triển khai từ ngày 14/10 đến hết ngày 5/11/2023, với mục tiêu huy động ít nhất 1 triệu km đi bộ/chạy bộ, tương ứng số kinh phí 1 tỷ đồng để xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng cho dân tộc Rơ Măm tại tỉnh Kom Tum.

Tại buổi lễ, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã trao 20 suất quà cho các hộ gia đình là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn và 20 suất quà cho thanh niên, sinh viên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Ngoài ra, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Hành trình đến với địa chỉ đỏ - thăm quan địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần đầu tiên của Hội và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; dâng hương tại Di tích lịch sử Tượng đài Thanh niên xung phong Việt Nam; thăm, tặng quà cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và khánh thành công trình thanh niên 300 cây vàng chanh dọc 2 tuyến đường chính trên địa bàn xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên./.

Trần Trang

Xem thêm