Xã hội

Tăng cường giám sát, hạn chế tối đa trường hợp đuối nước

Gia Lai

Hiện nay, địa bàn tỉnh Gia Lai đã xuất hiện các cơn mưa lớn đầu mùa, dẫn đến mực nước ở các sông, suối, ao, hồ chứa nước tưới… dâng cao. Vì thế, các bậc phụ huynh cần tăng cường giám sát trẻ.

Dạy kỹ năng bơi cho trẻ em. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Gia Lai, từ đầu năm 2023 đến ngày 20/4, địa bàn tỉnh đã xảy ra 18 vụ đuối nước khiến 25 trẻ em tử vong, tăng một vụ và 8 trẻ tử vong so với cùng kỳ năm trước.

Đăk Đoa, Chư Prông, Krông Pa và Kbang là các địa phương có số vụ tai nạn, tử vong do đuối nước cao trong tỉnh. Hầu hết, các trường hợp tử vong ở những nơi này đều là trẻ em người dân tộc thiểu số (chiếm 54%) và trẻ dưới 10 tuổi (chiếm 64%).

Trước tình hình đó, để giảm thiểu tối đa các vụ tai nạn đuối nước gây tử vong cho trẻ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, mỗi gia đình và toàn thể nhân dân… thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ.

Các địa phương, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục bằng các hình thức phù hợp nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức về phòng, chống đuối nước trẻ em; cảnh báo các nguy cơ gây tử vong do đuối nước cho trẻ em.

Cấp ủy, chính quyền cơ sở tăng cường phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước cho người dân và trẻ em trên phương tiện thông tin đại chúng, qua hệ thống loa phát thanh của địa phương. Các gia đình chủ động đưa trẻ em đi học bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Ngành chức năng cần tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp liên quan đến việc không đảm bảo an toàn, gây nguy hiểm, tử vong cho trẻ em; kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông đường thủy, phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em ở cơ sở; đồng thời, đào tạo, tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên dạy bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Các địa phương cần khẩn trương rà soát, phát hiện các điểm nguy cơ gây tai nạn đuối nước cho trẻ em trên địa bàn để có các giải pháp phù hợp, tối ưu trong công tác phòng, chống đuối nước.

Hiện nay, địa bàn tỉnh Gia Lai đã xuất hiện các cơn mưa lớn đầu mùa, dẫn đến mực nước ở các sông, suối, ao, hồ chứa nước tưới… dâng cao. Đây cũng là thời điểm giao mùa, thời tiết Gia Lai nắng, nóng, nhu cầu “giải nhiệt” tại các khu vực sông, suối, ao, hồ sẽ tăng cao. Vì thế, các bậc phụ huynh, nhất là ở khu vực nông thôn cần tăng cường giám sát trẻ để hạn chế tối đa các trường hợp đuối nước thương tâm./.

Quang Thái

Xem thêm