Xã hội

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4): Phụ nữ với sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo

TP. Hồ Chí Minh

Toạ đàm “Phụ nữ với sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo” là hoạt động nhằm ghi nhận các sáng tạo, thành tựu và tôn vinh vai trò của phụ nữ Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Các nhà sáng chế, sáng tạo nữ chụp ảnh lưu niệm tại triển lãm “Khi phụ nữ đổi mới, cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn”. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

TTXVN - Ngày 22/4, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp với Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Toạ đàm “Phụ nữ với sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo”.

Đây là một trong những hoạt động chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4; đồng thời ghi nhận các sáng tạo, thành tựu và tôn vinh vai trò của phụ nữ Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, tạo ra tài sản sở hữu trí tuệ.

Theo ông Nguyễn Văn Viễn, Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Thành phố Hồ Chí Minh, ở thời đại internet vạn vật (Internet of Things) một ý tưởng hay, một kết quả sáng tạo độc đáo của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào đều có thể nhanh chóng có chỗ đứng trên thị trường nhờ những biện pháp tiếp thị điện tử (e-marketing) trên mạng xã hội, internet. Luật pháp về sở hữu trí tuệ đóng vai trò bảo hộ các ý tưởng cho cá nhân, doanh nghiệp dưới nhiều góc độ như: Nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý; kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, giải pháp hữu ích; giống cây trồng; quyền tác giả, quyền liên quan…

Ông Nguyễn Văn Viễn cho rằng, với bất kỳ quốc gia nào, tài sản lớn nhất của đất nước là con người, sự sáng tạo cá nhân, kỹ năng và tài năng của người dân đất nước đó. Cho nên, sở hữu trí tuệ và quyền sở hữu trí tuệ hiện nay đã trở thành đề tài mang tính thời sự và sống còn đối với doanh nghiệp và quốc gia.

Cùng quan điểm, Thạc sỹ, bác sĩ Phạm Thị Kim Loan chia sẻ việc sáng chế nhiều sản phẩm bảo vệ, chăm sóc người bị bệnh, nổi bật trong đó là điều trị bệnh đau cột sống. “Tổng kết kinh nghiệm sau khi sở hữu 252 bằng sáng chế độc quyền tại Việt Nam và 60 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với thương hiệu Ghế Dr.Loan tôi cho rằng: 99% yếu tố thành công của các sáng chế, sáng tạo là từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ...”, Thạc sỹ, bác sĩ Phạm Thị Kim Loan nhấn mạnh.

Tương tự, bà Trần Thị Triệu, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ Hoàng Gia Hải Yến luôn tâm đắc khẩu hiệu: Ở đâu có tình yêu lao động, ở đó có sáng tạo sau khi trở thành nhà sáng chế độc quyền 2 giải pháp tổ yến thực dưỡng dùng ngay. “Nếu chúng ta đam mê, chăm chỉ làm việc, sẽ xuất hiện những ý tưởng, sáng tạo mới. Mỗi người cần ghi lại ý tưởng của mình để có thời gian nghiền ngẫm, suy nghĩ kỹ càng hơn và từ đó lựa chọn đúng và phát triển ý tưởng đó thành sản phẩm sáng tạo cụ thể”, bà Trần Thị Triệu chia sẻ.

Hơn 85 tuổi đời, Nghệ sỹ Nhân dân Kim Cương, được ghi nhận là một trong những người viết nhiều kịch bản kịch nói ở nước ta hiện nay, nhất là từ sau ngày 30/4/1975, niềm vui đất nước thống nhất đã thôi thúc bà có thêm cảm hứng để từ nghệ sỹ sân khấu cải lương trở thành nhà sáng tác, tác giả của nhiều kịch bản kịch nói. Tại thời điểm đó, tận dụng kết nối các yếu tố của kịch nói miền Bắc gắn với tính cách của người miền Nam, bà đã góp phần tạo nên làn sóng mới cho sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh, nơi công chúng vốn chỉ biết nhiều đến cải lương.

Theo Nghệ sỹ Nhân dân Kim Cương, ngôn ngữ kịch nói có sự hấp dẫn riêng, thông điệp của kịch nói thường nhanh, gọn và trực tiếp chuyển tải đến người xem. Cụ thể, câu chuyện gắn với đời; lời thoại gắn với thực tế hay câu chuyện làm thức tỉnh tình cảm, cảm xúc của người xem để từ đó đưa ra thông điệp sống tốt đẹp hơn và mỗi người sẽ tự lựa chọn đúng khi hành động...

Ghi nhận sự đóng góp của những gương phụ nữ nỗ lực sáng chế, sáng tạo, bà Phạm Kim Oanh, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) nhấn mạnh sự thành công, những kinh nghiệm của họ là sự khích lệ cho phụ nữ thành phố tiếp tục vươn lên đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp để đóng góp vào sự phát triển của thành phố.

Các nhà sáng chế, sáng tạo nữ giao lưu tại tọa đàm “Phụ nữ với sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo” (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

“Mọi ý tưởng, nỗ lực sáng chế đều đáng trân trọng và cần được bảo vệ. Chúng ta cùng chung tay quảng bá và áp dụng công cụ pháp lý hữu hiệu bảo vệ sở hữu trí tuệ để các thành quả của đổi mới sáng tạo được sử dụng ngày càng hữu ích hơn cho tất cả mọi người”, bà Phạm Kim Oanh chia sẻ.

Theo Hội Sở hữu trí tuệ Thành phố Hồ Chí Minh, cứ 4 doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam sẽ có 1 doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo. Số lượng nguồn nhân lực nữ nghiên cứu khoa học ở Việt Nam chiếm đến 46% tổng số nhân lực nghiên cứu phát triển của cả nước và nữ giới đóng góp tới 40% của cải cho nền kinh tế Việt Nam. Ngoài đóng vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thể hiện nhiều ưu điểm hơn như sử dụng nhiều lao động nữ hơn, chi trả bảo hiểm xã hội cao hơn, chi phí tạo ra một việc làm thấp hơn và tự giải quyết nhiều thách thức xã hội….

Trước đó, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Liên đoàn Lao động Thành phố phối hợp cùng Cục Bản quyền tác giả đã khai mạc Triển lãm với chủ đề “Khi phụ nữ đổi mới, cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn” nhằm ghi nhận các sáng tạo, các thành tựu của phụ nữ phía Nam trong hoạt động đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp, tạo ra tài sản sở hữu trí tuệ./.

Thanh Vũ

Tin liên quan

Xem thêm