An sinh

Quan tâm chăm sóc các Mẹ Việt Nam Anh hùng

Long An

Các mẹ Việt Nam Anh hùng đều được phụng dưỡng và thường xuyên thăm hỏi động viên về vật chất và tinh thần.

Hòa trong không khí phấn khởi, chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2024) và kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), chiều 3/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 12 mẹ.

Trải qua các cuộc kháng chiến và chiến tranh bảo vệ Biên giới Tây Nam của Tổ quốc, tỉnh Long An hiện có 102.723 người có công với cách mạng; trong đó, có 30.702 liệt sĩ, 12.961 thương, bệnh binh. Tỉnh có 5.377 Mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; 3.048 cán bộ, chiến sĩ được tặng thưởng Kỷ niệm chương Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù, đày; gần 80.000 người có công được tặng thưởng Huân chương, Huy chương kháng chiến.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út trao cho thân nhân danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng vừa được Chủ tịch nước truy tặng trong năm 2024. 
Ảnh: Thanh Bình-TTXVN

Tại buổi lễ, ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, thời gian qua, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đều được các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể nhận phụng dưỡng suốt đời và thường xuyên thăm hỏi động viên về vật chất và tinh thần để an ủi phần nào nỗi đau của các Mẹ.

Hơn 20 năm qua, tỉnh Long An đã vận động đóng góp Quỹ đền ơn đáp nghĩa được hơn 330,5 tỷ đồng; xây mới 11.488 căn nhà và sửa chữa 2.534 nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng, trong đó có 237 căn cho người thờ cúng Mẹ Việt Nam Anh hùng. Tỉnh đã có kế hoạch và đang triển khai sửa chữa, xây dựng 249 căn nhà ở của người có công với cách mạng bị hư hỏng, xuống cấp, chất lượng không đảm bảo với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục chăm lo nhiều hơn nữa cho các gia đình chính sách; đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, dành sự quan tâm đặc biệt đối với các Mẹ và gia đình của Mẹ Việt Nam Anh hùng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An kêu gọi các cấp, ngành, toàn dân, toàn quân trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trên các lĩnh vực. Qua đó, gặt hái thêm những thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng tỉnh Long An ngày càng văn minh và giàu đẹp./.

Trần Thanh Bình

Xem thêm