Văn hóa

Thăm “Vườn ông Sáu Dân”, nhớ ơn người tài đức: * Bài 2: Khu lưu niệm của lòng dân

Vĩnh Long

Mỗi người khi đến Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt luôn thấy gần gũi, xanh mát, đúng như tâm nguyện của Thủ tướng lúc sinh thời.

(TTXVN)  Qua hơn 10 năm hoạt động, với thiết kế gần gũi, Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt là không gian mở sẵn sàng đón mọi người đến tham quan, tìm hiểu giá trị và công lao to lớn của vị Thủ tướng gần dân. Với người dân Vĩnh Long, đặc biệt là người dân huyện Vũng Liêm, nơi đây còn là điểm đến thân thuộc, tạo nên một không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc biệt.

Người dân đến tập thể dục trong khuôn viên Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

* Khu vườn Nam Bộ

Nhằm tạo điều kiện cho người dân đến Khu lưu niệm vừa tưởng nhớ Thủ tướng Võ Văn Kiệt, vừa có thể thư giãn, sinh hoạt văn hóa, thể thao rèn luyện sức khỏe, Khu lưu niệm đã được mở rộng thêm một Khu vườn Nam Bộ. Đây là một công viên mở mang nét mộc mạc và bình dị với nhiều loại cây ăn trái, với ao cá, khóm bông giấy, lu chứa nước…Ngoài ra, đáp ứng nhu cầu của người dân, Khu vườn còn được bố trí thêm những dụng cụ tập thể dục để người dân địa phương luyện tập, sinh hoạt. Nơi đây sẽ tạo nên điểm sinh hoạt đa diện về văn hóa, người dân có thể cùng đờn ca tài tử, chợ Tết, chợ quê hay tập thể dục vào hai buổi sáng, tối... đúng như ý nguyện của Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Ông Thạch Cường, xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm cho biết: "Trước đây, tôi ít tập thể dục. Từ ngày biết đến nơi này, tôi tới lui thường xuyên. Đến để tập thể dục có sức khỏe, rồi tìm hiểu để biết thêm về bác Võ Văn Kiệt, từ đó học hỏi sống tốt hơn, nuôi dạy con cháu tốt hơn. Đến đây cũng có băn khoăn là làm sao giữ gìn khuôn viên này, do đó tôi luôn cố gắng quan tâm, giữ gìn nơi đây, làm gương cho thế hệ trẻ noi theo cùng giữ gìn nơi này luôn trang trọng, giữ mỹ quan và văn minh”.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vũng Liêm Phạm Minh Hoàng cho biết, Khu lưu niệm được hình thành và mở rộng chỉnh trang, người dân trong huyện rất phấn khởi, bởi ngoài ý nghĩa nhân văn, đây còn là một công viên mở để tất cả người dân, từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi cùng đến sinh hoạt truyền thống, vui chơi, dã ngoại, tập thể dục gắn với sinh hoạt thường nhật. Sau 10 năm hoạt động, Khu lưu niệm thật sự đã trở thành một điểm văn hóa cộng đồng đặc biệt, là nơi gắn kết mọi người. Dù thuộc các thành phần khác nhau hay ngành nghề khác nhau nhưng khi đến với "Vườn ông Sáu Dân", mọi người đều có một điểm chung là cảm thấy yêu quý bác Sáu Dân và họ muốn trở về nơi đây thêm nhiều lần nữa để tri ân những công lao to lớn của ông. Phát huy giá trị của công trình, Đảng bộ huyện Vũng Liêm tiếp tục tuyên truyền, lan tỏa những giá trị, tầm quan trọng của công trình đến người dân để cùng chung tay giữ gìn, tôn tạo và phát huy những giá trị nơi đây, quảng bá hình ảnh và bày tỏ tình cảm của Đảng bộ, nhân dân địa phương đối với Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

* Địa chỉ đỏ giáo dục thế hệ trẻ

Với không gian xanh, nhiều cây cảnh trong khuôn viên rộng mở, cùng nhiều hạng mục công trình ý nghĩa, Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn kiệt đã và đang là điểm đến của đông đảo du khách và người dân địa phương. Bình quân hàng năm nơi đây thu hút hơn 70.000 lượt khách đến tham quan. Đặc biệt, trong những ngày lễ, ngày Tết cổ truyền của dân tộc, ngày sinh và ngày mất của đồng chí Võ Văn kiệt, nơi đây đã đón tiếp và phục vụ các đồng chí lãnh đạo, các đoàn thể, sinh viên, học sinh và người dân từ khắp nơi về đây để làm lễ dâng hương, chiêm bái.

