Xã hội

Cuộc thi “Cảm xúc trong em” nhận được hơn 1.000 tranh vẽ thể hiện tình yêu đất nước của thiếu nhi

Hà Nội

Với thông điệp “Em yêu Việt Nam”, cuộc thi nhằm khơi dậy trong các bạn nhỏ lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, sự quan tâm tới tầm quan trọng của việc giữ gìn bản sắc văn hóa và vẻ đẹp thiên nhiên của đất nước.

(TTXVN) Ngày 8/1, Lễ trao giải Cuộc thi mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam “Cảm xúc trong em” mùa 3 năm 2022 với thông điệp “Em yêu Việt Nam” đã diễn ra tại Hà Nội.

Cuộc thi do Xưởng nghệ thuật Art Tree, Trung tâm UNESCO Bảo tồn và Giao lưu Văn hóa quốc tế ICEP - Hà Nội Classy JSC tổ chức. Với thông điệp “Em yêu Việt Nam” cuộc thi nhằm khơi dậy trong các bạn nhỏ lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, sự quan tâm tới tầm quan trọng của việc giữ gìn bản sắc văn hóa và vẻ đẹp thiên nhiên của đất nước.

Tác phẩm “Em yêu lắm - Tết cổ truyền Việt Nam” của tác giả Trần Phạm Anh Đức đạt giải Kim Cương của cuộc thi. Ảnh: TTXVN phát

Năm 2022, cuộc thi “Cảm xúc trong em” được phát động từ tháng 10 với quy mô toàn quốc. Trong 3 tháng diễn ra cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng vô cùng tích cực từ phía cộng đồng và các em học sinh trên mọi miền tổ quốc với hơn 1.000 tác phẩm gửi về tham dự cuộc thi.

Ban giám khảo cuộc thi đánh giá cao sự sáng tạo và các ý tưởng độc đáo, sáng kiến mới lạ thể hiện được đúng chủ đề trong từng tác phẩm của các em. Theo Ban Tổ chức, nhìn chung, về mặt chuyên môn, các tác phẩm dự thi có sự đa dạng về ý tưởng, kết hợp màu sắc, hình thức, chất liệu, loại hình thể hiện (tranh vẽ, sản phẩm handmade, mô hình, truyện tranh...). Các bạn nhỏ đã được thoải mái sáng tạo không giới hạn, thể hiện các góc nhìn dưới con mắt trẻ thơ.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Giám đốc Xưởng nghệ thuật Art Tree, Trưởng Ban Tổ chức chia sẻ, đúng như tên gọi của chương trình, cuộc thi là một sân chơi để các em nhỏ được chia sẻ những cảm xúc bình dị, tự nhiên theo lứa tuổi. Mỗi năm cuộc thi đều có một chủ đề riêng, mang những ý nghĩa khác nhau.

Với chủ đề “Em yêu Việt Nam” cuộc thi năm nay không chỉ tìm kiếm những bạn nhỏ có năng khiếu về hội họa mà thông qua đó giúp các bạn nhỏ bày tỏ tình yêu quê hương đất nước một cách chân thành; truyền đi những thông điệp về tình yêu, sự biết ơn quê hương, đất nước, nơi các em được sinh ra, lớn lên và trưởng thành…

Điểm mới của chương trình năm nay là ngoài trao các giải thưởng chuyên môn, Ban Tổ chức còn trao các giải “Chiến binh truyền thông” cho thí sinh nhí có bài thuyết trình tác phẩm tốt nhất; giải “Đại sứ ước mơ” cho em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, vượt qua số phận để theo đuổi ước mơ nghệ thuật của mình và các giải vẽ kỹ thuật số.

Sau quá trình chấm giải kỹ lưỡng, đội ngũ giám khảo gồm các chuyên gia và đại diện từ các tổ chức uy tín trong lĩnh vực mỹ thuật và truyền thông đã chọn được 50 tác phẩm vào vòng Chung kết và trưng bày triển lãm trong lễ tổng kết và trao giải cuộc thi ngày 8/1.

Đại diện Ban Giám Khảo, Thạc sĩ, Họa sĩ Lê Thân trao giải Kim Cương cho tác giả Trần Phạm Anh Đức (Hải Phòng - đứng giữa). Ảnh: Minh Huệ/TTXVN

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Kim cương cho tác giả Trần Phạm Anh Đức với tác phẩm “Em yêu lắm - Tết cổ truyền Việt Nam”; 3 giải Vàng, 6 giải Bạc chia đều cho 3 nhóm tuổi 4 - 6 tuổi, 7 - 10 tuổi, 11 -15 tuổi; 1 giải “Chiến binh truyền thông” cho thí sinh có video giới thiệu tranh hay nhất; 1 giải “Đại sứ ước mơ” cho thí sinh vượt lên hoàn cảnh khó khăn; 3 giải tác phẩm được yêu thích nhất cho tác phẩm có số điểm bình chọn cao nhất trên hệ thống cổng bình chọn online Facebook; 2 giải thưởng Họa sĩ kỹ thuật số dành cho các tác phẩm vẽ trên phần mềm máy tính.

Tại sự kiện, Ban Tổ chức thực hiện đấu giá tác phẩm đạt giải Kim Cương và một số tác phẩm được triển lãm, qua đó thu được hơn 34 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được chuyển cho Quỹ Trò nghèo Vùng cao (tiền thân là chương trình “Cơm có thịt”) để đóng góp xây dựng các điểm trường vùng cao và giúp đỡ những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn./.

Minh Huệ

Xem thêm