Xã hội

Liên hoan các đội tuyên truyền măng non về Luật Trẻ em tại Long An

Long An

Ngày 28/5, Tỉnh Đoàn Long An tổ chức Liên hoan các đội tuyên truyền măng non về Luật trẻ em với sự góp mặt của 15 đội, gồm 150 đội viên.

TTXVN - Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Long An Phạm Văn Hậu cho biết: Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến công tác trẻ em, đảm bảo thực hiện tốt nhất các quyền, tạo cơ hội cho trẻ em phát triển toàn diện, bình đẳng về thể chất, trí tuệ và tinh thần, trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.  Long An luôn quan tâm đặc biệt đến công tác trẻ em, tuy nhiên vẫn còn những trường hợp trẻ em bị đuối nước, bạo hành, bị xâm hại… Trong khi đó, trẻ em chưa hiểu hết cũng như chưa có cơ hội để thực hiện các quyền của mình.

Anh Phạm Văn Hậu nhấn mạnh, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là một trong những nhiệm vụ cấp thiết, đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội. Ban Tổ chức mong rằng sau hoạt động này, các cấp bộ Đoàn, Đội sẽ quan tâm thực hiện thường xuyên hơn, hiệu quả hơn các hoạt tuyên truyền về Luật trẻ em năm 2016. Từ đó, nhận thức của các cấp bộ Đoàn, Đội, thiếu nhi và toàn xã hội về các quyền, bổn phận của trẻ em sẽ được nâng cao hơn, hạn chế thấp nhất trẻ bị đuối nước, bị bạo hành, xâm hại.

Thành viên Đội tuyên truyền măng non là thiếu nhi từ 9 đến 15 tuổi. Các em dự thi các nội dung: Tuyên truyền các quy định của Luật trẻ em năm 2016: văn bản quy phạm pháp luật về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; thực trạng, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng, chống xâm hại, tai nạn thương tích và đuối nước ở trẻ em hiện nay. Các em cũng nêu mô hình, giải pháp mới, sáng tạo trong các hoạt động của tổ chức Đoàn, Đội để phát huy quyền tham gia của trẻ em; trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em...

Mỗi đội thi 2 phần. Đầu tiên là giới thiệu, giới thiệu khái quát qua hình thức thơ, ca, hò, vè, nhạc, sân khấu hóa... (thời gian từ 3 - 5 phút). Sau đó là thi tiểu phẩm thể hiện nội dung theo chủ đề Liên hoan (thời gian từ 10 - 15 phút). Các tác phẩm dự thi thể hiện rõ nét các vấn đề liên quan đến bảo vệ trẻ em với thông điệp trẻ em là để yêu thương; phòng, chống bạo lực học đường, đuối nước; không hành hạ, đánh đập, bóc lột sức lao động trẻ em; phòng, chống xâm hại trẻ em…

Ban Tổ chức trao giải "Tuyên truyền viên xuất sắc" cho em Nguyễn Lê Anh Thơ, đơn vị huyện Vĩnh Hưng. Đội Tuyên truyền măng non của thành phố Tân An giành giải Nhất; 2 đội cùng giành giải Nhì là huyện Tân Thạnh và thị xã Kiến Tường. Các đội còn lại có 3 đội giành giải Ba và 9 đội đoạt giải Khuyến khích./.

Đức Hạnh

Xem thêm