Văn hóa

“Bản hùng ca Điện Biên” - Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 69 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Điện Biên

Chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca Điện Biên” được dàn dựng công phu, ấn tượng với sự tham gia biểu diễn của gần 100 diễn viên, ca sĩ tỉnh Điện Biên.

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca Điện Biên”. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

TTXVN - Tối 6/5, tại Quảng trường 7/5 (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 69 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2023) với chủ đề “Bản hùng ca Điện Biên”.

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, ấn tượng với sự tham gia biểu diễn của gần 100 diễn viên, ca sĩ của tỉnh Điện Biên. Chương trình gồm hai phần: Ký ức hào hùng và Điện Biên ngày mới với những ca khúc đi cùng năm tháng như: Hò kéo pháo, Qua miền Tây Tắc, Trên đồi Him lam, Giải phóng Điện Biên, Điện Biên vang mãi bản hùng ca...

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca Điện Biên”. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Nội dung xuyên suốt của chương trình thể hiện tầm vóc của Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954. Đó là đỉnh cao của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, phản ánh bước trưởng thành hết sức quan trọng của các lực lượng vũ trang nhân dân ta trong đà lớn mạnh của toàn dân, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Chiến thắng Điện Biên Phủ "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" gắn liền với vai trò, trí tuệ và bản lĩnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh của chiến dịch. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã trở thành mốc son chói lọi, chấm dứt hoàn toàn ách xâm lược của thực dân Pháp, mở ra những nấc thang mới của lịch sử dân tộc, tiến tới thống nhất nước nhà.

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca Điện Biên”. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Bên cạnh đó, với ý nghĩa “Điện Biên ngày mới”, nội dung các tác phẩm với ý nghĩa Điện Biên trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Chiến trường xưa giờ là một thành phố trẻ đang trên đà đổi mới, đi lên. Trên nền hầm hào ngang dọc, lô cốt, nay là cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc với bốn mùa ngạt ngào hương lúa, rực rỡ sắc hoa... Gác lại quá khứ, Điện Biên vươn mình, bay cao bay xa. Điện Biên là vùng đất đang hừng hực nhịp sống xanh tươi cùng sức sống bản mường, đang tô vẽ thêm những nét hoa văn tinh túy của đất trời Tây Bắc để Điện Biên mãi tỏa sắc non ngàn.

Chương trình đã mang lại cho người xem những phút giây ý nghĩa. Đây cũng là dịp để ôn lại truyền thống lịch sử cách mạng, khơi dậy niềm tự hào, đặc biệt là để tưởng nhớ, tri ân những anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hi sinh trên mảnh đất này. Thông qua chương trình nhằm tuyên truyền giáo dục về truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, khẳng định ý nghĩa tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ ./.

Xuân Tư

Tin liên quan

Xem thêm