Xã hội

Xây dựng đô thị thông minh hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống và sự hài lòng của người dân

Về bản chất, phát triển đô thị thông minh chính là thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi, quy mô đô thị và lấy người dân làm trung tâm.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tin Nguyễn Huy Dũng phát biểu. (Nguồn: BTC)

(TTXVN) Ngày 1/12, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã khai mạc Hội nghị thành phố thông minh Việt Nam 2022, tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết: Về bản chất, phát triển đô thị thông minh chính là thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi, quy mô đô thị và lấy người dân làm trung tâm.

Đây là một quá trình liên tục, lâu dài và là vấn đề lớn cần nguồn lực để triển khai, đặc biệt là cần làm và có tư duy phát triển đô thị thông minh ngay từ khi lập quy hoạch. Trong đó, các cơ quan trung ương tập trung vào ban hành chính sách, tiêu chuẩn kết nối, tiêu chuẩn dữ liệu, việc tổ chức triển khai hiệu quả là trách nhiệm của các địa phương.

Hiện nay, các địa phương chủ yếu tập trung vào việc phát triển và cung cấp dịch vụ, tiện ích đô thị thông minh, chủ yếu gắn với dịch vụ của chính quyền điện tử, chính quyền số. Trong khi đó, công tác quy hoạch và quản lý đô thị thông minh để giải quyết các vấn đề căn cơ, bài toán của đô thị như giao thông, năng lượng, môi trường chưa được các tỉnh, thành phố chú trọng. Điều đó đã dẫn tới hiệu quả mang lại chưa được như mong muốn, chưa thực sự đi vào chiều sâu, chưa đạt được kết quả cuối cùng là nâng cao chất lượng cuộc sống và mức độ hài lòng của người dân trong đô thị.

Toàn cảnh Hội nghị Thành phố Thông Minh 2022. (Nguồn: BTC)

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA khẳng định: Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển thành phố thông minh, nhưng cũng không ít thách thức. Trong những năm qua, các doanh nghiệp công nghệ và lãnh đạo các đô thị đã rất nỗ lực phát triển các đô thị thông minh. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là hành lang pháp lý rõ ràng, thuận lợi cho hợp tác công tư đặc biệt các thủ tục liên quan đến: đầu tư, đấu thầu và thuê dịch vụ công nghệ thông tin. Thêm vào đó, hiện các đô thị chưa chú trọng quy hoạch thông minh, thông minh hóa các hạ tầng cơ bản, thiết yếu.

Tham dự Hội nghị thành phố thông minh Việt Nam 2022, Ban tổ chức mong muốn các nhà quản lý, chuyên gia bàn thảo và kiến nghị những phương án giải quyết cụ thể cho hai nhóm vấn đề này.

Tại Việt Nam, thành phố thông minh giúp tối ưu hóa nguồn lực, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh, tiện ích cho người dân và phát triển kinh tế - xã hội cũng là mục tiêu của Chính phủ, chính quyền các cấp. Từ tháng 8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030.

Đến nay, trên cả nước có 54/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã và đang triển khai xây dựng đề án đô thị thông minh. 30 tỉnh, thành phố đã phê duyệt Đề án/Chương trình/Kế hoạch phát triển đô thị thông minh. 15 tỉnh, thành phố đã phê duyệt Kiến trúc công nghệ thông tin (ICT) phát triển đô thị thông minh. Nhiều tỉnh, thành phố đã xây dựng và triển khai sử dụng Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) cấp tỉnh, thành phố, triển khai ứng dụng dịch vụ du lịch thông minh, giao thông thông minh, kiểm soát trật tự an toàn đô thị, ngoài ra còn một số ứng dụng trong các lĩnh vực khác như giáo dục thông minh, y tế thông minh.

Triển lãm các sản phẩm, giải pháp cho thành phố thông minh. Ảnh: Ngọc Bích

 Hội nghị thành phố thông minh Việt Nam 2022 diễn ra trong 2 ngày (1 và 2/12) có 2 phiên hội thảo chính về Hạ tầng pháp lý – thúc đẩy phát triển đô thị thông minh và Mô hình triển khai hạ tầng công nghệ cho đô thị thông minh. Bên cạnh các hội thảo, điểm nhấn của hội nghị là lễ trao Giải thưởng thành phố thông minh 2022.

Hoạt động bên lề có các gian hàng triển lãm dành cho các giải pháp, nền tảng, dịch vụ cho trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh, giao thông thông minh, tòa nhà thông minh, camera thông minh… và các hoạt động kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế với các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp, tổ chức ứng dụng công nghệ thông tin…/.

Ngọc Bích

Xem thêm