Quốc hội với Cử tri

Yên Bái: Luật Đất đai cần sửa đổi theo hướng có lợi nhất cho người dân

Yên Bái

Cử tri đề nghị sửa đổi Luật Đất đai theo hướng có lợi nhất cho người dân, trong các quy định về giá đền bù, thu hồi và chính sách trợ giá hỗ trợ cho nhân dân sản xuất nông nghiệp, để người dân yên tâm ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

 Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh Yên Bái tiếp xúc cử tri tại huyện Yên Bình. (Ảnh: Việt Dũng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 30/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tiếp xúc cử tri các xã: Mỹ Gia, Ngọc Chấn, Xuân Long, Cảm Nhân, Xuân Lai, Phúc Ninh của huyện Yên Bình sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Các cử tri đã được nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại Kỳ họp; đại diện HĐND tỉnh và huyện Yên Bình thông tin về thời gian tổ chức, nội dung Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Yên Bái, Kỳ họp thứ 8 HĐND huyện Yên Bình.

Cử tri huyện Yên Bình kiến nghị tỉnh, huyện quan tâm xem xét quy hoạch, kêu gọi đầu tư xây dựng cụm công nghiệp tại các xã khu vực Đông hồ (hồ Thác Bà) để tạo việc làm cho nhân dân các xã. Các cử tri cũng đề nghị sửa đổi Luật Đất đai theo hướng có lợi nhất cho người dân, trong các quy định về giá đền bù, thu hồi và chính sách trợ giá, hỗ trợ nhân dân sản xuất nông nghiệp, để người dân yên tâm ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Cử tri cũng đề nghị tỉnh, huyện đầu tư hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp bê tông các tuyến mương thủy lợi nội đồng; sớm triển khai nâng cấp, mở rộng tuyến đường Vĩnh Kiên - Yên Thế đoạn qua xã Mỹ Gia; sửa chữa tuyến đường liên xã Cảm Nhân - Mỹ Gia - Phúc Ninh đoạn qua tổ 3 thôn Đồng Tâm - xã Mỹ Gia; đề nghị ngành điện đầu tư xây dựng 14 km đường điện 0,4 KV vào các nhánh trên địa bàn các xã vì hiện tại một số đường điện ở nhánh còn tạm bợ, không đảm bảo an toàn, rất nguy hiểm cho người và gia súc…

Đánh giá cao việc triển khai ứng dụng công dân số (YenBai-S) của tỉnh Yên Bái, thông qua ứng dụng này, cử tri và nhân dân có thể phản ánh, kiến nghị, đề đạt nguyện vọng của mình đến các cơ quan quản lý nhà nước một cách nhanh chóng, thuận tiện, cử tri kiến nghị mở rộng mô hình này trong phạm vi cả nước.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Yên Bái Đỗ Đức Duy trân trọng cảm ơn cử tri đã quan tâm đến hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và có những ý kiến, kiến nghị với Quốc hội. Các ý kiến, kiến nghị đã thể hiện tâm huyết, trách nhiệm của cử tri với Quốc hội và sát thực với đời sống của nhân dân.

Trả lời ý kiến cử tri về đề nghị hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp bê tông các tuyến mương thủy lợi nội đồng, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, để bảo đảm mục tiêu nâng diện tích tưới chủ động đáp ứng nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất của người dân, giai đoạn 2021-2025, tỉnh dự kiến bố trí trên 650 tỷ đồng cho các công trình thủy lợi. Số vốn bố trí trên chủ yếu để nâng cấp, cải tạo gần 450 công trình/tổng số gần 3.200 công trình thủy lợi hiện có để tránh thấm, hao nước bảo đảm khả năng tưới tiêu. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh giao huyện Yên Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát hiện trạng các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện để có phương án đầu tư, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu của người dân.

Về việc cải tạo, nâng cấp đường Yên Thế - Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình, ông Đỗ Đức Duy cho biết, Thường trực Tỉnh ủy giao UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp đường Yên Thế - Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình và huyện Lục Yên để sớm đưa công trình vào khai thác, sử dụng…

Về đề nghị Quốc hội sửa đổi Luật Đất đai theo hướng có lợi nhất cho người dân trong các quy định về giá đền bù, thu hồi và chính sách trợ giá hỗ trợ nhân dân sản xuất nông nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy cho biết đây là luật quan trọng, phức tạp, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước.

Các nội dung liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, tái định cư để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; giá đất đền bù là một trong các vấn đề trọng tâm của dự thảo Luật Đất đai đang được các Đại biểu Quốc hội cũng như cử tri cả nước quan tâm. Bản dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trình tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã được tiếp thu, chỉnh sửa tương đối nhiều nội dung nên sẽ giải quyết được nhiều khó khăn, vướng mắc có tính đặc thù tại các tỉnh miền núi, trong đó có tỉnh Yên Bái, liên quan đến thu hồi đất và giá đất.

Về kiến nghị Bộ Xây dựng sớm thẩm định, trình Chính phủ phê duyệt đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái, đến năm 2040 phù hợp với thực tế và mang tính khả thi cao, Bí thư Tỉnh ủy cho biết sau khi Hội nghị thẩm định được tổ chức vào ngày 27/6 vừa qua, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thành Báo cáo kết quả thẩm định đồ án Quy hoạch trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong đầu quý III năm 2023.

Đồ án Quy hoạch sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ làm cơ sở để quản lý các hoạt động đầu tư xây dựng theo quy hoạch; triển khai các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết; quản lý trật tự xây dựng; thu hút các dự án đầu tư đa lĩnh vực như du lịch, nghỉ dưỡng, thương mại, dịch vụ, khoáng sản…; tạo việc làm, sinh kế cho người dân địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện Yên Bình, Lục Yên nói riêng và của tỉnh Yên Bái nói chung.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy tiếp thu toàn bộ các ý kiến, kiến nghị của cử tri để Đoàn tổng hợp báo cáo Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trong thời gian tới./.

Việt Dũng

Tin liên quan

Xem thêm