Thể thao

Vinh danh nhiều gương mặt tiêu biểu toàn quốc cống hiến cho Thể thao Việt Nam

Hà Nội

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 - Vì hòa bình, năm 2024. Sự kiện thu hút khoảng 4.500 người, trong đó có gần 1.000 vận động viên chuyên nghiệp tham gia chạy hưởng ứng.

Vinh danh nhiều gương tiêu biểu toàn quốc mặt cống hiến cho Thể thao Việt Nam

Hà Nội (TTXVN 24/3)

Ngày 24/3, tại Hà Nội, Ủy ban Olympic Việt Nam, Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Báo Hànộimới tổ chức Chương trình “Vinh quang Thể thao Việt Nam”; trao thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu toàn quốc năm 2023; Lễ phát động Ngày chạy Olympic và Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 - Vì hòa bình, năm 2024. Đây là sự kiện hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao (27/3/1946-27/3/2024) và Ngày Bác Hồ viết bài “Thể dục và sức khỏe” kêu gọi đồng bào tập thể dục.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc chương trình.
Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nêu rõ: Sinh thời, Bác Hồ đã từng nói: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe” và khẳng định “Dân cường thì Quốc thịnh”. 78 năm qua, thực hiện tư tưởng của Người, Đảng và Nhà nước ta luôn luôn quan tâm chỉ đạo và đầu tư, phát triển thể dục thể thao sâu rộng trong quần chúng nhân dân.

Toàn ngành Thể dục, thể thao nỗ lực bám sát chủ trương, phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành trung ương, địa phương, các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao để thực hiện thành công mục tiêu “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục được đẩy mạnh toàn diện, góp phần quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực của nhân dân. Thể thao thành tích cao đạt nhiều tiến bộ vượt bậc, tăng vị trí xếp hạng trong khu vực, châu lục và quốc tế...

14 vận động viên, huấn luyện viên có thành tích xuất sắc vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.
Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Năm 2023, Thể thao Việt Nam đã tham gia nhiều sự kiện lớn như: FIFA World Cup nữ, ASIAD 19, ASIAN Para Games 4, SEA Games 32, Paragames 12… và giành thành tích xuất sắc ở nhiều môn.

Danh hiệu “Vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu toàn quốc” là phần thưởng mà Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Olympic Việt Nam, Cục Thể dục thể thao trao cho các vận động viên thi đấu, giành thành tích xuất sắc và các huấn luyện viên có vận động viên thi đấu đạt thành tích cao trong năm 2023. Danh hiệu này do các nhà báo theo dõi mảng thể thao trên toàn quốc bầu chọn.

Sau 45 năm tổ chức, đây cũng là lần đầu tiên, cuộc bầu chọn có thêm hạng mục “Đội Thể thao tiêu biểu” nhằm tôn vinh những tập thể vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc ở các nội dung dành đồng đội (từ 3 vận động viên trở lên). Căn cứ vào kết quả bầu chọn, tại Chương trình “Vinh quang Thể thao Việt Nam” lần này, đã có 23 vận động viên, huấn luyện viên và 4 đội thể thao tiêu biểu (Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam, Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam, Đồng đội Karate nữ Việt Nam, Đồng đội Cầu mây nữ 4 người Việt Nam) được trao Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ủy ban Olympic Việt Nam.

Đặc biệt, có 14 vận động viên, huấn luyện viên có thành tích xuất sắc tại các đấu trường quốc tế lớn trong năm qua vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; 13 người khác được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Những phần thưởng cao quý này sẽ là động lực to lớn giúp các vận động viên, huấn luyện viên tiếp tục cố gắng thi đấu, giành nhiều thành tích hơn nữa ở các đấu trường quốc tế trong thời gian tới.

Các đại biểu tham gia chạy hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 - Vì hòa bình, năm 2024.
Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 - Vì hòa bình, năm 2024. Sự kiện thu hút khoảng 4.500 người, trong đó có gần 1.000 vận động viên chuyên nghiệp tham gia chạy hưởng ứng.

Theo kế hoạch, Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 - Vì hòa bình năm 2024 cấp quận, huyện, thị xã sẽ diễn ra trong tháng 3/2024. Vòng chung kết cấp quận, huyện, thị xã diễn ra từ tháng 4/2024 đến hết ngày 20/9. Vòng chung kết toàn thành phố sẽ diễn ra ngày 29/9 tại Khu vực vườn hoa Đền Bà Kiệu và quanh hồ Hoàn Kiếm./.

Nam Sương

Tin liên quan

Xem thêm