Xã hội

Phát huy vai trò của thanh niên trong phát triển kinh tế

Cần Thơ

Nhiều dự án khởi nghiệp của thanh niên sẽ được các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm, hỗ trợ để có được vị trí nhất định trên thị trường.

Thí sinh thuyết trình về dự án của mình. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

TTXVN - Trong hai ngày 30 - 31/8, tại Cần Thơ, Trung ương Đoàn phối hợp với Tổng Công ty Sabeco và Công ty Agridrone Việt Nam tổ chức vòng bán kết Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2023.

Cuộc thi "Dự án khởi nghiệp Thanh niên nông thôn" năm 2023 do Trung ương Đoàn phát động nhằm cổ vũ, khuyến khích, định hướng và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế khu vực nông thôn của thanh niên; đồng thời, tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo; phát huy vai trò của thanh niên trong phát triển kinh tế, tham gia cơ cấu lại ngành Nông nghiệp.

Sau hơn 4 tháng triển khai, Cuộc thi đã nhận được 446 hồ sơ dự án tham gia từ 63 tỉnh, thành Đoàn trên toàn quốc. Ban Tổ chức đã chọn 135 dự án tham gia vòng bán kết theo 3 khu vực Bắc, Trung, Nam tại các tỉnh, thành phố: Hà Nam, Khánh Hòa, Cần Thơ.

Vòng bán kết Cuộc thi khu vực miền Nam tại Cần Thơ có sự tham gia của 56 dự án. Các dự án tiêu biểu được đánh giá cao về hiệu quả kinh tế và ý nghĩa xã hội như: Máy sấy ruốc năng lượng mặt trời (Chi đoàn Trường Trung học Cơ sở Lộc An, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu); Lụa sen Đồng Tháp (Huỳnh Ngọc Như, tỉnh Đồng Tháp); Sản xuất da từ vỏ trái xoài (Nguyễn Thị Thanh Vân, tỉnh Trà Vinh); Nhang sạch thảo mộc - Tận dụng nâng cao giá trị nguồn dược liệu của bản địa (Lê Thị Cẩm Vân, tỉnh Đồng Nai); Dự án thuê lại các vườn bưởi (Hợp tác xã Bưởi da xanh Hắc Dịch, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu); Xử lý rác thải hữu cơ làm thức ăn cho ấu trùng ruồi lính đen (Nguyễn Văn Vàng, Tiền Giang)…

Dự án "Lụa sen Đồng Tháp" của thí sinh Huỳnh Ngọc Như, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Ban Giám khảo đặc biệt đánh giá cao ý nghĩa, tính khả thi cao khi có thể chuyển giao công nghệ của đề tài “Xử lý rác thải hữu cơ làm thức ăn cho ấu trùng ruồi lính đen” của anh Nguyễn Văn Vàng (Tiền Giang). Tương lai, tác giả có thể phát triển theo hướng mang công nghệ đến xử lý rác tại nguồn thay vì phải vận chuyển rác tập kết về một điểm như hiện nay, giúp giảm chi phí vận chuyển, giảm ô nhiễm trong quá trình vận chuyển…

Tác giả Nguyễn Văn Vàng cho biết, xuất phát từ thực trạng quá tải rác hữu cơ sinh hoạt tại các bãi rác tự phát, gây ô nhiễm môi trường, tác giả nghiên cứu và cho ra giải pháp thu gom rác hữu cơ làm thức ăn cho ấu trùng ruồi lính đen, 10 gram trứng ruồi lính đen sẽ xử lý được khoảng 13 tấn rác hữu cơ. Từ năm 2021 đến nay, mô hình này đã xử lý được khoảng 3.000 tấn rác thải hữu cơ cho địa phương.

Ông Hoàng Sơn Công, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ, thành viên Ban giám khảo cam kết sẽ có nhiều hoạt động kết nối để tác giả dự án nhận được sự hỗ trợ tốt hơn từ địa phương cũng như cộng đồng. Ngay sau cuộc thi, tác giả cũng sẽ được hỗ trợ kết nối với các dự án khác trong cả nước để tạo thành chuỗi liên kết khép kín trong xử lý rác.

Phát biểu tại chương trình, đại diện Trung ương Đoàn cho biết, thông qua Cuộc thi, nhiều dự án khởi nghiệp của thanh niên sẽ được các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm, hỗ trợ để có được vị trí nhất định trên thị trường. Cuộc thi đã tạo sự chuyển biến tích cực về tư duy và hành động của thế hệ trẻ và là động lực để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong lực lượng thanh niên, sinh viên, doanh nhân trên toàn quốc.

Vòng chung kết Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2023 dự kiến tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng vào tháng 10/2023./.

Ánh Tuyết

Tin liên quan

Xem thêm