Xã hội

Nâng cao vai trò của thanh niên trong phát triển xã hội của tỉnh Lạng Sơn

Lạng Sơn

Tỉnh Lạng Sơn luôn quan tâm triển khai nghiêm túc Luật Thanh niên và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, phát huy vai trò của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc...

Quang cảnh buổi làm việc tại UBND tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

TTXVN - Chiều 25/10, Đoàn giám sát và phản biện xã hội của Trung ương Đoàn, do Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND tỉnh Lạng Sơn về triển khai thực hiện Luật Thanh niên và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên khẳng định, tỉnh luôn quan tâm triển khai nghiêm túc Luật Thanh niên và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, trong đó tỉnh luôn quan tâm tập trung hướng dẫn dạy nghề và tạo việc làm cho thanh niên; chú trọng phát huy vai trò của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, tích cực tham gia chuyển đổi số và các phong trào thanh niên xung kích; đảm bảo đời sống văn hóa tinh thần cho thanh niên.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tỉnh vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc. Thời gian tới, Lạng Sơn sẽ tiếp tục triển khai các nghị quyết của HĐND, các quyết định, kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên và Luật Thanh niên.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên phát biểu làm việc. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn công tác đã trao đổi, góp ý các giải pháp trong việc thực hiện Luật Thanh niên và Chiến lược phát triển thanh niên như: Công tác phối hợp của UBND tỉnh, các sở, ngành với Đoàn Thanh niên; vai trò của chính quyền các cấp với công tác thanh niên; vấn đề đào tạo nghề, việc làm, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; hỗ trợ thanh niên sau thực hiện nghĩa vụ quân sự; hỗ trợ cựu thanh niên xung phong; công tác bố trí kinh phí cho các hoạt động của Đoàn Thanh niên; chính sách với thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tật nguyền; công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em...

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang ghi nhận, đánh giá cao kết quả triển khai Luật Thanh niên và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh; đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị, xã hội về vị trí, vai trò của thanh niên và công tác thanh niên; chỉ đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố rà soát bổ sung, thay thế các văn bản không còn phù hợp với Luật Thanh niên; tăng cường công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trong triển khai thi hành Luật.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang phát biểu trong buổi làm việc tại UBND tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Tỉnh quan tâm đến các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên; thực hiện tốt đối thoại giữa chủ tịch UBND các cấp với đoàn viên, thanh niên; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thực hiện Luật Thanh niên, Chiến lược phát triển thanh niên; nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về thanh niên…

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lạng Sơn, toàn tỉnh hiện có 172.180 thanh niên, chiếm trên 20% dân số. Thời gian qua, Luật Thanh niên 2020 và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 được UBND tỉnh triển khai tích cực. Công tác xây dựng và ban hành văn bản triển khai các nhiệm vụ bảo đảm quyền và nghĩa vụ của thanh niên quy định trong Luật Thanh niên và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến thanh niên được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. Công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh niên được UBND tỉnh chú trọng, thực hiện thường xuyên, liên tục gắn liền với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

UBND tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo các ngành thực hiện ngay từ khi Luật Thanh niên được ban hành. Qua đó, các chính sách cho thanh niên ngày càng đầy đủ, toàn diện; trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc chăm lo cho thanh niên được nâng cao. Một số hoạt động tiêu biểu mang dấu ấn riêng của thanh niên tỉnh Lạng Sơn như: Mô hình lũy tre biên giới Việt; mô hình bê tông hóa đường lên mốc quốc giới; tiết học biên cương; thắp sáng đường biên, tham gia chuyển đổi số...

Dịp này, Trung ương Đoàn tặng 500 bản đồ Việt Nam cho tỉnh Lạng Sơn.

Trong khuôn khổ chương trình, sáng cùng ngày, Đoàn giám sát và phản biện xã hội của Trung ương Đoàn làm việc tại huyện Hữu Lũng về việc triển khai, thực hiện Luật Thanh niên và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030./.


Anh Tuấn

Xem thêm