An sinh

Xây dựng nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ cho người dân Hà Tĩnh

Hà Tĩnh

Ba công trình là Nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại 3 thôn được BIDV và Hana Bank tài trợ với số tiền 2,5 - 2,6 tỷ đồng.

Cắt băng khánh thành Nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

TTXVN - Ngày 22/4, Tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và đối tác chiến lược là Hana Bank (Hàn Quốc) đã tổ chức khánh thành và trao tặng 3 nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại huyện Đức Thọ và huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh).

Ba công trình là Nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại 3 thôn: Thôn Yên Mỹ, xã Liên Minh, huyện Đức Thọ; thôn Bình Minh, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên và thôn Ngụ Phúc, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên được BIDV và Hana Bank tài trợ với số tiền 2,5 - 2,6 tỷ đồng. Các nhà văn hóa được xây dựng 2 tầng với diện tích sàn 500 m2, có sức chứa khoảng 150 người, với thiết kế kiến trúc đồng nhất theo chuỗi nhà do BIDV tài trợ các địa phương.

Trong điều kiện bình thường, công trình phục vụ hoạt động hội họp, văn hóa, thể dục, thể thao... của người dân. Khi có thiên tai bão lũ, tầng một sẽ là nơi trú cho vật nuôi, còn tầng hai dùng làm nơi ở tránh trú đảm bảo an toàn cho người dân... Nhờ đó, công trình góp phần giảm thiểu các thiệt do thiên tai gây ra.

Ông Hoàng Trung Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết: Thực hiện Nghị quyết 01-NQ/TU ngày 18/11/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020, đến thời điểm này, Hà Tĩnh đã huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng được 58 nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ và gần 4.000 nhà ở kiên cố cho người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Người dân các vùng lũ lụt Hà Tĩnh bày tỏ niềm vui với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khi được hỗ trợ xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của BIDV và Hana Bank đối với sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như hoạt động vì cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh trong suốt thời gian qua. Đồng thời, mong muốn bà con nhân dân các địa phương được hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ sẽ phát huy được hết công năng và thực hiện tốt phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa.

Ông Trần Phương, Phó Tổng Giám đốc BIDV chia sẻ: Đây là chuỗi công trình được triển khai tiếp sau mô hình mẫu Nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ đầu tiên tại xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên. BIDV sẽ phối hợp với Hana Bank và các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chuỗi nhà cộng đồng tránh lũ tại các tỉnh.

Nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại thôn Yên Mỹ, xã Liên Minh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

Bà Phạm Thị Nga (47 tuổi, người dân thôn Yên Mỹ, xã Liên Minh, huyện Đức Thọ) cho biết: Xã Liên Minh là xã vùng ngoài đê của huyện Đức Thọ nên hầu như năm nào mùa mưa bão đến cũng xảy ra úng ngập. Nhiều năm lũ dâng cao quá nửa nhà, bà con phải dắt díu nhau đi tìm chỗ trú ẩn an toàn. Nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ khánh thành đưa vào sử dụng là sự động viên, khích lệ tinh thần để người dân ổn định cuộc sống, tăng gia sản xuất. Từ nay, bà con yên tâm hơn, bớt được phần nào nỗi lo tìm chỗ tránh trú mỗi mùa mưa bão.

Cũng trong chương trình, Công đoàn BIDV đã trao tặng Thư viện cộng đồng với trị giá 50 triệu đồng cho Nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại huyện Đức Thọ. Chi nhánh BIDV Hà Tĩnh tặng 30 suất quà trị giá 30 triệu đồng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Đức Thọ và huyện Cẩm Xuyên./.

Hoàng Ngà

Xem thêm