Xã hội

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đối thoại với doanh nghiệp và công nhân lao động

Vĩnh Phúc

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với doanh nghiệp và công nhân lao động năm 2023.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 27/9, tại Công ty Cổ phần Ống thép Việt Đức, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với doanh nghiệp và công nhân lao động năm 2023.

Tại buổi đối thoại, đại diện các chủ doanh nghiệp, công nhân lao động, cán bộ Công đoàn các cấp đã đặt nhiều câu hỏi với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc về hỗ trợ kết nối cung - cầu lao động; đảm bảo và nâng cao tiền lương, thu nhập của người lao động; thực hiện các chính sách, chế độ về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho công nhân lao động; công tác chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ nhà ở cho công nhân lao động; phát triển Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp…

Tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đã tiếp thu các ý kiến, góp ý của các chủ doanh nghiệp, công nhân lao động, cán bộ Công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh. Chia sẻ với những khó khăn của người lao động, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn thời gian tới, người lao động, với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các cơ quan nhà nước, tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp sẽ tiếp tục cố gắng khắc phục khó khăn, phấn đấu lao động, sản xuất, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp và của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN phát)

Bà Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu sau buổi đối thoại, UBND tỉnh có báo cáo đánh giá chung về tình hình lương, tình trạng nợ lương, chậm đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của các doanh nghiệp, từ đó có những dự báo, giải pháp siết chặt công tác thanh tra, xử lý triệt để các trường hợp vi phạm. Đồng thời, UBND tỉnh kịp thời biểu dương các doanh nghiệp có nhiều thành tích, đóng góp với sự phát triển của tỉnh; có các giải pháp giữ chân, thu hút người lao động.

Các doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện nghiêm quy định pháp luật lao động của Việt Nam; quan tâm, có kế hoạch cụ thể bảo đảm thu nhập, tiền lương, thưởng cho người lao động; tiếp tục đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, khẳng định chỗ đứng trên thị trường, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Công nhân, lao động tiếp tục khắc phục khó khăn, hăng say lao động sản xuất, chấp hành nghiêm các quy định, đóng góp tích cực cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các tổ chức Công đoàn tăng cường nắm bắt tình hình; thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhất là vấn đề tiền lương, tiền thưởng, thời gian làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan tặng quà công nhân lao động Công ty Cổ phần ống thép Việt Đức. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh, Vĩnh Phúc luôn quan tâm đến công tác giải quyết việc làm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Tỉnh ưu tiên nguồn lực đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi giải trí dành cho người lao động. Các cấp Công đoàn đã trích Quỹ Vì công nhân, lao động nghèo hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức ký kết chương trình phối hợp và thỏa thuận hợp tác nâng cao phúc lợi cho đoàn viên và người lao động… Qua đó, tạo động lực để người lao động tích cực làm việc, yên tâm công tác, gắn bó với nghề, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất và kinh doanh của các đơn vị./.


Nguyễn Thảo

Xem thêm