Xã hội

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để dịch vụ karaoke hoạt động lành mạnh, an toàn

TP. Hồ Chí Minh

Trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh hiện chỉ còn 53 cơ sở kinh doanh karaoke đủ điều kiện an toàn hoạt động, chủ yếu là các cơ sở quy mô nhỏ ở ngoại thành.

Quy định về phòng cháy chữa cháy tại các quán karaoke

TTXVN - Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PC07), Công an Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thành lập tổ đặc biệt để hỗ trợ, hướng dẫn chi tiết và cụ thể cho các cơ sở karaoke thuộc diện thẩm duyệt thiết kế phòng cháy, chữa cháy. Đó là thông tin được Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng PC07 cho biết tại tọa đàm “Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để dịch vụ karaoke hoạt động lành mạnh, an toàn”, tổ chức tại Báo Sài Gòn Giải Phóng vào ngày 7/4.

Theo Đại tá Huỳnh Quang Tâm, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh hiện chỉ còn 53 cơ sở kinh doanh karaoke đủ điều kiện an toàn hoạt động, chủ yếu là các cơ sở quy mô nhỏ ở ngoại thành. Theo quy định, các cơ sở cải tạo, sửa chữa và phải được thẩm duyệt, thẩm duyệt lại; tuy nhiên, có những cơ sở sửa chữa lại nhưng không tuân thủ quy định này. Trong khi đó, có trường hợp đã làm hồ sơ nhưng thiết kế không đạt yêu cầu. Đây là thực trạng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm khẳng định, thời gian qua, để chia sẻ với những khó khăn của các cơ sở, Thành phố đã có nhiều nỗ lực tháo gỡ. Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo thành lập các tổ gồm chỉ huy Công an quận, huyện xuống trực tiếp từng cơ sở để phân loại, hướng dẫn chi tiết cho các cơ sở karaoke thực hiện theo quy định.

Đoàn kiểm tra của Công an Quận 8 kiểm tra các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy tại quán Karaoke ICool. (Ảnh: TTXVN phát)

Đối với những khó khăn vướng mắc về tiêu chuẩn quy định, Công an Thành phố đã có văn bản kiến nghị với Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) áp dụng việc thẩm duyệt lại các cơ sở với tiêu chí cơ sở đưa vào hoạt động ở thời điểm nào thì áp dụng quy định ở thời điểm đó. Đối với thay đổi nhỏ, đã được thiết kế nghiệm thu rồi, cơ sở không phải thẩm duyệt lại. Công an Thành phố đang tổng hợp các khó khăn, vướng mắc để tham mưu Chủ tịch UBND Thành phố kiến nghị Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành chức năng.

Ở góc độ quản lý chuyên môn, Thượng tá Nguyễn Văn Nhứt, Phó Trưởng Công an Quận 1 nhận định, hiện nay quy chuẩn về phòng cháy, chữa cháy với loại hình karaoke còn nhiều bất cập. Những tiêu chuẩn quá khó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp và người lao động. Từ những khó khăn đó dẫn đến doanh nghiệp có nhiều bức xúc, thậm chí có cơ sở lén lút hoạt động. Hiện trên địa bàn Quận 1 có 10 cơ sở đăng ký hoạt động karaoke; trong đó có 4 cơ sở đã bị đình chỉ, 6 cơ sở còn lại tạm ngưng sửa chữa.

Tại buổi tọa đàm, đại diện nhiều doanh nghiệp mong muốn, các cơ quan quản lý Nhà nước sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở karaoke; đồng thời PC07 tiếp tục cử lực lượng hỗ trợ giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp. Ông Trần Thái Sơn, Tổng Giám đốc Công ty ICOOL cho biết, từ năm 2021 đến nay, loại hình này gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và những quy định mới về phòng cháy, chữa cháy. Các doanh nghiệp đang cố gắng tối đa để đáp ứng các điều kiện theo quy định và mong muốn cơ quan chức năng, nhất là trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy cần tạo điều kiện, có lộ trình để các cơ sở karaoke cải tạo lại hệ thống, đáp ứng được các quy định phòng cháy, chữa cháy./.

Thành Chung

Xem thêm