Văn hóa

Tài năng trẻ piano Lưu Hồng Quang trình diễn ở Hà Nội

Anh sẽ trình diễn bản Concerto số 2 Si giáng trưởng Op.19 của nhà soạn nhạc L.V.Beethoven dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Jonas Aber.

(TTXVN) Vào ngày 8/1, nghệ sỹ piano tài năng trẻ Lưu Hồng Quang sẽ trở lại Nhà hát lớn Hà Nội trong buổi hòa nhạc đặt vé trước số 149. Anh sẽ trình diễn bản Concerto số 2 Si giáng trưởng Op.19 của nhà soạn nhạc L.V.Beethoven dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Jonas Aber.

Lưu Hồng Quang là một nghệ sỹ piano tài năng trẻ. Ảnh: VNSO

Lưu Hồng Quang là một nghệ sỹ piano tài năng trẻ. Anh hoàn thành khóa đào tạo sớm tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam với Giáo sư Trần Thu Hà, sau đó tiếp tục học cử nhân âm nhạc với học bổng toàn phần tại Học viện Âm nhạc và Nghệ thuật biểu diễn của Australia. Tiếp đó, anh hoàn thành chương trình thạc sĩ tại Trường đại học Montreal (Canada) dưới sự hướng dẫn của Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Thái Sơn. Anh cũng tham gia các lớp học nâng cao với nhiều nghệ sỹ piano và giáo sư nổi tiếng thế giới…

Năm 2011, Lưu Hồng Quang đoạt giải Nhất cuộc thi Lev Vlassenko của Australia (cuộc tranh tài danh giá nhất lục địa) cùng 4 giải phụ cho các tiết mục đặc sắc (Brisbane, Australia). Anh còn giành nhiều giải thưởng quốc tế khác, trong đó có Giải xuất sắc cuộc thi piano quốc tế Chopin châu Á tại Nhật Bản; chiến thắng trong chuỗi chương trình hòa nhạc “Nghệ sỹ mới nổi” theo chủ đề và biến tấu đàn piano Steinway của Australia… Ngoài ra, anh cũng là người nhận được nhiều học bổng toàn phần trong các lễ hội âm nhạc quốc tế ở Kirishima (Nhật Bản); Pablo Casals (Pháp); Master classes piano quốc tế ở Sydney (Australia).

Nghệ sỹ Lưu Hồng Quang cũng đã từng biểu diễn với nhiều dàn nhạc giao hưởng danh giá với nhiều nhạc trưởng nổi tiếng. Anh đã tổ chức các chuyến lưu diễn tại Australia, Việt Nam, Nhật Bản, châu Âu, Trung Quốc, Malaysia, Mỹ... Đặc biệt, từ năm 2014 đến nay anh thực hiện nhiều buổi biểu diễn thành công tại các thành phố miền Nam nước Pháp...

Năm 2013, anh vinh dự là nghệ sỹ piano trẻ đầu tiên của Việt Nam được song tấu với Nghệ sĩ Nhân dân, bậc thầy piano Đặng Thái Sơn. Nghệ sỹ Lưu Hồng Quang đã phát hành bản ghi âm CD đầu tiên của mình vào năm 2012 và bản ghi âm DVD vào năm 2017. Với những giải thưởng và đóng góp cho nền nghệ thuật Việt Nam, nghệ sỹ Lưu Hồng Quang đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3.

Nghệ sỹ Lưu Hồng Quang hiện đang giảng dạy tại Khoa piano của Học viện Âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật Sydney (Australia). Anh cũng là nghệ sỹ giảng dạy của tổ chức Thế giới piano Australia, học trò của anh đã đạt được nhiều giải thưởng piano quốc tế.

Trong khuôn khổ chương trình hòa nhạc đặt vé trước số 149, khán giả còn được thưởng thức Overture Die Hebriden của nhà soạn nhạc lãng mạn Felix Mendelssohn.

Nhạc phẩm được viết vào năm 1830 cho dàn nhạc, có cảm hứng từ thi ca, cảnh trí thiên nhiên chứ không mang vai trò là một khúc dạo đầu cho tác phẩm sân khấu. Tác phẩm không kể một câu chuyện nào cụ thể, mà đơn thuần là biểu đạt những sắc thái tình cảm, biến đổi tâm trạng, cảm giác không thể gọi tên của con người trước thế giới rộng lớn.../.

Thanh Giang

Xem thêm