Văn hóa

Thanh Hóa: Giới thiệu tiềm năng du lịch và các điểm đến mới

Thanh Hóa

Các huyện: Yên Định, Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy, Thọ Xuân là những địa phương có tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú với nhiều di tích, danh thắng cấp tỉnh và quốc gia, tạo nên sự khác biệt so với các vùng khác trong tỉnh.

Các đại biểu thực hiện nghi thức công bố tuyến du lịch kết nối các huyện Yên Định, Thọ Xuân, Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

TTXVN - Nằm trong chuỗi các sự kiện kích cầu du lịch năm 2023 của tỉnh, đồng thời giới thiệu tiềm năng du lịch và các điểm đến mới, sáng 5/5, tại huyện Yên Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã tổ chức Lễ công bố tuyến du lịch kết nối các huyện Yên Định, Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc, Thọ Xuân. Đây cũng là cơ hội để các địa phương trọng điểm du lịch trong tỉnh liên kết, hợp tác cùng phát triển du lịch bền vững.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, trong bản đồ du lịch địa phương, các huyện: Yên Định, Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy, Thọ Xuân là những địa phương có tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú với nhiều di tích, danh thắng cấp tỉnh và quốc gia, tạo nên sự khác biệt so với các vùng khác trong tỉnh. Cụ thể như: Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ (Vĩnh Lộc), các di tích cấp quốc gia đặc biệt Khu Di tích lịch sử Lam Kinh, đền thờ Lê Hoàn (Thọ Xuân), đền Đồng Cổ (Yên Định), suối cá Cẩm Lương (Cẩm Thủy)...

Bên cạnh đó, các địa phương này còn được biết đến là một vùng đất giàu giá trị văn hóa truyền thống, cách mạng. Nơi có nhiều trò chơi, trò diễn dân gian, làn điệu dân ca dân vũ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, giàu sắc thái riêng như: Trò diễn Xuân Phả, hò Sông Mã, múa Pồn Pôông, hát ru, phường bùa…; cùng nhiều làng nghề truyền thống độc đáo như: Làng nghề dệt thổ cẩm Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy; làng nghề chè lam Phủ Quảng, huyện Vĩnh Lộc; làng nghề bánh gai Tứ Trụ, huyện Thọ Xuân; làng nghề làm tương làng Ái, huyện Yên Định...

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi khẳng định, việc tổ chức công bố tuyến du lịch kết nối các huyện Yên Định, Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy, Thọ Xuân là một trong những giải pháp nhằm kích cầu, thu hút du khách đến với các địa phương. Thông qua sự kiện này, tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của các ban, ngành Trung ương và sự hợp tác của các nhà đầu tư, doanh nghiệp lữ hành trong việc khảo kế các tour, tuyến du lịch, quảng bá, giới thiệu, đưa khách trong nước và quốc tế đến với 4 địa phương này nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Trong khuôn khổ Lễ công bố, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giới thiệu 4 tour du lịch nội vùng và 6 tour kết nối giữa các trọng điểm du lịch của tỉnh với các huyện Yên Định, Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy, Thọ Xuân như: Tour làng du lịch Yên Trung - Thành Nhà Hồ - suối cá thần Cẩm Lương - Lam Kinh; tour làng du lịch Yên Trung - đền Đồng Cổ - Khu tưởng niệm Bác Hồ (xã Yên Trường) - di tích Phủ Cẩm (xã Định Công) - di tích lịch sử Điện Thừa Hoa và Từ đường Phúc Quang (xã Định Hòa); tour Thành Nhà Hồ - chùa Giáng - Đàn Tế Nam Giao - động Hồ Công - Phủ Trịnh - danh thắng Kim Sơn - suối cá thần Cẩm Lương; tour Lam Kinh - đền thờ Lê Hoàn - chùa Quảng Phúc - làng nghề bánh gai Tứ Trụ - Khu nông nghiệp công nghệ cao Lam Sơn…

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy ghi nhận và đánh giá cao kết quả ngành Du lịch Thanh Hóa đạt được trong thời gian qua; đồng thời, khẳng định việc tổ chức công bố tuyến du lịch kết nối các huyện Yên Định, Thọ Xuân, Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc là cơ sở quan trọng để các nhà đầu tư phát triển điểm đến du lịch và các doanh nghiệp lữ hành thiết kế tour…, góp phần định vị rõ vị thế của du lịch Thanh Hóa trên bản đồ du lịch Việt Nam và quốc tế.

Thời gian qua, ngành Du lịch Thanh Hóa đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, liên kết, phát triển tour, tuyến du lịch, kết nối các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. Những tour, tuyến du lịch mới đã được đưa vào khai thác và thu hút đông du khách tham quan, trải nghiệm như: Tour du lịch đường sông “Ngược xuôi Sông Mã”, tour du lịch cộng đồng Pù Luông (Bá Thước), bản Năng Cát - thác Ma Hao (Lang Chánh), Quan Sơn - Viêng Xay (Lào), tuyến du lịch Nghi Sơn - đảo Mê… Việc hình thành và đưa vào khai thác các tour, tuyến du lịch đã góp phần quan trọng vào sự phát triển mạnh mẽ của du lịch địa phương./.

Hoa Mai

Xem thêm