Xã hội

Người lao động tại Công ty giày Bình Dương đã đi làm trở lại

Hải Dương

Lãnh đạo công ty và đại diện người lao động đã thống nhất, từ tháng 1/2023, công ty sẽ thực hiện các mức hỗ trợ cho người lao động đã được quy định trong Thỏa ước lao động tập thể.

(TTXVN) Theo Liên đoàn Lao động huyện Kim Thành, sáng 9/1, người lao động của Công ty TNHH giày Bình Dương, xã Kim Liên đã đi làm trở lại sau khi nghỉ việc tập thể, đề nghị lãnh đạo công ty chi thưởng Tết.

Cụ thể, vào chiều 6/1, có 273 người lao động của Công ty TNHH giày Bình Dương đã nghỉ việc tập thể do lãnh đạo Công ty thông báo không thưởng Tết Nguyên đán năm 2023 cho công nhân lao động.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Liên đoàn Lao động huyện Kim Thành đã gặp gỡ người lao động để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng. Ông Nguyễn Tiến Hồi, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Kim Thành cho biết, người lao động đề nghị được hỗ trợ đủ tiền ăn ca là 25.000 đồng/suất (hiện đang hưởng mức 18.000 đồng/suất); hỗ trợ gửi trẻ, mẫu giáo là 50.000 đồng/trẻ/tháng (hiện công ty không thực hiện); chi tiền ngày Trung thu, Tết Dương lịch (trong Thỏa ước lao động tập thể không quy định chi Tết Trung thu; quy định chi Tết Dương lịch là 100.000 đồng/người nhưng công ty không thực hiện); thưởng tháng lương thứ 13 bằng đủ 1 tháng lương (Thỏa ước lao động tập thể quy định mức thưởng là 100.000 đồng cho 1 năm làm việc tại công ty). Người lao động cũng đề nghị một số quyền lợi không có hoặc không quy định trong Thỏa ước lao động tập thể và Hợp đồng lao động như: chi thâm niên 50.000 đồng/người/tháng (hiện công ty đang chi 10.000 đồng/người/tháng) và đề nghị nữ lao động đang mang thai chỉ làm việc 7 giờ/ngày.

Sau khi nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của người lao động, Liên đoàn Lao động huyện Kim Thành đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức đối thoại giữa đại diện người lao động với lãnh đạo công ty và Chủ tịch Công đoàn cơ sở của công ty.

Sau buổi đối thoại, lãnh đạo công ty và đại diện người lao động đã thống nhất, từ tháng 1/2023, công ty sẽ thực hiện các mức hỗ trợ cho người lao động đã được quy định trong Thỏa ước lao động tập thể. Số tiền hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động chưa chi đủ, công ty sẽ hạch toán, trả dần vào sau Tết Nguyên đán năm 2023. Đối với người lao động làm việc từ 1 năm trở lên, công ty sẽ thưởng Tết Nguyên đán năm 2023 với số tiền 2.350.000 đồng/người; người lao động có thời gian làm việc tại công ty dưới 12 tháng sẽ được thưởng theo số tiền thưởng bình quân của mỗi tháng nhân với số tháng đã làm việc tại công ty.

Đồng thời, công ty sẽ thực hiện chi trả tiền thâm niên cho người lao động và thực hiện thời gian làm việc hàng ngày đối với nữ lao động đang mang thai. Công đoàn của công ty cũng sẽ có quà Trung thu hằng năm cho con của đoàn viên và người lao động.

Sau khi thống nhất, 273 người lao động dừng việc tập thể đã trở lại làm việc bình thường./.

Mạnh Tú

Xem thêm