Chỉ đạo, Điều hành

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Bà Rịa-Vũng Tàu

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ đã trả lời trực tiếp các thắc mắc, vướng mắc của doanh nghiệp; đồng thời, giao cho từng sở, ngành, huyện, thành phố trả lời và đưa ra hướng xử lý, thời gian hoàn thành cụ thể.

TTXVN - Ngày 7/11, tại Trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, lãnh đạo tỉnh có buổi đối thoại trực tiếp và trực tuyến với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi đối thoại. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Tham dự buổi đối thoại có đại diện lãnh đạo các sở ngành, các huyện, thị xã, thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Vũng Tàu, Hiệp hội Du lịch, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hội doanh nhân trẻ tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, thành viên Tổ công tác đặc biệt của tỉnh và một số doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh trên địa bàn. Hơn 350 doanh nghiệp, nhà đầu tư tham dự buổi đối thoại bằng hình thức trực tuyến từ các điểm cầu.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ nhấn mạnh, bên cạnh lắng nghe, tiếp nhận những kiến nghị, phản ánh về những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư, doanh nghiệp để tháo gỡ, tỉnh còn mong muốn các nhà đầu tư, doanh nghiệp đề ra các giải pháp, hiến kế, góp ý cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương.Tỉnh luôn hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp.

Tổng Giám đốc chuỗi khách sạn Vias Đặng Tiểu Bình phát biểu tại buổi đối thoại. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã nêu 35 kiến nghị, trong đó nhiều nhất là lĩnh vực tài chính, thuế, ngân hàng, đất đai, giao thông. Điển hình như doanh nghiệp tiếp nhận lại các doanh nghiệp khác trong khu công nghiệp nhưng khó làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dù đã thay đổi giấy chứng nhận đầu tư và gia hạn hoạt động; doanh nghiệp đã tham gia và được phê duyệt vào chương trình phát triển nhà ở xã hội của tỉnh nhưng lại cần phải thêm thủ tục nằm trong kế hoạch, quy hoạch phát triển nhà ở xã hội của cấp huyện; doanh nghiệp khó vay vốn ngân hàng để mở rộng sản xuất; các ưu đãi cụ thể đối tới từng doanh nghiệp theo địa bàn, loại hình được tính thế nào...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Công Vinh đã yêu cầu Ban Quản lý các Khu Công nghiệp của tỉnh cần thường xuyên giao ban với các Khu công nghiệp và doanh nghiệp trong khu công nghiệp để nắm rõ tình hình, trực tiếp xử lý hoặc đề xuất với tỉnh có phương án giải quyết những vấn đề phát sinh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ đã trả lời trực tiếp các thắc mắc, vướng mắc của doanh nghiệp; đồng thời, giao cho từng sở, ngành, huyện, thành phố trả lời và đưa ra hướng xử lý, thời gian hoàn thành cụ thể. Đối với những vấn đề cần thời gian xử lý, chậm nhất đến ngày 20/11, các đơn vị, địa phương phải có văn bản trả lời tới doanh nghiệp, nhà đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ nhấn mạnh, sự lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp chính là mục tiêu của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Năm 2023, tình hình kinh tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có sự chuyển biến tích cực với các ngành đều đạt mức tăng trưởng cao. Cụ thể, 10 tháng năm 2023, tỉnh có 1.532 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, thu hút mới 32 dự án đầu tư trong và ngoài nước. Đến cuối tháng 10/2023, địa bàn tỉnh có 457 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đầu tư đăng ký khoảng 31,4 tỷ USD và 694 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 371.693 tỷ đồng.

Được biết, tại kỳ đối thoại trước (tháng 9/2022), tỉnh đã tiếp nhận 77 kiến nghị của các doanh nghiệp, nhà đầu tư liên quan đến lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản, thuế và tiền thuê đất, cải cách hành chính, hướng dẫn chính sách, thủ tục hành chính và đã xử lý xong 69 kiến nghị. Những kiến nghị còn lại (trong đó có 2 kiến nghị thuộc thẩm quyền Trung ương) do sự vụ phức tạp nên đang chờ hướng dẫn xử lý của các cơ quan Trung ương./.

Đoàn Mạnh Dương

Xem thêm