Xã hội

Những giọt máu hồng mang tình yêu và hy vọng

Gia Lai

Chỉ trong buổi sáng diễn ra chương trình “Hành trình đỏ - Giọt hồng cao nguyên năm 2023”, Ban Tổ chức đã tiếp nhận gần 800 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu so với dự kiến ban đầu là 600 đơn vị máu.

Ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút khoảng 1.000 người tham gia. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

TTXVN - Chương trình Hành trình đỏ lần thứ 11 được tổ chức tại 48 tỉnh, thành phố trong tháng 6 và tháng 7 chủ đề “Kết nối dòng máu Việt” do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức hàng năm. Đây cũng là năm thứ 8 chương trình Hành trình đỏ đến với tỉnh Gia Lai. Chương trình có ý nghĩa nhân văn, góp phần cứu sống hàng triệu bệnh nhân cần máu và tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh.

Ngày hội hiến máu tình nguyện Hành trình đỏ - Giọt hồng cao nguyên năm 2023 diễn ra tại thành phố Pleiku (Gia Lai) ngày 8/7. Sự kiện thu hút khoảng 1.000 người tham gia, trong đó có nhiều cán bộ, công nhân viên chức, sinh viên, học sinh, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân địa phương.

Chia sẻ về hành trình hiến máu cứu người của mình, chị Trịnh Thị Quỳnh Anh, giáo viên Trường Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Pleiku cho biết, chị đã hiến máu 7 lần. Qua mỗi lần hiến máu, chị thấy rất vui và hạnh phúc khi có thể giúp đỡ những người cần máu. Chị mong rằng sẽ có nhiều người tham gia hiến máu để cùng chung tay góp phần cứu sống người bệnh.

Thiếu tá Nguyễn Thị Thanh Loan, cán bộ Phòng Hậu cần (Công an tỉnh Gia Lai) sẽ không bao giờ quên khi chính những giọt máu của mình đã cứu sống con của người đồng đội đang trong tình trạng nguy kịch vì sốt xuất huyết nặng.

Lần đầu tiên chị hiến máu đó là để cứu con của một người đồng đội bị sốt xuất huyết nặng. Cháu đang trong tình trạng rất yếu, do xuất huyết máu đã chảy ra từ mắt, mũi, miệng và rất cần máu để cấp cứu nhưng thời điểm đó bệnh viện không còn nhóm máu B. Trùng hợp thay, máu của chị là nhóm máu B. Do đó, chị quyết định hiến máu và truyền trực tiếp từ tay mình qua tay cháu, nhờ đó cháu đã qua cơn nguy hiểm. Từ lần đó chị thay đổi suy nghĩ về việc hiến máu. Chị chia sẻ với gia đình, từ đó các thành viên đều rất tích cực tham gia hiến máu, con trai chị là thành viên tích cực nhất, đến nay, cháu đã có 15 lần hiến máu, Thiếu tá Nguyễn Thị Thanh Loan cho biết thêm.

Theo Ban Tổ chức, chỉ trong buổi sáng diễn ra chương trình “Hành trình đỏ - Giọt hồng cao nguyên năm 2023”, Ban Tổ chức đã tiếp nhận gần 800 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu so với chương trình dự kiến ban đầu là 600 đơn vị máu.

Ông Dương Đình Diện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai cho biết, đây là năm thứ 8 tỉnh tham gia tổ chức chương trình Hành trình đỏ. Chương trình rất ý nghĩa và quan trọng, góp phần giải quyết tình trạng thiếu máu trong dịp Hè và đáp ứng nhu cầu điều trị của các bệnh viện.

Ban Tổ chức phấn đấu tiếp nhận khoảng 3.000 đơn vị máu trong thời gian Hành trình đỏ diễn ra chính thức và những ngày hưởng ứng tiếp theo. Ban Tổ chức tri ân sự đóng góp của các nhà hảo tâm đã tham gia hiến máu tình nguyện và hy vọng rằng Hành trình đỏ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của cộng đồng để cùng kết nối dòng máu Việt.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai cho biết thêm, năm 2022, Gia Lai tiếp nhận trên 18.000 đơn vị máu, trong đó, có 784 đơn vị máu được hiến khẩn cấp. Riêng 6 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh tổ chức 45 đợt hiến máu, nhận hơn 9.000 đơn vị máu, đạt 57% kế hoạch. Qua phong trào hiến máu tình nguyện, xuất hiện nhiều tấm gương hiến máu 30-40 lần./.

Hoài Nam

Tin liên quan

Xem thêm