Xã hội

Tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên chọn ngành nghề phù hợp

Hà Nam

Ngày hội là dịp để các doanh nghiệp giới thiệu trực tiếp, đầy đủ đến học sinh, sinh viên và phụ huynh biết về các ngành nghề, phương thức tuyển sinh của các trường học, thông tin thị trường lao động trong và ngoài nước.

Học sinh, sinh viên được trực tiếp tư vấn để lựa chọn ngành nghề. 
Ảnh: Đại Nghĩa - TTXVN

Sáng 7/6, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam phối hợp với Trường Cao đẳng Nghề Hà Nam tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên tỉnh Hà Nam năm 2024.

Tham gia Ngày hội có các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp và trung tâm dịch vụ việc làm, với hơn 19 gian hàng tư vấn, cùng 300 học sinh, sinh viên hệ trung học phổ thông, trung cấp nghề, cao đẳng nghề trên địa bàn. Tại đây, học sinh, sinh viên được tham quan, tư vấn trực tiếp, trải nghiệm thực tế về nghề nghiệp và thị trường lao động thông qua các gian hàng tư vấn tuyển sinh của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, từ đó lựa chọn ngành nghề tương lai phù hợp với năng lực, sở trường và nguyện vọng của bản thân, gia đình.

Ông Vũ Như Ý, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Hà Nam, phát biểu khai mạc. 
Ảnh: Đại Nghĩa - TTXVN

Ông Vũ Như Ý, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Hà Nam cho biết, Ngày hội là dịp để các doanh nghiệp giới thiệu trực tiếp, đầy đủ đến học sinh, sinh viên và phụ huynh biết về các ngành nghề, phương thức tuyển sinh của các trường học, thông tin thị trường lao động trong và ngoài nước. Ngày hội cũng giúp kết nối, thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp; giúp doanh nghiệp trực tiếp tuyển dụng nguồn nhân lực theo nhu cầu; tạo cơ hội giới thiệu hình ảnh, thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp… Đặc biệt, Ngày hội góp phần thúc đẩy công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của học sinh, phụ huynh, toàn xã hội về định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên

Em Trần Đức Mạnh, (lớp 12A Trường Cao đẳng Nghề Hà Nam) cho biết, trong quá trình học, em đã được nhà trường bố trí học nghề công nghệ ô tô hệ trung cấp. Vì vậy, mong muốn của em là tìm được việc làm tại các công ty chuyên về ngành nghề này. Thông qua buổi tư vấn tại gian hàng của các công ty về ngành nghề ô tô, em hiểu biết thêm về yêu cầu của doanh nghiệp.

Tương tự, em Nguyễn Hoàng Vũ (lớp 12H Trường Cao đẳng Nghề Hà Nam) đã có bằng Trung cấp nghề chuyên ngành điện lạnh. Sau khi nộp sơ ứng tuyển ngay tại gian hàng tư vấn, em đã nhận được việc làm với mức lương quân từ 6-10 triệu đồng/tháng. “Em vui mừng vì tìm được việc làm ngay sau lần ứng tuyển đầu tiên và đúng ngành nghề em được học”, Hoàng Vũ cho biết.

Ông Hamaguchi, Giám đốc công ty TNHH Ohtsuka Sangyou Material Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị. 
Ảnh: Đại Nghĩa - TTXVN

Ông Hamaguchi, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ohtsuka Sangyou Material Việt Nam có trụ sở tại Khu công nghiệp Đồng Văn III (Hà Nam) cho biết, Công ty có nhu cầu tuyển dụng 50 lao động để vận hành thiết bị và điều khiển robot. Dù nhu cầu tuyển không nhiều nhưng yêu cầu lao động phải được đào tạo bài bản về trình độ chuyên môn và có hiểu biết về tiếng Nhật. Công ty mong muốn thông qua buổi tư vấn hướng nghiệp để có thể tuyển được nhân sự đáp ứng yêu cầu.

Tỉnh Hà Nam hiện có 19 cơ sở giáo dục nghề nghiệp gồm: 6 trường cao đẳng, 5 trường trung cấp, 5 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, 3 cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp khác. Năm học 2023 -2024, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tuyển sinh, đào tạo cho 20.800 học sinh, sinh viên, đạt 100% kế hoạch; trên 95% học sinh, sinh viên trung cấp, cao đẳng có việc làm ngay sau tốt nghiệp với thu nhập bình quân từ 6-10 triệu đồng/tháng. Toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho gần 28.500 người (đạt 114% kế hoạch), trong đó xuất khẩu lao động khoảng 1.300 người; giải quyết việc làm thêm cho 25.240 người./.

Nguyễn Trọng Đại Nghĩa

Xem thêm