Khoa học

Đại học Công nghiệp Hà Nội vô địch Cuộc thi Robocon Việt Nam 2023

Nam Định

Tám đội tuyển giành quyền vào tứ kết tại Vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam năm 2023 (Robocon Việt Nam) đã thi đấu loại trực tiếp.

Một số tình huống thi đấu giữa các đội tại vòng chung kết Cuộc thi Robocon Việt Nam 2023. (Ảnh: Công Luật/TTXVN)

TTXVN - Tối 28/5, tại Cung Thể thao tỉnh Nam Định, 8 đội tuyển giành quyền vào tứ kết tại Vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam năm 2023 (Robocon Việt Nam) đã thi đấu loại trực tiếp để chọn ra đội chiến thắng. Kết quả, Đội DCN - ĐT 02 (Đại học Công nghiệp Hà Nội) đã thể hiện bản lĩnh, kinh nghiệm thi đấu cũng như sự ổn định của các robot trong suốt cuộc chơi đã xuất sắc đánh bại từng đối thủ để giành chức vô cuộc thi Robocon Việt Nam 2023.

Cùng với việc nhận được cúp, bằng khen và tiền thưởng từ Ban Tổ chức, Đại học Công nghiệp Hà Nội sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự Cuộc thi quốc tế ABU Robocon 2023 vào tháng 8/2023 tại Campuchia.

Giải Nhì thuộc về đội LH - J4F (Đại học Lạc Hồng). Giải Ba thuộc về hai đội UNETI - TNT và UNETI - 102 đều thuộc Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp.

Ban Tổ chức trao các giải phụ cho các đội.  Giải Công nghệ thuộc về đội SKH - PHOENIX ( Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên); Giải Ý tưởng được trao cho đội H2 – AEC (Đại học Xây dựng Hà Nội); Giải Triển vọng thuộc về đội BKD PHOENIX (Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng). Ngoài ra, Giải Robot điều khiển bằng tay xuất sắc thuộc về đội DCN – DREAM (Đại học Công nghiệp Hà Nội); Giải thưởng Fair play được trao cho đội LH - J4F (Đại học Lạc Hồng).

Theo đánh giá của giới chuyên môn, cuộc thi năm nay có chất lượng cao. Các đội đã cải tiến, điều chỉnh robot phù hợp với chiến thuật từng thời điểm, từng trận đấu; robot vận hành linh hoạt, độ chính xác rất cao khi các đội có nâng cấp về công nghệ như sử dụng Laser để đo khoảng cách. Robot được lập trình hoạt động độc lập, từ đó mang đến nhiều hơn các chiến thắng tuyệt đối Chey-Yo. Một số đội đã thành công trong việc chế tạo robot Voi và Thỏ có kích thước nhỏ như nhau, giúp robot hoạt động ổn định và nhanh hơn, khoảng thời gian hoàn thành chiến thắng tuyệt đối ngày càng được rút ngắn.

Robocon Việt Nam 2023 là cuộc thi sáng tạo công nghệ kỹ thuật dành cho sinh viên do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Cuộc thi là môi trường thực hành, thử nghiệm kiến thức về thiết kế cơ khí, lập trình điều khiển, điện... cùng nhiều kỹ năng mềm khác. Chủ đề cuộc thi năm 2023 là “Khám phá ngôi đền cổ”, lấy ý tưởng từ điệu múa truyền thống và trò chơi dân gian của đất nước Campuchia.

Các đội tham gia thi đấu sẽ điều khiển hai robot gồm: Robot Thỏ (RR) và Robot Voi (ER) kết hợp với nhau để ném các vòng cùng màu của đội mình vào 11 cột ở Khu vực Angkor Wat. Có tổng cộng 40 vòng màu đỏ và xanh trong trận thi đấu. Hai robot nhặt vòng và ném vào cột. Kết thúc trận đấu, đội nào có vòng nằm trên cùng sẽ giành được điểm cột.

Để có mặt tại Vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam năm 2023 tại tỉnh Nam Định, 67 đội đến từ 19 trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên toàn quốc đã trải qua những trận thi đấu vòng loại đầy căng thẳng, kịch tính. 32 đội xuất sắc được chọn vào thi đấu vòng chung kết toàn quốc./.

Công Luật

Xem thêm