Thời tiết

Mưa lớn giữa trưa, nhiều tuyến đường ở Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng

TP. Hồ Chí Minh

Trên tuyến Quốc lộ 13, đoạn sang cầu vượt Bình Phước (phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức), nước ngập gần nửa bánh xe mô tô, dòng nước chảy mạnh khiến nhiều người điều khiển xe khó giữ thăng bằng, dễ té ngã

Nước ngập gần nửa bánh xe mô tô trên đường Dương Văn Cam, thành phố Thủ Đức. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

TTXVN -  Trưa 10/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn khiến hàng loạt tuyến đường tại một số quận, huyện bị ngập sâu, nhiều phương tiện chết máy do nước ngập quá bánh xe, người dân chật vật di chuyển qua đoạn ngập nước.

Theo ghi nhận từ ứng dụng cảnh báo ngập nước và triều cường UDI Maps của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, cơn mưa xuất hiện vào khoảng gần 11 giờ ngày 10/10, tại một số khu vực vùng ven của Thành phố, sau đó lan dần vào các quận trung tâm. Tuy cơn mưa không kéo dài nhưng rất lớn, chỉ sau khoảng 15-20 phút đã khiến nhiều tuyến đường bị ngập nước, chủ yếu tại quận Gò Vấp và thành phố Thủ Đức.

Trên tuyến Quốc lộ 13, đoạn sang cầu vượt Bình Phước (phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức), nước ngập gần nửa bánh xe mô tô, dòng nước chảy mạnh khiến nhiều người điều khiển xe khó giữ thăng bằng, dễ té ngã. Trong khi đó, khu vực xung quanh chợ Thủ Đức trên đường Võ Văn Ngân (thành phố Thủ Đức) gần như vắng bóng xe qua lại do nước ngập lút bánh xe mô tô, sóng nước cuồn cuộn gây nguy hiểm cho người lưu thông; nhiều người chọn cách dựng tạm xe trên vỉa hè chờ nước rút rồi mới di chuyển tiếp.

Chị Nguyễn Ngọc Phương Quỳnh (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức) cho biết, từ sáng nay chị thấy trời nhiều mây, âm u nên đã dự đoán sẽ có mưa lớn. Do đó, trước khi ra khỏi nhà chị đã dựng tấm chắn ngập trước cửa vì khu vực này mỗi khi mưa là sẽ bị ngập, nhờ đó nên sau cơn mưa nhà của chị Quỳnh không bị nước tràn vào nhà; tuy nhiên khu dân cư xung quanh nhà chị Quỳnh lại bị ngập nặng, nước dâng hơn nửa bánh xe và cuốn cả rác, xác động vật… từ đường lớn vào khiến chị phải đứng chờ ở đầu hẻm gần cả tiếng đồng hồ mới dám dắt xe về nhà.

“Thành phố Thủ Đức có nhiều tuyến đường như Võ Văn Ngân, Kha Vạn Cân, Dương Văn Cam… từ nhiều năm qua luôn trong tình trạng bị ngập mỗi khi có mưa. Khổ nhất là người dân sống trong các khu phố, khu hẻm, mỗi khi mưa nếu không kịp rào chắn là phải mất cả buổi tát nước ngập tràn vào nhà. Nếu mưa đúng giờ tan tầm là không ai dám về nhà khi nước ngập vì rác thải nổi kín cả mặt nước, nguy cơ dịch bệnh rất cao. Tôi rất hy vọng các cơ quan chức năng sớm có giải pháp để chấm dứt tình trạng này, giúp đời sống người dân được cải thiện”, chị Quỳnh chia sẻ.

Thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Nam Bộ cho thấy, cơn mưa ngày 10/10 do mây dông phát triển mạnh, mưa bắt đầu từ khu vực vùng ven rồi kéo dần về trung tâm thành phố. Tuy lượng mưa không quá nhiều nhưng vẫn gây ngập ở các vùng trũng thấp, vùng kém khả năng tiêu thoát nước.

Hiện, những vùng mây dông từ các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiếp tục di chuyển về phía Thành phố Hồ Chí Minh nên dự báo trong những giờ tới mây sẽ tiếp tục phát triển và gây mưa rào kèm theo dông, sét trên khắp Thành phố, lượng mưa phổ biến 5-20mm, có nơi trên 20mm; hiện một số khu vực trung tâm như Quận 3, Quận 10… đã bắt đầu xuất hiện mưa trở lại. Trong cơn dông có thể xảy ra gió giật mạnh khoảng cấp 5-6 (8-14m/s).

Tình trạng mưa gây ngập lụt nặng là vấn đề tồn tại từ hàng chục năm qua ở Thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể khắc phục hoàn toàn. Nhiều dự án, Công trình chống ngập đã được triển khai với hy vọng giúp Thành phố giảm bớt điểm ngập do triều cường và mưa, cải tạo mỹ quan môi trường, đô thị nhưng đến nay vì nhiều lý do, một số dự án trọng điểm vẫn chưa thể hoàn thành, trong đó có “siêu dự án” chống ngập 10.000 tỷ đồng (Dự án giải quyết ngập do triều khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1)./.

Hồng Giang

Tin liên quan

Xem thêm