An sinh

Thừa Thiên - Huế: Hỗ trợ người dân vùng “rốn lũ” khắc phục hậu quả thiên tai

Thừa Thiên Huế

Nhu cầu cấp thiết hiện nay là cung cấp các vật phẩm cứu trợ cho bà con và trang bị phương tiện cho các nhà sơ tán cộng đồng để người dân có thể trú ngụ trong những đợt mưa lũ sắp tới.

Tham tán Chính trị, Đại Sứ quán Canada tại Việt Nam Leigh McCumber trao quà hỗ trợ cho người dân xã Phong Bình. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

TTXVN - Ngày 1/2, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam phối hợp Trung tâm Nghiên cứu phát triển xã hội (CSRD) và Ủy ban nhân dân huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ trao quà hỗ trợ cộng đồng khắc phục hậu quả lũ lụt năm 2023 tại xã Phong Bình.

Tại đây, đại diện Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đã trao tặng 3 máy phát điện và 3 thùng chứa nước 1.000 lít cho đại diện các thôn; 200 phần quà vật phẩm gồm chăn, màn, gạo, bộ dụng cụ khẩn cấp… hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng lũ lụt. Hàng chục thùng sữa, đồ dùng học tập đã được trao tặng đến các em nhỏ mồ côi, học sinh khó khăn trên địa bàn xã. Các phần quà nhằm cung cấp các hạng mục thiết yếu đáp ứng nhu cầu cơ bản và hỗ trợ quá trình khắc phục hậu quả cho bà con.

Tham tán Chính trị, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam Leigh McCumber cho biết, sau khi biết những thiệt hại, mất mát của người dân huyện Phong Điền phải gánh chịu do lũ lụt trong năm 2023, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đã nhanh chóng liên hệ địa phương để tìm hiểu nhu cầu cấp thiết của bà con và xây dựng đề án cứu trợ.

“Các vật phẩm trao tặng như máy phát điện, thùng nước có tác dụng lâu dài, giúp bà con chống chọi với bão lũ và phục vụ cuộc sống hằng ngày về sau. Đây cũng là món quà tinh thần ấm áp, ý nghĩa dành cho người dân trước thềm năm mới sắp đến” - Bà Leigh McCumber nhấn mạnh.

Cùng với xã Phong Bình, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tài trợ thông qua Quỹ Canada dành cho các sáng kiến địa phương (CFLI) sẽ tiếp tục trao hỗ trợ máy phát điện, thùng chứa nước, nhu yếu phẩm cho bà con bị ảnh hưởng lũ lụt cùng sách vở, sữa cho các học sinh khó khăn của xã Phong Chương, huyện Phong Điền.

Tham tán Chính trị, Đại Sứ quán Canada tại Việt Nam Leigh McCumber tặng quà, thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại xã Phong Bình. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Hoạt động này là cơ sở để đề xuất dự án “Hỗ trợ cộng đồng khắc phục hậu quả của lũ lụt tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế” do Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada (DFATD) tài trợ. Dự án hỗ trợ cho các hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra đồng thời giúp các phụ nữ, trẻ em, trẻ mồ côi bị ảnh hưởng bởi thiên tai được chăm sóc sức khỏe và cung cấp tài liệu học tập. Trang bị máy phát điện, bể chứa nước ngọt cho nhà sơ tán cộng đồng để đảm bảo điều kiện sống cơ bản cho người dân được sơ tán.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phong Bình Trần Thanh Thế Bình cho hay, nhu cầu cấp thiết hiện nay là cung cấp các vật phẩm cứu trợ cho bà con và trang bị phương tiện cho các nhà sơ tán cộng đồng để người dân có thể trú ngụ trong những đợt mưa lũ sắp tới. Chính quyền địa phương trân trọng những món quà và sự quan tâm của Đại sứ quán Canada, tiếp thêm động lực, niềm vui để người dân khó khăn địa phương phấn khởi đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Các xã Phong Bình và Phong Chương nằm trong “rốn lũ” của huyện Phong Điền thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt. Trong đợt lũ lụt năm 2023, hai xã đều bị thiệt hại nặng trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh kế của cộng đồng địa phương./.

Huyền Trang

Xem thêm