Xã hội

Tuyên dương 35 thanh niên khuyết tật "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2023

Chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và có đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao quà tặng thanh niên khuyết tật tiêu biểu. (Ảnh: Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cung cấp)

TTXVN - Tối 24/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn TCP Việt Nam phối hợp tổ chức Chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2023.

Dự chương trình có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; các Bí thư Trung ương Đoàn, Thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cùng 35 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương.

Chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" được phát động từ năm 2013, nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam. Thông điệp "Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực" của chương trình đã được lan tỏa đến các cấp bộ Hội, cán bộ, hội viên và thanh niên Việt Nam, đến từng cơ sở Hội, trở thành một hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa, chạm đến trái tim của nhiều người.

Năm 2023, sau hơn ba tháng triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được 109 hồ sơ của 43 đơn vị, tổ chức giới thiệu. Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn được 35 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc 23 tỉnh, thành phố, tổ chức xã hội tham gia chương trình. Các đại biểu được lựa chọn tham gia chương trình hiện đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại tất cả các địa bàn trong cả nước, từ nông thôn, biên giới, vùng sâu, vùng xa đến khu vực đô thị; thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội.

Ghi nhận những nỗ lực của 35 gương thanh niên khuyết tật tham dự chương trình, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, đây là những tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng người khuyết tật. Tuy hoàn cảnh sống, công việc của mỗi người khác nhau nhưng tất cả đều có một điểm chung, đó là tinh thần không cam chịu hoàn cảnh, nỗ lực vượt qua rào cản khiếm khuyết về thể chất, tổn thương về tinh thần để khẳng định giá trị bản thân, đóng góp những điều tốt đẹp cho xã hội.

"Thành tích vượt lên chính mình để thay đổi cuộc sống là niềm cổ vũ, động viên,truyền cảm hứng cho hàng triệu người khuyết tật nỗ lực vượt qua hoàn cảnh, vững tin vào cuộc sống. Điều giản dị đó chính là việc làm có ích của các em, các cháu đóng góp cho cộng đồng và xã hội", ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định, Đảng, Nhà nước, xã hội luôn quan tâm đến công tác người khuyết tật, đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật nhằm chăm lo, bảo đảm quyền và phát huy vai trò của người khuyết tật, góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội và sự phát triển bền vững. Công tác người khuyết tật thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Trong đó, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động, hỗ trợ đồng hành với thanh niên khuyết tật khởi nghiệp, lập nghiệp; triển khai chương trình an sinh xã hội hỗ trợ thanh niên khuyết tật vươn lên trong cuộc sống với sự tham gia của nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, trợ giúp cả về vật chất và tinh thần, tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật phát huy năng lực, hòa nhập đầy đủ hơn với xã hội.

Để tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác người khuyết tật trong thời gian tới, ông Đỗ Văn Chiến đề nghị các cấp, ngành, cơ quan, tổ chức, cán bộ, đảng viên tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các yêu cầu,nhiệm vụ trọng tâm trong Chỉ thị 39-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật; thực hiện tốt Công ước quốc tế về Quyền của người khuyết tật và Luật Người khuyết tật để mọi người khuyết tật đều được tiếp cận ưu đãi về các lĩnh vực trong đời sống, đặc biệt là giáo dục, y tế, dạy nghề, việc làm…

Ông Đỗ Văn Chiến kêu gọi các tập thể, cá nhân, doanh nhân, các tầng lớp nhân dân, các nhà hảo tâm ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, tiếp tục dành tình cảm, chung tay góp sức trợ giúp người khuyết tật, để người khuyết tật có điều kiện vượt qua hoàn cảnh, tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong muốn những tấm gương tiêu biểu được tuyên dương dịp này sẽ hun đúc thêm ý chí vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng để hàng triệu người khuyết tật trong cả nước tự tin, vượt qua mọi rào cản, nỗ lực cao hơn nữa để hòa nhập với xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của mình.

Ông Đỗ Văn Chiến bày tỏ tin tưởng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự đồng hành của xã hội cùng ý chí, khát vọng của người khuyết tật, thời gian tới, công tác về người khuyết tật sẽ đạt được nhiều kết quả tốt hơn. Đời sống của người khuyết tật sẽ từng bước được cải thiện.

Tại chương trình, mỗi thanh niên khuyết tật được tặng Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, biểu trưng của chương trình và một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

Trong 10 năm qua, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức 8 chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" cấp Trung ương tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Nghệ An. Các cấp bộ Hội đã tổ chức hơn 3.000 chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt", thu hút hàng trăm nghìn cán bộ Hội, hội viên, thanh niên tham gia.

Chương trình đã tuyên dương 164 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội. Mỗi gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương là một câu chuyện đẹp "tàn nhưng không phế’, một tấm gương điển hình về nghị lực sống và khát vọng được cống hiến, mang đến những điều tốt đẹp không chỉ cho riêng bản thân và gia đình mà còn lan tỏa tới cộng đồng, xã hội./.

Mai Anh

Tin liên quan

Xem thêm