Xã hội

Phú Yên huy động nguồn lực, tổ chức các hoạt động lành mạnh cho thanh thiếu nhi

Phú Yên

Để các em học sinh có một mùa hè ý nghĩa, lành mạnh, bổ ích là nhiệm vụ của toàn xã hội.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên Võ Duy Kha,đánh trống khai mạc Hè năm 2023. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

TTXVN - Ngày 10/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn tổ chức Lễ Khai mạc hè, Ngày Olympic trẻ em và Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2023.

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên nhấn mạnh: Để các em học sinh có một mùa hè ý nghĩa, lành mạnh, bổ ích là nhiệm vụ của toàn xã hội. Các ban, ngành, đoàn thể và nhà trường cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các bậc phụ huynh và toàn xã hội, đặc biệt là thanh thiếu nhi tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi giải trí lành mạnh, nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống và phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên phát biểu. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Nhà trường và gia đình cần phải thường xuyên đổi mới, nâng cao về nội dung và hình thức các sân chơi văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ngoại khóa… trên cơ sở nắm bắt những nhu cầu thiết thực của các em để thu hút trẻ em tham gia hoạt động. Trong đó, chú trọng tạo cơ hội cho các đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trẻ em nghèo.

Các địa phương và cơ quan chức năng tập trung mọi nguồn lực và huy động sự ủng hộ cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động để tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, giúp thanh thiếu nhi rèn luyện thể lực và nâng cao trí lực. Ngoài ra, chú trọng xã hội hóa trong việc chăm sóc sức khỏe, tinh thần và đào tạo kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi, để các em phát triển toàn diện.

Ông Phạm Huy Văn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cho biết, từ đầu tháng 3 đến hết thời gian nghỉ hè hằng năm thường có thời tiết nắng nóng và xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm tại tất cả các địa bàn từ thành thị đến nông thôn và mọi địa hình từ ao, hồ, kênh, mương đến sông, suối, biển. Vì vậy, Sở khuyến khích nhà trường và các bậc phụ huynh ưu tiên dành thời gian cho các em học sinh học bơi, trang bị kỹ năng xử lý tình huống khi xuống nước, kỹ năng xử lý khi bị đuối nước. Những người lớn tuổi trong gia đình cần nói chuyện, chia sẻ với các em về các địa điểm tìm ẩn nguy cơ bị đuối nước, nguyên nhân bị đuối nước. Từ đó hạn chế được tình trạng đuối nước ở lứa tuổi thanh thiếu nhi.

Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Phú Yên tổ chức biểu diễn kỹ thuật bơi, phòng chống đuối nước. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Ngay sau lễ phát động, Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Phú Yên đã tổ chức biểu diễn kỹ thuật bơi và hướng dẫn kỹ năng bơi, phòng, chống đuối nước cho đông đảo các em học sinh trên địa bàn. Hiện Trung tâm này đang tổ chức dạy bơi miễn phí cho 300 em học sinh là hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật trên địa bàn thành phố Tuy Hòa./.

Tường Quân

Tin liên quan

Xem thêm