Văn hóa

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16: Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số

Thanh Hóa

Liên hoan là diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh, nắm bắt các xu hướng mới của phát thanh hiện đại.

Lễ Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16
Ảnh: TTXVN phát

Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ khai mạc Chung khảo Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 16 năm 2024.

Sự kiện được tường thuật trực tiếp trên sóng phát thanh, truyền hình của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh Truyền hình các tỉnh, thành phố và trên các nền tảng số.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, trải qua gần 80 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đài Tiếng nói Việt Nam nói riêng và ngành Phát thanh nói chung ngày càng khẳng định vị thế, vai trò là vũ khí tư tưởng sắc bén, kênh thông tin chủ lực, tiên phong, dẫn dắt, định hướng dư luận; là diễn đàn tin cậy để nhân dân tham gia giám sát, phản biện, quản lý xã hội; là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, góp phần tạo đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Trong hành trình gần 100 năm nền Báo chí Cách mạng nước nhà, Báo nói, Phát thanh có những đặc trưng riêng mà không loại hình báo chí nào có được. Đó là độ phủ rộng, phạm vi dễ tiếp cận và chi phí thấp. Phát thanh không chỉ là tín hiệu âm thanh, lời nói hay giọng đọc, mà còn là cảm xúc, sự thấu hiểu và chia sẻ, sự tương tác, thân mật và riêng tư.

Để nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế của ngành Phát thanh trong thời kỳ mới, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Đài Tiếng nói Việt Nam và các đơn vị phát thanh thường xuyên quán triệt, nắm chắc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; nắm vững quan điểm, mục tiêu xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại; thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; phấn đấu trở thành cơ quan báo chí mẫu mực trong việc xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa người làm báo.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu. 
Ảnh: TTXVN phát

Ngành Phát thanh cần chủ động, kịp thời, sáng tạo hơn nữa trong công tác thông tin, tuyên truyền; coi trọng bám sát thực tiễn sinh động của đời sống xã hội, của sự nghiệp đổi mới; sẵn sàng dấn thân, đi đầu, tìm hiểu vấn đề lớn, vấn đề mới, vấn đề khó của đất nước; tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Hệ thống Phát thanh từ Trung ương tới cơ sở cần phát huy vai trò chủ động trong định hướng, dẫn dắt thông tin, góp phần tạo sự thống nhất tư tưởng, ý chí và hành động, sự đồng thuận xã hội để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Các đơn vị phát thanh quan tâm xây dựng đội ngũ phóng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp trong sáng; nắm bắt và sử dụng thành thạo kỹ thuật mới, công nghệ truyền thông mới; có khả năng ngoại ngữ và công nghệ thông tin để làm việc trong môi trường quốc tế.

Các đơn vị nghiên cứu, triển khai sâu, rộng, có hiệu quả chiến lược chuyển đổi số trong lĩnh vực phát thanh, như tinh thần chủ đề Liên hoan Phát thanh năm nay đã xác định: “Phát thanh Việt Nam, năng động trong chuyển đổi số”.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tin tưởng, Liên hoan Phát thanh năm nay sẽ mang lại nhiều ý nghĩa, hiệu quả thiết thực, là dịp để những người làm phát thanh trong cả nước thể hiện tâm huyết, tài năng, trách nhiệm và những phẩm chất cao quý của người làm báo. Liên hoan là diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh, nắm bắt các xu hướng mới của phát thanh hiện đại, trao đổi về những phương thức tiếp cận khán giả, cũng như tìm hướng đi cho các mô hình kinh tế báo chí, trong đó có phát thanh, một cách hiệu quả và bền vững hơn.

Hội đồng chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc năm nay, với năng lực chuyên môn nghề nghiệp, uy tín và sự công tâm, khách quan sẽ lựa chọn được các tác phẩm xuất sắc nhất, tiêu biểu nhất để biểu dương và trao giải.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16 năm 2024 có sự tham gia của 81 đơn vị, với 380 tác phẩm thuộc 6 thể loại: Phóng sự, chương trình chuyên đề, phỏng vấn, chương trình phát thanh tiếng dân tộc, câu chuyện Truyền thanh, chương trình Phát thanh trực tiếp; 5 hạng mục giải thưởng: Ứng dụng nền tảng số, podcast, kỹ thuật dàn dựng xuất sắc, giọng vàng, người dẫn chương trình xuất sắc.

Với chủ đề “Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số”, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16 năm 2024 xác định, chuyển đổi số trong báo chí nói chung và phát thanh nói riêng không chỉ chuyển đổi về công nghệ, về cách làm, mà quan trọng hơn, đó là chuyển đổi về mặt tư duy, nhận thức, từ cấp quản lý, lãnh đạo cho đến các khâu, các công đoạn của quy trình sản xuất và phân phối sản phẩm báo chí. Đây là giải pháp mang tính đột phá, có ý nghĩa quan trọng đến sự tồn tại và phát triển của các cơ quan báo chí nói chung và phát thanh nói riêng trong thời kỳ mới.

Trong khuôn khổ Liên hoan còn diễn ra các hoạt động nghiệp vụ, văn hóa, thể thao sôi nổi, tạo diễn đàn cho những người làm phát thanh Việt Nam giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm, gồm: Hội thảo quốc tế “Chuyển đổi số phát thanh: Thực tiễn quốc tế và Việt Nam”, Chương trình “Giao lưu những người yêu nghệ thuật Chèo toàn quốc lần thứ IX năm 2024” và Giải chạy “Vì Làn sóng khỏe”.../.

Khiếu Tư

Tin liên quan

Xem thêm