Xã hội

Tháng hành động vì trẻ em 2024: Nêu cao trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

Tây Ninh

Tây Ninh tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng ngừa, can thiệp, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Bà​ Trần Thị Lan, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh đại diện Quỹ Bão trợ trẻ em tỉnh tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Ảnh: Minh Phú - TTXVN

Ngày 31/5, tại Trung tâm Học tập sinh hoạt thanh thiếu nhi tỉnh Tây Ninh, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hè, Ngày Olympic trẻ em và phát động Toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước tỉnh Tây Ninh năm 2024

Để trẻ em trên địa bàn tiếp tục được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục tốt hơn, ông Trần Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đề nghị các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân nêu cao ý thức, trách nhiệm về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đồng thời, tập trung thực hiện có hiệu quả các chương trình, mục tiêu, chỉ tiêu đã được xây dựng theo Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030...

Các cấp, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng ngừa, can thiệp, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt; tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS... Đoàn Thanh niên phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, bồi dưỡng năng khiếu, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, giáo dục truyền thống, các hoạt động xã hội đảm bảo an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em, hạn chế thấp nhất tình trạng tai nạn thương tích và đuối nước trẻ em.

Tiết mục "Em là chiến sĩ Điện Biên" do thiếu thi Đội văn nghệ Trung tâm Học tập sinh hoạt thanh thiếu nhi tỉnh Tây Ninh biểu diễn. 
Ảnh: Minh Phú - TTXVN

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh, đến tháng 5/2024 toàn tỉnh có 207.201 trẻ em, trong đó có 167 trẻ không có nguồn nuôi dưỡng; có 1.497 em khuyết tật nặng, trong đó có 388 em khuyết tật đặc biệt nặng, đang được hưởng trợ cấp tại cộng đồng.

Năm 2024, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức thăm và tặng quà cho 900 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trẻ em dân tộc thiểu số với kinh phí 450 triệu đồng (nguồn ngân sách tỉnh). Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh đã vận động và tổ chức thăm, trao tặng 155 phần quà, học bổng cho trẻ em tại các cơ sở, trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em trên toàn tỉnh, tổng kính phí 116,5 triệu đồng; cấp 89.780 thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Toàn tỉnh đã mở được 41 lớp dạy bơi miễn phí, tập huấn phòng, chống đuối nước; 29 lớp tập huấn phòng, chống xâm hại, tai nạn thương tích, thu hút hơn 12.300 lượt thiếu nhi tham gia. Tỉnh cải tạo, thay mới 12 khu vui chơi cho thiếu nhi ở các địa phương, thành lập 12 trại hè, trại kỹ năng dành cho thiếu nhi. Các hoạt động vui chơi, giải trí cho thiếu nhi cũng được quan tâm thực hiện thường xuyên với nhiều nội dung phong phú, phù hợp và đảm bảo an toàn cho trẻ, thu hút hơn 55.000 lượt trẻ em tham gia.

Dịp này, thừa ủy quyền của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, UBND tỉnh Tây Ninh tặng 174 phần quà cho trẻ em trong tỉnh, mỗi phần quà trị giá trên 1 triệu đồng. Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Công ty Cổ phần hóa chất Đại Dương Xanh Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng 100 triệu đồng cho 100 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Công ty Cổ phần xi măng FICO Tây Ninh trao tặng 274 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học khá giỏi.

UBND tỉnh Tây Ninh phân công Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, phối hợp với các địa phương trao tặng 450 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số trên toàn tỉnh./.

Nguyễn Minh Phú

Tin liên quan

Xem thêm