Văn hóa

Mang sắc màu văn hóa phương Nam đến với công chúng Thủ đô

Hà Nội

Triển lãm Tranh màu nước phương Nam, diễn ra tại Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã trưng bày 105 tác phẩm của 20 tác giả các tỉnh miền Nam.

Cắt băng khai mạc triển lãm Tranh màu nước phương Nam. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN) 

TTXVN - Chiều 6/5, triển lãm Tranh màu nước phương Nam giới thiệu sắc màu văn hoá phương Nam dưới những góc nhìn đa chiều, đã diễn ra tại Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội). Sự kiện do Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp cùng Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023).

Triển lãm quy tụ 105 tác phẩm của 20 tác giả các tỉnh miền Nam, giới thiệu con người, những sinh hoạt thường nhật, sinh hoạt văn hóa, các di sản và cảnh sắc quê hương. Trên chất liệu màu nước, bằng cách thể hiện tinh tế, các tác phẩm tại triển lãm đã thể hiện một cách sinh động những góc nhìn đa chiều của các tác giả về mảnh đất nơi mình gắn bó. Qua đó, công chúng cảm nhận được tình yêu quê hương, đất nước, con người của các hoạ sĩ đầy tài năng.

Tranh màu nước phương Nam thu hút sự quan tâm của công chúng Thủ đô. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN) 

Là tác giả tham gia triển lãm, họa sĩ Hồ Hưng bày tỏ: Đây là lần đầu tiên các họa sĩ màu nước ở phía Nam có buổi triển lãm tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm chỉ là lát cắt nhỏ trong quá trình sáng tác tranh màu nước của các hoạ sĩ. Thông qua triển lãm chủ đề phương Nam, các hoạ sĩ muốn gửi món quà mang nhiều tình cảm đến công chúng yêu nghệ thuật Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Họa sĩ Hồ Hưng cũng cho rằng, triển lãm là sự khởi đầu để trong thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa giới thiệu tranh màu nước đến với đông đảo công chúng.

Công chúng thưởng lãm tranh màu nước phương Nam tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN) 

Dung dị, chân thực, họa sĩ Hồ Hưng đã mang đến cho người xem sự bình dị của một con xuồng nằm trên một dòng kênh trong tác phẩm “Con nước xuống” hay một ráng chiều khuất núi trong tác phẩm “Ngày muộn”. Còn họa sĩ Đoàn Quốc diễn tả một Sài Gòn hối hả trong tác phẩm “Nắng Sài Gòn”, “Sài Gòn đêm xuống”. Họa sĩ Hồng Quân mang lại những cảm xúc bất chợt, từ một góc nước tĩnh lặng với màu nước xanh biếc cùng vài cái lốp cũ, que gỗ phía trên trong tác phẩm “Màu xanh ngọc dưới chân cầu tàu”, đến sự thâm trầm, trang nghiêm của một nhà thờ cổ trong tác phẩm “Nhà thờ gỗ Kon Tum”. Còn họa sĩ Đỗ Hiếu thiên về các góc độ sông nước ở tác phẩm “Bến đò kênh Nghé”, “Chiều Nhơn Trạch”, “Dòng kênh Thanh Đa”…

Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu chia sẻ: Thông qua triển lãm này, Trung tâm muốn kết nối sáng tạo của các hoạ sĩ phương Nam với công chúng Hà Nội. Đây cũng là sự kết hợp giữa một di sản cổ kính Văn Miếu – Quốc Tử Giám với những sáng tạo mang yếu tố đương đại, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Thông qua đó, Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám từng bước đưa di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám trở thành một không gian sáng tạo của Thủ đô.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 24/5./.

Đinh Thuận

Xem thêm