Trong những ngày tháng 11 này, hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhiều đoàn khách của các cơ quan, đơn vị, trường học, người dân trong và ngoài tỉnh đến thắp hương và tưởng nhớ, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của một Nhà lãnh đạo tài ba, đã luôn hết lòng hết sức lo cho dân cho nước.

Học sinh đến tham quan và tìm hiểu tại Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Tham gia hoạt động về nguồn tại Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt, các học sinh của huyện Tam Bình đã được nghe và tìm hiểu thêm những thông tin về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Các em còn được tham gia vẽ tranh về khu lưu niệm, về Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Em Trần Thảo Vy, học sinh Trường Tiểu học Song Phú, huyện Tam Bình cho biết: "Hôm nay, con đến đây con ghi lại những chi tiết để con về viết lại những cảm nghĩ của mình và cũng là để lưu giữ kiến thức cho con sau này".

Với tuổi trẻ tỉnh Vĩnh Long, Khu lưu niệm là "địa chỉ đỏ" để tìm hiểu về truyền thống cách mạng. Tinh thần tận tụy suốt đời vì nước vì dân của Thủ tướng Võ Văn Kiệt mãi là tấm gương sáng mẫu mực để tuổi trẻ noi theo. Theo Bí thư Đoàn Thanh niên xã Trung An, huyện Vũng Liêm Nguyễn Thị Trúc Hà: “Tôi đã đến đây nhiều lần để tìm hiểu, học tập nhiều bài học quý giá từ cuộc đời và sự nghiệp của bác Sáu Dân. Bác mong thế hệ trẻ chạy đua với thời gian để học tập, cống hiến. Đây là điều mà thế hệ trẻ luôn khắc ghi và cố gắng thực hiện. Mỗi bạn trẻ chúng tôi nguyện ra sức học tập, trau dồi kinh nghiệm để cống hiến hết mình cho quê hương”.

Là người con của quê hương Vũng Liêm, chị Đặng Thị Phương Thảo, Trưởng Ban Quản lý Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt cảm thấy tự hào vì mình đã góp phần lan tỏa những giá trị trong “Vườn ông Sáu Dân” đến với mọi người. Để những bài thuyết minh trở nên sinh động và góp phần đưa chân dung Nhà lãnh đạo lớn đến gần hơn với du khách, chị và những thuyết minh viên của Khu lưu niệm luôn ý thức tự học hỏi, nâng cao hiểu biết và cách truyền tải để mỗi câu chuyện về bác Sáu Dân sẽ là một bài học quý giá, là động lực cho thế hệ trẻ noi theo. Chị Đặng Thị Phương Thảo chia sẻ: “Mỗi người luôn thấy mình nên có trách nhiệm nhiều hơn nữa nên tự tìm tòi học hỏi để có những thông tin, kiến thức mới để câu chuyên thêm sinh động”.

Hơn 10 năm trôi qua, “Vườn ông Sáu Dân” vẫn luôn được giữ gìn, cây trái vẫn đơm hoa, kết quả, tạo nét tươi mới và rạng rỡ để chào đón người dân từ khắp mọi miền đất nước đến viếng thăm. Mỗi người đến đây dù để thắp hương, tham quan hay sinh hoạt văn hóa, thể dục đều dành những tình cảm chân thành, gìn giữ để khuôn viên luôn trang trọng, xanh mát và gần gũi, đúng như tâm nguyện của Thủ tướng Võ Văn Kiệt lúc sinh thời./.

Lê Thúy Hằng

Tin liên quan

Xem thêm