Xã hội

Sáu năm cần mẫn "vá" đường để mọi người lưu thông an toàn

Đồng Tháp

Cháu Quốc Khiêm chia sẻ: “Con phụ cha bưng cát, đá, xách nước, trộn hồ... Làm mệt nhưng con cảm thấy rất vui vì giúp đường láng, chạy xe êm hơn. Sau này, khi cha già yếu, con sẽ tiếp nối công việc sửa, vá đường”.

Nhiều năm qua, anh Nguyễn Văn Khâm cùng con trai (cháu Nguyễn Quốc Khiêm) cần mẫn đi vá những “ổ voi”, “ổ gà” trên nhiều tuyến đường. (Nhựt An/TTXVN)

(TTXVN) Dù hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng nhiều năm qua, ngoài thời gian đi làm nghề phụ hồ thuê, anh Nguyễn Văn Khâm (sinh năm 1975) cùng con trai là Nguyễn Quốc Khiêm, ở ấp 1, xã Tân Thành B, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp cần mẫn đi "vá" các “ổ voi”, “ổ gà” trên nhiều tuyến đường ở trong và ngoài xã, góp phần giúp mọi người lưu thông an toàn hơn.

Vượt qua những con đường ngoằn ngoèo, chúng tôi cũng tìm được nhà của anh Nguyễn Văn Khâm. Đó là căn nhà “Đại đoàn kết”, rộng khoảng 50m2 do chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng. Theo anh Nguyễn Văn Khâm, năm 2002, anh kết hôn với chị Trần Thị Trường An, gia đình cha mẹ hai bên đều nghèo khó. Anh là lao động chính trong gia đình, phải làm thuê nhiều việc để kiếm sống, chủ yếu là phụ hồ. Nghề phụ hồ có thu nhập từ 200 - 220 ngàn đồng/ngày nhưng công việc bấp bênh nên cuộc sống gia đình vẫn khó khăn. Mặc dù vậy, anh luôn dặn lòng nghèo cho sạch, rách cho thơm, nỗ lực lao động, tuyệt đối không làm điều xấu hay vi phạm pháp luật.

Nhận thấy một số tuyến đường xuất hiện nhiều “ổ voi”, “ổ gà”, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông cho người đi đường nên từ năm 2016 đến nay, tranh thủ thời gian rảnh, anh Khâm thường xuyên đi "vá" đường. Ban đầu, anh xin vật liệu xây dựng còn dư của những gia đình anh làm phụ hồ. Về sau, thấy việc làm của anh có ý nghĩa, người dân và nhà hảo tâm ở địa phương đóng góp cát, đá, xi măng… để anh thực hiện.

Noi gương cha, tuy còn nhỏ nhưng cháu Nguyễn Quốc Khiêm (sinh năm 2009) - con trai của anh Khâm tự nguyện cùng cha đi "vá" đường. Cháu Quốc Khiêm chia sẻ: “Con phụ bưng cát, đá, xách nước, trộn hồ... Làm mệt nhưng con cảm thấy rất vui vì giúp đường láng, chạy xe êm hơn. Sau này, khi cha của con già yếu, con sẽ tiếp nối công việc sửa, vá đường”.

Trong 6 năm qua, anh Khâm đã "giặm, vá" tại các tuyến đường như: Tỉnh lộ 843, đường Gò Tre, bờ đông kênh Sa Rài, bờ tây kênh Tân Thành, đường ven kênh Tứ Tân cùng nhiều tuyến đường nông thôn khác ở trong và ngoài xã Tân Thành B. Anh đã dành hàng trăm ngày công lao động để "vá" đường; vận động nhiều người ủng hộ vật liệu xây dựng, trị giá khoảng trên 70 triệu đồng. Với sự chung tay, góp sức của anh Khâm, nhiều con đường hạn chế xuất hiện “ổ gà”, “ổ voi” nên đi lại dễ dàng hơn.

Ông Nguyễn Văn Lâm ở ấp 1, xã Tân Thành B cho biết rất trân trọng việc làm ý nghĩa của hai cha con anh Khâm. Dù hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng anh Khâm vẫn dành thời gian, công sức đi "vá" đường để mọi người lưu thông an toàn.

Việc làm thiện nguyện của anh Khâm tạo ra sự lan tỏa về những điều tốt đẹp trong xã hội. Một số người bạn của anh cũng có ý định góp công lao động cùng anh đi sửa chữa, "vá" đường.

Anh Nguyễn Văn Khâm cho hay, thời gian tới, anh vừa nỗ lực làm việc để cải thiện kinh tế gia đình vừa tiếp tục đi "vá" đường. Anh mong ước có máy trộn bê tông và xe ba gác để chở nhiều vật liệu xây dựng hơn. Có đủ đồ nghề như vậy anh và bạn bè sẽ tăng năng suất lao động, sửa chữa, "vá" đường nhiều hơn.

Theo ông Huỳnh Buôl Ùm, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp 1, xã Tân Thành B, mặc dù gia đình nghèo, phải làm thuê kiếm sống nhưng trong khả năng của mình, anh Khâm vẫn giúp ích cho xã hội. Nhiều năm qua, anh bỏ công "giặm, vá" các “ổ voi”, “ổ gà” trên đường để mọi người đi lại an toàn. Việc làm của anh rất đáng ghi nhận, biểu dương.

Với những việc làm có ý nghĩa trên, anh Nguyễn Văn Khâm đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và Giấy khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tân Hồng./.

Nhựt An

Xem thêm