Sức khỏe

Giám sát chặt chẽ các ổ dịch sốt xuất huyết, không để lây lan trên diện rộng

Quảng Bình

Các ca mắc sốt xuất huyết ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các đơn vị chủ động xử lý, khống chế không để dịch lây lan

Phun hóa chất diệt muỗi, phòng, chống sốt xuất huyết tại các hộ dân phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

TTXVN - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình, đến 6 giờ ngày 2/10, tỉnh ghi nhận 456 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó, huyện Bố Trạch 105 ca, huyện Quảng Ninh 75 ca, huyện Lệ Thủy 69 ca. Hiện, tỉnh chưa ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Các ca mắc sốt xuất huyết ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp. Trước thực trạng này, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị chủ động xử lý, khống chế không để dịch lây lan. Công tác phun hóa chất xử lý ổ dịch và tuyên truyền các biện pháp chống dịch được đẩy mạnh.

Đơn cử, ngày 30/9, Trung tâm đã cử cán bộ phối hợp Trung tâm Y tế thành phố Đồng Hới triển khai phun hóa chất diệt muỗi; trực tiếp giám sát, hỗ trợ kỹ thuật phun tại Tổ dân phố 14 (phường Bắc Lý) với 210 hộ dân, Tổ dân phố Diêm Thượng (phường Đức Ninh Đông) với 181 hộ dân và các cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Sở Y tế tỉnh đã có công văn chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố giám sát chặt chẽ các ổ dịch sốt xuất huyết, xử lý triệt để các ổ dịch ngay khi phát hiện; đẩy mạnh chiến dịch vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà cửa, đường làng ngõ xóm sạch sẽ, khơi thông cống rãnh, lật úp các dụng cụ chứa nước, diệt lăng quăng/bọ gậy; tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đoàn viên thanh niên các địa phương tại Quảng Bình ra quân vệ sinh môi trường. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/TTXVN)

Đồng thời, các đơn vị, địa phương tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự bảo vệ sức khỏe, cách nhận biết dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết. Các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập thực hiện tốt việc thu dung, đảm bảo đầy đủ thuốc, trang thiết bị điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình, thời tiết diễn biến thất thường như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho muỗi gây bệnh sốt xuất huyết phát triển và lây lan nhanh. Sốt xuất huyết hiện chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu, hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt. Người dân cần lưu ý, nếu trong gia đình có trường hợp mắc sốt xuất huyết, sốt cao liên tục cần đưa đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn, điều trị; tuyệt đối không tự ý điều trị thuốc tại nhà, tránh các biến chứng nặng./.

Tá Chuyên

Xem thêm