Giáo dục

Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 96.000 học sinh bước vào Kỳ thi tuyển sinh 10 Trung học Phổ thông

TP. Hồ Chí Minh

Sáng 6/6, hơn 96.000 học sinh chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập Thành phố Hồ Chí Minh với môn thi đầu tiên là Ngữ văn.

Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn tại điểm thi Trường Trung học Cơ sơ Trần Văn Ơn, Quận 1. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

TTXVN - Sáng 6/6, hơn 96.000 học sinh đã chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập Thành phố Hồ Chí Minh với môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Thí sinh làm bài thi trong thời gian 120 phút.

Định hướng đề thi năm nay tiếp tục theo hướng tăng tính thực tiễn với cấu trúc, độ phân hóa như năm trước. Trong đó, đề thi môn Ngữ văn năm nay sẽ có "độ mở" cao với cấu trúc đề giữ ổn định như mọi năm (gồm ba phần: đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học). Ngoài kiến thức cơ bản, học sinh cần tập trung rèn luyện kỹ năng và tích lũy kiến thức để thực hiện tốt nhất các yêu cầu của đề; cùng với đó, cập nhật các vấn đề thời sự, liên hệ thực tiễn cuộc sống để có thể làm tốt bài thi.

Với chủ trương phân luồng học sinh sau Trung học Cơ sở, thí sinh không trúng tuyển vào lớp 10 công lập vẫn có nhiều lựa chọn ở các hình thức học tập khác như: ngoài công lập, giáo dục thường xuyên hoặc học nghề. Dù vậy, mức độ cạnh tranh, áp lực của Kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn rất cao đối học các thí sinh cũng như phụ huynh.

Em Quang Huy (Quận 1) chia sẻ, dù gia đình không tạo áp lực nhưng em vẫn rất căng thẳng trước Kỳ thi này. Trước ngày thi, em gần như không ngủ được nên tập trung ôn bài đến sáng. Em đăng ký 3 nguyện vọng lần lượt vào các Trường Trung học Phổ thông: Marie Curie, Hoàng Hoa Thám và Lê Thị Hồng Gấm.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024, chín thí sinh phải nhờ hỗ trợ, trong đó có tám trường hợp bị gãy tay phải có cán bộ coi thi viết hộ và một em khiếm thính được sử dụng máy trợ thính. Theo quy chế thi, các trường hợp này sẽ được tổ chức thi tại phòng riêng, có thiết bị camera giám sát và ghi âm.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2023 - 2024, Thành phố Hồ Chí Minh có 96.325 học sinh đăng ký dự thi. Trong đó, 88.237 em đăng ký xét tuyển nguyện vọng lớp 10 thường; 1.147 thí sinh đăng ký vào lớp tích hợp; 6.941 em đăng ký vào lớp 10 chuyên (trong đó có 236 em từ địa phương khác). Trong khi đó, 114 trường Trung học Phổ thông công lập tại Thành phố tuyển gần 77.000 chỉ tiêu vào lớp 10. Như vậy, gần 20.000 thí sinh dự kỳ thi sẽ không thể trúng tuyển vào lớp 10 công lập./.

Thu Hoài

Xem thêm